บ๊ะจ่าง สูตรนี่ทำกินทำขายกันได้เลย บอกส่วนผสมทุกๆขั้นตอน

0

บ๊ะจ่าง สูตรนี่ทำกินทำขายกันได้เลย บอกส่วนผสมทุกๆขั้นตอน

เมนูบ๊ะจ่างเป็นอาหารคาวของ จี นชนิดห นึ่ ง สำหรับเมนูบ๊ะจ่างนี้จะทำด้วยข้าวเหนียวที่นำมาผัดในน้ำมัน จะมีไ ส้ ห มู เค็ม หรือเป็นห มู พะโล้ มีกุนเชียง ไข่เค็มจะใช้แต่เฉพาะในส่วนของไข่แดง มีกุ้งแห้ง เห็ดหอมเครื่องต่างๆตามแต่ละร้าน นำมาห่อด้วยใบไผ่ แล้วนำไป นึ่ งบนน้ำเดือดให้สุก จัดเต็มไปด้วยเครื่องต่างๆและให้กลิ่นความหอมมากๆ

เมนูการทำบ๊ะจ่างนี้ ถือได้ว่าเป็นอาหารที่คน จี นต่างได้ให้ความสำคัญกันเป็นอย่างมาก เฉพาะในช่วงของตามเทศ ก า ลสำคัญๆต่างๆ อย่างเทศ ก า ลการไหว้ก็จะเห็นเมนูนี้ได้มีการห้อยข า ยเต็มร้านค้าไปหมด เรียกได้ว่าทานกันจนอิ่มจนเอืยนกันเลยทีเดียว

ใครที่ชื่นชอบลองได้นำสูตรนี้เก็บเอาไว้ทำตามกันดูได้เลยค่ะ มาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำในแต่ละวิธีด้านล่างนี้กันเลย บอกหมดในทุกๆขั้นตอนของการทำเมนูบ๊ะจ่าง

ส่วนผสม บ๊ะจ่าง

– เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม หั่นชิ้น)

– กุ้งแห้ง , ถั่วลิสงดิบ

– ข้าวเหนียว (แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชม. หรือข้ามคืน)

– ซีอิ๊วขาว (ปรุงรส) , ​ซีอิ๊วดำ (ปรุงรส) , ​น้ำตาลทราย (ปรุงรส)

​- พริกไ ท ยป่น

– ​แปะก๊วย , ​ไข่แดงเค็ม , ​กุนเชียง , ​เนื้อ ห มู (หั่นเป็นชิ้นบาง)

– ​ใบไผ่ (แช่น้ำทิ้งไว้จนนิ่ม ประมาณ 1-2 วัน)

วิธีทำบ๊ะจ่าง

1 มาลงมือทำกันเลยจะเริ่มด้วยการผัดในส่วนของเห็ดหอมกับน้ำมันจนได้ กลิ่นความหอม จากนั้นใส่กุ้งแห้ง ใส่ถั่วลิสงลงไป ข้าวเหนียวลงไปผัดได้เลย ปรุงรสชาติเพิ่มเติม รสชาติของความอร่อยด้วยการใส่ซีอิ๊วขาว เติมซีอิ๊วดำลงไปเล็กน้อย น้ำตาลทราย พริกไ ท ยป่น คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ชิมรสชาติรสชาติที่ได้ให้มีความเข้มข้นเข้าไว้ เพราะหากเวลาที่เรานำไป นึ่ ง รสชาติจะเบาลง

2 ห มั กในส่วนของห มู กับซีอิ๊วขาวเตรียมรอเอาไว้

วิธีทำบ๊ะจ่าง และวิธีห่อบ๊ะจ่าง

1 ใบไผ่ 2 ใบนำมาวางซ้อนทับกัน แล้วพับเข้าหากันให้ได้เป็นทรงกรวย ตักข้าวเหนียวที่ผัดเอาไว้ลงไปได้เลย โปะหน้าด้านบนด้วยเม็ดแปะก๊วย วางไข่แดงเค็ม กุนเชียงและห มู ที่ห มั กเอาไว้ ทับด้วยข้าวเหนียวด้านบน

2 จัดทรงห่อให้เป็นทรงสามเหลี่ยมมัดด้วยเชือกฟางให้สนิทดี ไม่ให้เครื่องต่างที่อยู่ด้านในนั้นหลุดออกมาได้

3 ห่อเสร็จแล้วก็ให้นำไปนึ่ งเป็นเวลานานประมาณ 60 นาที หรือจนกว่าข้าวข้างในจะมีความนิ่มจนสุกดีทั้งหมด เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย ในขั้นตอนของการนึ่ งนั้นจะให้กลิ่นของความหอมมากๆ

ท่านใดที่ชื่นชอบก็ลองเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้เลยนะคะ บอกทุกส่วนผสมและขั้นตอนในการทำ เป็นวิธีที่ไม่ยาก เวลาที่เราไปซื้อตามร้านนั้นก็มักจะได้เครื่องไม่ครบได้เครื่องไม่เต็ม คำ มีรสชาติที่ไม่อร่อยถูกใจ ในสูตรนี้เราสามารถใส่เครื่องต่างๆได้ตามความชอบได้เลยพร้อมกับมีรสชาติที่อร่อย ที่สำคัญให้ความสะอาดในทุกๆขั้นตอนของการทำด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่