ปลาแดดเดียว น้ำยำรสอร่อยเครื่องแน่น เอาไว้ทำกิน

0

ปลาแดดเดียว น้ำยำรสอร่อยเครื่องแน่น เอาไว้ทำกิน

สวัสดีค่ะ เมนูเข้าครัวในวันนี้เราได้นำเมนูปลามาฝากกัน จะเป็นปลาชนิดที่หาทานได้ง่าย ในหลายบ้ า นเวลาที่ไปตลาด ก็มักจะซื้อปลามาเป็นส่วนประกอบสำหรับการทำเมนูอาหาร เพราะสามารถนำมาทำได้ในหลายๆเมนู ไม่ว่าจะนำปลาไปทอดต้มไปนึ่ ง นำมาทำเมนูแกงต่างๆ ในแต่ละเมนูนั้นก็จะให้รสชาติของความต่างกันออกไป

การเข้าหัวในวันนี้เราได้นำวิธีการทำเมนูปลาแดดเดียวมาฝากกัน เมนูปลาแดดเดียวนั้นทำให้มีรสชาติที่อร่อยและให้ได้สีที่น่าทานด้วย เป็นวิธีที่ไม่ได้ยาก มาดูในส่วนผสมวิธีการทำกันเลย และเราก็ได้นำสูตรวิธีการทำยำมาฝากด้วย

ส่วนผสม ที่ต้องเตรียม

1 เนื้อปลา 1 กก.

2 เกลือ 1 ช้อนครึ่ง ( ช้อนโต๊ะ )

3 ผงชูรส 1/2 ช้อนชา

4 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีการทำ

1 เตรียมเนื้อปลาแดดเดียวมาล้างน้ำทำความสะอาด เกลือ ผงชูรส น้ำตาลทรายเคล้ากับปลาให้ทั่วๆให้เข้ากัน ห มั กทิ้งไว้นานในตู้เย็นเป็นเวลา 1 คืน ขั้นตอนนี้จะทำก่อนหน้าเตรียมเอาไว้

2 เมื่อครบเวลาสำหรับการห มั กแล้วให้นำปลามาวางเรียงบนตะแกรง จากนั้นนำไปตากแดดจัดเอาไว้เลย ความแห้งของปานนั้นแล้วแต่ความต้องการ สำหรับบางคนจะชอบทานแบบแห้งมากๆ ก็ให้ตากแดดนานๆหน่อย หากใครที่ชอบทานแบบเนื้อไม่ต้องการแห้งมาก ก็ให้ตากแดด 2-3 แดด ก็เพียงพอแล้ว

3 วิธีสำหรับในการทอด ตั้งกระทะเทน้ำมันใส่ลงไปในปริมาณน้ำมันนั้นใส่ลงไปมากหน่อยให้ท่วมปลา และน้ำมันที่ใช้ในการทอดจะแนะนำกันเลยว่าจะต้องเป็นน้ำมันใหม่เท่านั้น จะไม่ใช้น้ำมันเก่า ใช้ไฟกลาง น้ำมันร้อนก็ให้ใส่ปลาลงไปทอดได้เลย ทำการทอดให้สุกทั้งสองด้าน เมื่อปลาสุกแล้วได้สีที่สวยและน่าทานให้ตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันเอาไว้ก่อน จัดใส่จานแล้วก็พร้อมนำมาทานกับข้าวเหนียวข้าวสวยกันเลย

สูตรยำปลาแดดเดียว

1 น้ำมันพืช2 ถ้วย

2 ปลาช่อนแดดเดียว (ตัวละ 150 กรัม)2 ตัว

เครื่องปรุงน้ำยำ

– น้ำปลา น้ำมะนาว อย่างละ2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย1½ ช้อนชา

– พริกขิ้ห นูสวนสีเขียวและแดงซอย5 เม็ด

– หอมแดงซอย2 หัว

– กุ้งแห้งชนิดเนื้อ1 ช้อนโต๊ะ

– มะม่วงเปรี้ยวซอย¼ ถ้วย

– ใบผักชีสำหรับตกแต่ง

ทอดปลาเสร็จแล้วต้องการที่จะทานเป็นเมนูยำ ให้ทำน้ำยำโดยผสมเครื่องปรุงน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด ใส่พริก หอมแดง กุ้งแห้ง มะม่วงสับเปรี้ยวเปรี้ยว คนให้เข้ากัน ใส่ผักชีตามลงไป

แกะปลาใส่ลงไปในเครื่องยำ คนให้เข้ากันหากใครต้องการที่จะแยกน้ำยำแยกถ้วยก็แล้วแต่ความชอบ หรือจะสะดวกก็ใส่ไปเลยก็ได้ จะให้น้ำยำเข้าถึงเนื้อปลาได้มากกว่า

ก็เสร็จแล้วกับเมนูปลาแดดเดียวทอด ไม่อมน้ำมัน จะแกะเนื้อปลามาทำเป็นเมนูยำก็แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆท่านกันนะคะ ลองได้นำเมนูนี้ไปทำอาหารกันดู รับรองว่าอร่อยถูกใจกันทั้งบ้ า น

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่