หนุ่มปริญญา แต่งกับสาวแผงลอย อยู่ๆเขาได้รับหนังสือหย่า

0

หนุ่มปริญญา แต่งกับสาวแผงลอย อยู่ๆเขาได้รับหนังสือหย่า

ความรัก ถือว่าเป็นเรื่องราวสำหรับการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ผ่านพ้นอุปสรรคปัญหาต่างๆไปด้วยกัน มีความสุขบ้างมีความสุขบ้างปะปนกันไป แผลนอกจากความรักที่มอบให้กันแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญไปมากกว่าความรักนั่นก็คือ ความเข้าใจซึ่งกันและกัน การใส่ใจกันและกัน และสิ่งที่สำคัญ ความเห็นอกเห็นใจจะต้องมีบางสิ่งบางอย่างที่เข้าใจกัน ดังบทความต่อไปนี้ ที่สะท้อนให้เห็นถึงแม่มุมหลายๆด้านเกี่ยวกับความรักและการใช้ชีวิต โดยมีเรื่องเล่าบอกว่า

หลังจากเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน หลังปิดไฟเตรียมเข้านอนภรรยาสาวได้คุยกับสามีว่า

อาเฉียง ในวันพรุ่งนี้โรงงานในหมู่บ้านกำลังรับสมัครคนงาน พรุ่งนี้คุณจะลองไปดูไหม

อาเฉียง เป็นนักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยเพียงคนเดียวในหมู่บ้าน หลังจากที่ตนเองได้เรียนจบมานั้นก็ยังหางานที่เหมาะสมกับตัวเองไม่ได้สักที เขาเรียนจบมาและอยู่บ้านเฉยๆมาเป็นเวลานานกว่า 2 ปีแล้ว และรายจ่ายทั้งหมดที่มีภายในบ้านก็ตกเป็นหน้าที่ของภรรยา ที่ต้องไปตั้งแผงลอยขายของอยู่ตามข้างทางและตามตลาดนัดทั่วไป

อาเฉียงได้ตอบกลับว่า

ผมเรียนจบตั้งมหาวิทยาลัย จะให้ไปเป็นคนงานในโรงงานได้หรอ ผู้หญิงอย่างคุณไม่มีวันเข้าใจ ระดับคนอย่างผมต้องทำงานบริษัทที่ยิ่งใหญ่ อาเฉียงไม่พอใจหันมาว่าภรรยา แล้วเข้านอนในทันที

อาเฉียง ฉันไปขายของกลับมามืดค่ำ คุณอยู่บ้านทำอาหารเย็นแทนฉันได้ไหม เหมยลี่ผู้ที่เป็นภรรยาถามสามีที่นั่งอยู่หน้าคอม ในขณะที่เธอกำลังเตรียมอาหารเย็น หลังจากที่ไปขายของตากลมตากแดดเหนื่อยร้อนมาทั้งวัน

ผมเป็นผู้ชายนะ เรื่องที่ผมจะต้องทำคือเรื่องที่ยิ่งใหญ่การทำอาหารเข้าครัว ซื้อของใช้ภายในบ้านเป็นเรื่องของผู้หญิง คุณอย่ามาโยนสิ่งเหล่านั้นให้ผม” อาเฉียงตอบกลับด้วยท่าทีที่หงุดหงิด แต่ไม่แม้จะหันหน้ามามองยังคงนั่งเล่นเกมอยู่หน้าคอมต่อไป

แต่เหมยลี่ก็ไม่ยอมแพ้

งั้นตอนกลางวันคุณมาช่วยฉันขายของมั้ย ช่วงนี้ลูกค้าเยอะ ฉันทำคนเดียวไม่ทัน เราสองผัวเมียช่วยกันขาย ร้านจะต้องไปด้วยดีแน่ๆ

จริงแล้วเธอต้องการให้อาเฉียงมาช่วย ยิ่งตอนนี้เขายังหางานไม่ได้สักที อย่างนั้นสองผัวเมียมาช่วยกันทำร้านเล็กๆให้ใหญ่ขึ้นก็น่าจะดี แต่คำพูดของเธอก็ไม่สามารถทำให้เขาหันมาสนใจได้ เขาฟังเข้าหูซ้ายทะลุหูขวา

โอ๊ย ร้านคุณมันแค่แผงลอยเล็กๆ ผมเป็นถึงนักศึกษามหาลัย ไม่ไปขายอะไรเล็กน้อยอย่างนั้นหรอก

เหมยลี่มองด้านหลังของอาเฉียงที่เอาแต่เล่นเกมส์ เธออ้าปากจะพูด แล้วก็ต้องหุบปากลง วันเวลาผ่านไป อาเฉียงเอาแต่อยู่กับบ้าน รอโอกาสทองของเขา และเหมยลี่เองก็ไม่เคยพูดเรื่องนี้กับเขาอีกเลย

เธอออกไปขายของที่ร้านของเธอตอนกลางวัน กลางคืนกลับมาจัดการบ้านที่อาเฉียงทำรกไว้ เธอเหนื่อยจนหัวถึงหมอนก็หลับทันที ส่วนสามีถ้าไม่เล่นคอมพิวเตอร์ก็ออกไปกินแอลกับเพื่อนฝูง

อยู่มาวันหนึ่งเขาไปได้ยินว่า ลูกชิ้นปลาของเหมยลี่ไปเตะตานักธุรกิจใหญ่ เหมยลี่กำลังจะกลายเป็นหุ้นส่วนในบริษัท เขาก็รีบกลับบ้านไปคุยกับเธอทันที

อาลี่ มีคนบอกว่ามีนักธุรกิจใหญ่มาสนใจลูกชิ้นปลาของคุณ คุณกำลังจะกลายเป็นหุ้นส่วนใหญ่

อืม ทำไมหรอ เธอกำลังหันหลังให้เขา เตรียมอาหารเย็น

นั่นมันบริษัทใหญ่ คุณแนะนำผมเข้าไปหน่อยสิ นี่เป็นโอกาสดีของผมแล้ว อาเฉียงยิ่งพูดยิ่งดีใจ เขารู้สึกได้ว่าโอกาสของเขามาถึงแล้ว

คุณคุ้นเคยกับขั้นตอนการผลิตมั้ย – ไม่คุ้นอ่ะ

คุณมีคอนเนคชั่นมั้ย – ไม่ ไม่มีป่ะ

คุณมีประสบการณ์ด้านการบริหารมั้ย – ไม่มี

เหมยลี่หันมาคุยกับเขา แล้วบริษัทจะเอาคุณไปทำอะไร – ผมจบมหาวิทยาลัย ผมเคยเรียนในมหาวิทยาลัย

ไม่นานหลังจากนั้นอาเฉียงก็ได้รับหนังสือหย่า ข้างในมีกระดาษโน๊ตเขียนคำพูดของเหมยลี่

คุณทำอาหารเป็นมั้ย? ไม่เป็น – คุณเคยทำงานบ้านมั้ย? ไม่เคย

คุณเคยรู้เคยเข้าใจว่าภรรยาอย่างฉันลำบากแค่ไหนมั้ย? ไม่เคย

คุณเคยรับผิดชอบอะไรในครอบครัวมั้ย? ไม่เคย

ฉันเป็นผู้หญิง เป็นภรรยาของคุณ เวลาฉันทำงานเหนื่อยๆ ก็ให้คุณมาช่วยแบ่งเบา แต่คุณกลับเอาแต่เล่นเกมส์ กับออกไปกินแอลกับเพื่อนๆ

ฉันทำงานบ้านแสนเหนื่อย แต่คุณกลับบอกว่ามันเป็นหน้าที่ของฉันคนเดียว อาเฉียง งานการดีๆ รอไปๆ ก็ไม่มี ใจฉันก็เหมือนกัน

ในเมื่อทำงานหาเลี้ยงครอบครัวเป็นหน้าที่ของฉัน ทำงานบ้านเป็นหน้าที่ของฉัน ถ้าอย่างนั้นครอบครัวนี้ก็ไม่จำเป็นต้องมีคุณ คุณไม่เหมาะกับตำแหน่ง สามี อีกต่อไป

ในชีวิตของคนเรา เรื่องเล็กๆทุกเรื่องในวันนี้จะสะสมเป็นเรื่องใหญ่ของคุณในอนาคต เพราะฉะนั้นไม่ว่าเรื่องงานหรือหัวใจ

ปฏิเสธ ให้น้อย ปฏิบัติ ให้มาก

บ่น ให้น้อย พยายาม ให้มาก

สนุก ให้น้อย ลำบาก ให้มาก

ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย ต้องการให้คุณเข้าใจ คุณไม่ทำมีคนทำแทนคุณ คุณไม่พยายามมีคนกำลังพยายาม คุณไม่แข่งขันจะมีคนคัดคุณออก ทะนุถนอมคนที่อยู่ตรงหน้า ลองทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้า คุณแค่รับผิดชอบในการพยายาม โชคชะตาจะจัดการส่วนที่เหลือเอง

ขอขอบคุณ : thainewsfastest

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here