ข้าวทอดยำแหนม ได้สูตรจากร้านดัง ทำกินทำขายได้สบาย

0
819

ข้าวทอดยำแหนม ได้สูตรจากร้านดัง ทำกินทำขายได้สบาย

สำหรับใครที่ชอบเมนูข้าวทอดยำแหนมมาทางนี้เลยล่ะค่ะ เพราะในวันนี้เราได้มีสูตรการทำจากร้านเจ้าดังมาแจกให้กับเพื่อนๆได้นำไปทำทานเองกันได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะทำกินเองหรือทำขายสร้างอาชีพก็สร้างรายได้สร้างกำไรที่ดีไม่ใช่น้อย

ด้วยรสชาติที่มีความอร่อยมีความกลมกล่อมของทั้งสามรส เมนูยำแหนมข้าวทอดใส่ห มูสับ ใส่หนังห มู มีรสเปรี้ยว เผ็ด มีความกรอบอร่อย พร้อมวิธีการทำง่ายๆ เราตามมาดูกันเลยว่าทำกันอย่างไร และมีเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร

ส่วนผสม ข้าวทอด

– ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย

– น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ

– ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

– ใบมะกรูดซอย 5 ใบ

– ไข่ไก่ 1 ฟอง

– แป้งทอด กรอบ 1-2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำเย็นจัด 2-4 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ ข้าวทอด

1 สำหรับวิธีการทำก็ไม่ได้ยาก ให้เราใส่ข้าวตามด้วยน้ำพริกแกงเผ็ด ซอสหอยนางรม ไข่ไก่ ใบมะกรูดซอยที่เราได้เตรียมเอาไว้ ใส่ลงไปในอ่างผสม ทำการคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันจนเหนียว และสามารถปั้นเป็นก้อนได้

2 ให้เราทำการปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมๆกดให้แน่นอย่าให้หลวม เตรียมรอเอาไว้

3 ทำการผสมแป้งทอด กรอบเข้ากับน้ำเย็นจัด คนส่วนผสมให้ละลายน้ำเข้ากันดี ( แป้งทอด กรอบแต่ละยี่ห้อนั้นจะไม่เหมือนกัน ให้ผสมบางๆเข้าไว้ เวลาทอดแป้งจะได้ไม่หนามาก )

4 มาถึงขั้นตอนในการทอดใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟระดับปานกลาง นำก้อนข้าวลงไปชุบในแป้งที่ละลายเอาไว้ แล้วใส่ลงไปทอดจนเหลืองดีทุกด้าน จากนั้นให้ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสม ยำแหนม

พริกแห้งทอด , ข้าวทอด , แหนมสด หั่นเป็นชิ้น ๆ (ถ้าใครชอบแบบสุก ๆ นำไปลวกก่อน) , หนังห มูต้มสุก (สูตรนี้ไม่ได้ใส่) , ห มูสับรวนสุก , หอมแดงซอย , ขิงอ่อนซอย , ผักชีฝรั่งซอย , ต้นหอมซอย , ผักชีซอย , น้ำพริกเ ผ า , พริกป่น , น้ำมะนาว , น้ำปลา , น้ำตาลทราย , ถั่วลิสงทอด , ผักสดตามต้องการ

วิธีทำข้าวทอดและยำแหนม

1 ใส่พริกทอดลงไปในถ้วยผสม จากนั้นให้หาถุงพลาสติกสวมมือของเรา และทำการบีบพริกให้พอแหลมก

2 ตามด้วยการใส่ข้าวทอดลงไปในอ่างผสม ใช้ถุงพลาสติกสวมมือของเรา และให้บีบข้าวให้พอแหลก

3 ทำด้วยแหนมสด หนังห มู ห มูสับรวน ปรุงรสชาติด้วยน้ำพริก เผ า น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา สามารถใส่พริกป่นเพิ่มได้ชิมรสชาติตามชอบ

4 ใส่หอมแดงซอย ขิงอ่อน ต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่ง ใส่ลงไปคลุกเคล้าในส่วนผสมให้เข้ากัน ให้มีความหอมของเครื่องเคียงสมุนไพร เพิ่มรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น

5 เมื่อเข้ากันดีแล้วจัดใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด พริกทอด เอาไว้รับประทานคู่กับผักสดต่างๆที่คุณชื่นชอบได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here