สอนทำยำ เนื้อปลาทูเป็นชิ้นๆ อร่อย นัวน้ำปลาร้า

0

สอนทำยำ เนื้อปลาทูเป็นชิ้นๆ อร่อย นัวน้ำปลาร้า

เมนูยำยังคงเป็นเมนูยอดนิยมที่หลายท่านชื่นชอบในการทาน เพราะมีครบรสในทุกรสชาติ ใส่เครื่องต่างๆได้ตามความชอบตามความต้องการกันเลย ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนเราก็มักจะเห็นร้านยำที่หาซื้อได้ง่ายและมีราคาที่ไม่ได้แพงด้วย นำมาทานเป็นของว่างทานเล่นหรือนำมาทานเป็นมื้ออาหารหลักก็อร่อยถูกใจ เมนูในวันนี้ที่จะนำมาฝากกันเป็นสูตรวิธีการทำยำขนม จี นปลาทู

ยำขนม จี นปลาทูให้รสชาติของความอร่อย นอกจากความสดใหม่แล้วรสชาติของน้ำยำจะต้องอร่อยมีความเข้มข้น มีรส จั ดและมีความกลมกล่อมด้วย เราตามมาดู ในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำยำขนม จี นกันเลย

วัตถุดิบหลักที่จะใช้จะใช้เป็นเนื้อปลาทู หากใครต้องการที่จะเป็นวัตถุดิบหรือต้องการที่จะเพิ่มเติมก็ให้ใส่ได้เพิ่มเติมตามชอบ

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

– ขนมจี น

– ปลาทูทอด

– ถั่วฝักยาวซอย

– ต้นหอมซอย

– พริกแดงซอย

– น้ำปลาร้าต้มสุก

– มะนาว

– น้ำตาลปี๊บ

– น้ำปลา

– พริกป่น

วิธีทำยำ

1 เริ่มขั้นตอนการเลย น้ำปลาร้าต้มสุกแล้วที่ใส่ลงไปในถ้วยภาชนะขนาด กลาง ที่เราจัดเตรียมไว้สำหรับการคลุกส่วนผสมทั้งหมด ใส่น้ำตาลปี๊บตามลงไปคนให้น้ำตาลปี๊บละลายไม่เป็นก้อนๆ

2 ใส่พริกป่นลงไป ปริมาณของพริกป่นนั้นก็ให้ใส่ลงไปตามชอบเลย ชอบความเผ็ดมากก็ใส่เข้าไปมาก ชอบความเผ็ดน้อยก็ใส่พริกน้อยน้อย

3 บีบน้ำมะนาวจะแนะนำว่าให้ใช้เป็นน้ำมะนาวสดเป็นลูกๆจะไม่ใช้มะนาวขวด มะนาวสดนั้นจะให้กลิ่นของความหอมให้รสชาติความเปรี้ยว นำมาทานได้อร่อยมากกว่าการใช้มะนาวขวด

4 ใส่พริกแดงซอยใส่ผักต้นหอมถั่วฝักยาวที่ล้างและหั่นเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปได้เลย เคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี และจากนั้นก็ให้ชิมรสชาติ ขาด เหลือในรสชาติใด ก็ให้ปรุงรสชาติเพิ่มเติมเข้ากันได้

5 เมื่อได้รสชาติแบบที่ชื่นชอบและถูกใจแล้วตามด้วยการใส่เส้นขนม จี นลงไปได้เลยคนให้เข้ากับน้ำยำด้วยทัพพี คนพอให้เข้ากันไม่ต้องคนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เส้นขนม จี น เ ล ะได้

จะแนะนำกันว่าสำหรับน้ำปรุงน้ำยำนั้นให้เราปรุงให้มีน้ำเยอะๆหน่อย เพราะในขั้นตอนที่เราได้ใส่เส้นขนม จี นลงไปนั้น เส้นจะดูดน้ำทำให้น้ำยำแห้ง

6 เสร็จแล้วเนื้อปลาทูที่ ฉี กเป็นชิ้นๆให้ใส่ลงไปได้เลย พยายามเอาก้างออกให้หมด เวลาที่เรานำมาทานจะได้ไม่มีก้าง คนให้เข้ากันและตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟกันเลย

ก็จะได้เป็นเมนูยำขนม จี นที่มีความครบรสชาติมีความอร่อย มีกลิ่นความหอมและความนัวจากน้ำปลาร้าด้วย เพิ่มเนื้อปลาทูเข้าไป หากใครต้องการที่จะใส่อื่นๆอย่างเช่นห มู สับ ห มู ยอก็ให้ใส่ลงไปได้ เป็นเมนูยำของว่างทานเล่นที่หลายๆคนชื่นชอบทำเอง ก็ใส่เครื่องต่างๆได้ตามความชอบเลย ปรุงรสชาติแบบที่เราต้องการ

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 2363022

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่