ถ้ารองเท้าของคุณมีกลิ่นเหม็นมาลองใช้วิธีนี้กันดีกว่า

0

ถ้ารองเท้าของคุณมีกลิ่นเหม็นมาลองใช้วิธีนี้กันดีกว่า

บางครั้งกลิ่นเท้าเป็นเรื่องยากที่จะแก้ ยิ่งช่วงอากาศร้อนๆ แล้วเนี่ย บอกเลยว่าสวยๆ หลายคนถึงกับต้องหารองเท้าแบบเปิดหน้าเปิดท้ายเพื่อระบายกลิ่น งั้นไม่เป็นไร วันนี้เรามีวิธีแก้กลิ่นเท้าให้ได้ผลลชะงัดมาแชร์

สิ่งที่ต้องใช้

ถุงชาใช้แล้วกับรองเท้ากลิ่นเน่าๆ ของคุณ

สิ่งที่ต้องทำ

นำถุงชายัดเข้าไปในรองเท้าข้างละสองสามถุง ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง ในที่แห้ง แค่นี้แหล่ะ!

ทำไมถึงได้ผล

กลิ่นรองเท้านั้นมีสาเหตุมาจากแบคทีเรียในสภาวะอากาศชื้น และชาก็มีสภาวะดูดซึมที่มากถึงมากที่สุด ดังนั้นจึงสามารถดูดความชื้นที่อยู่ใในรองเท้าและแทนที่กลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยกลิ่นชาดีๆ นั่นเอง เจ๋งมั้ยล่ะ 😉

10 ประโยชน์ของกากใบชาและถุงชา

ก่อนหน้านี้เคยเขียนถึงประโยชน์ของกากกาแฟไปแล้ว เพราะเห็นว่า กากกาแฟ ในแต่ละวันที่เกิดขึ้นจะทิ้งไปก็เสียดาย เหตุผลเดียวกันค่ะกับกากใบชาและถุงชา เลยลองไปหาประโยชน์ของกากใบชาและถุงชาดูว่า ทำอะไรได้บ้าง ได้มาตามนี้ค่ะ

  1. ลดอาการตาบวม : เพราะในชามีสารแทนนิน มีส่วนช่วยในการแก้อาการอักเสบ หลังจากใช้กากใบชาหรือถุงชาเสร็จแล้ว สามารถนำกากใบชาหรือถุงชาที่กำลังอุ่นๆ มาวางบนเปลือกตาประมาณ 5-10 นาที ก็จะช่วยลดอาการบวมได้
  2. ช่วยบรรเทาอาการคันจากแมลงกัดต่อย : เมื่อถูกแมลงกัดต่อยแล้วมีอาการคันเกิดขึ้น สามารถใช้กากใบชาหรือถุงชาแช่เย็น ประคบบริเวณที่ถูกแมลงกัดต่อย จะสามารถช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองได้ อาจช่วยลดอาการปวดบวมจากแผลไปไหม้และน้ำร้อนลวกได้
  3. ใช้เป็นปุ๋ย : เพราะชามีไนโตรเจนสูง สามารถใช้กากใบชาหรือถุงชาเพิ่มธาตุอาหารให้กับดิน
  4. ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ดิน : ใช้กากใบชาหรือถุงชาในปริมาณที่พอเหมาะ ใส่ไว้ในก้นกระถาง ก่อนทำการลงดินเพื่อปลูกต้นไม้ เพื่อให้กากใบชาหรือถุงชาช่วยอุ้มน้ำและเพิ่มธาตุอาหารในดิน
  5. ช่วยดับกลิ่น : ชาสามารถช่วยลดกลิ่นอับที่เกิดจากสัตว์เลี้ยง หรืออื่นๆได้ นำกากใบชาหรือถุงชาไปวางในจุดที่มีกลิ่นอับ เพื่อลดกลิ่นได้
  6. ดูดกลิ่นในตู้เย็น : นำกากใบชาหรือถุงชาไปวางในตู้เย็นเพื่อช่วยดูดกลิ่นได้
  7. ใช้ล้างมือ : เมื่อต้องการขจัดกลิ่นของอาหารเช่น กระเทียม หอมใหญ่ ทำได้โดยถูมือกับใบชาไปด้วยขณะล้างมือ (ถ้าต้องการกำจัดกลิ่นอาหารในครัวหรือที่อื่นๆ สามารถเอาใบชาเปียกถูบนเขียงหรือเคาน์เตอร์)
  8. ใช้ทำความสะอาด : สามารถใช้กากใบชาช่วยทำความสะอาดเสื่อหรือพรมได้ โรยกากใบชาแห้งลงบนพรม ขยี้เบาๆ รอประมาณ 10 นาที แล้วดูดออก หรือล้างเสื่อ เช่นเสื่อโยคะ ในน้ำผสมกากใบชา ก็จะช่วยดับกลิ่น
  9. ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนจากแสงแดด : เพราะใบชามีฤทธิ์เย็น จึงช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนได้ นำกากใบชาหรือถุงชาไปแช่เย็นแล้วนำมาประคบลงบนผิว บริเวณที่มีอาการแสบร้อน อาการแสบร้อนจะค่อยๆ ดีขึ้น นอกจากผิวที่ได้รับความแสบร้อนจากแดดเผาแล้ว การที่ผิวของเราไปถูกความร้อนอย่างอื่นมาก็สามารถใช้ถุงชาเย็นๆ มาประคบได้เช่นเดียวกัน
  10. ช่วยปัญหากลิ่นกายและกลิ่นเท้า : โดยใช้กากใบชาหรือถุงชาทาใต้วงแขนเพื่อช่วยลดกลิ่น หรือ แช่เท้าในน้ำอุ่นที่มีกากใบชาหรือถุงชาผสมแช่อยู่ด้วยประมาณ 3-4 ถุง จนน้ำหายร้อน เป็นประจำก็จะช่วยขจัดกลิ่นเท้าได้

เคยทดลองแล้วค่ะ แต่ยังไม่ครบทุกวิธี ถ้าใครได้ลองวิธีไหนแล้ว มาอัพเดทหรือแชร์กันบ้างนะคะ

ที่มา : magazine.orami, coffeeandtealover

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่