คนที่ทานโยเกิร์ตบ่อยๆ ทุกวัน ควรรู้เอาไว้เลย

0

คนที่ทานโยเกิร์ตบ่อยๆ ทุกวัน ควรรู้เอาไว้เลย

เพื่อนๆรู้กันหรือไม่ว่า เบื้องหลังของคนที่หน้าตาดี หน้าตาสวย ผิวดูดีอย่างเป็นธรรมชาติ รู้กันหรือไม่เอาทานโยเกิร์ตเป็นประจำ โดยเฉพาะโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ที่มีการปรุงแต่งรสชาติและสีสันเพิ่มเติมลงไปน้อยที่สุด

เหตุผลเหล่านี้จึงเป็นเหตุทำให้ผู้หญิงหลายคนมักจะเลือกรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 1 แก้ว นอกจากจะช่วยในเรื่องของผิวได้แล้ว ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นทั่วระบบร่างกายของเราได้อีกด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของการขับถ่าย

10 ประโยชน์ของโยเกิร์ต

1 ช่วยลดกลิ่นปาก

มีงานวิจัยทางด้านต่างประเทศ ได้ออกมาบอกว่า การที่เรากินโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวันนั้น มีประโยชน์มากช่วยให้แมงไม่กินฟัน ช่วยลดปัญหาโรคที่เกี่ยวข้องกับเหงือก ซึ่งในโยเกิร์ตนั้นมีแลคโตบาซิลลัสและสเตร็ปโตค็อสคัส ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้ต่างช่วยกันจัดการกับปริมาณไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นปากนั่นเอง

2 ระบบย่อยอาหาร

รู้หรือไม่ว่าโยเกิร์ตนั้นย่อยง่ายกว่านม สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร รู้สึกแน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหาร แนะนำว่าให้ทานโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวันในช่วงเวลาตอนเช้า จะช่วยให้การย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

3 ดูดซึมได้ดี

โยเกิร์ตนั้นมีประโยชน์มากๆ ช่วยให้ร่างกายของเราดูดซึมสารอาหารต่างๆได้ดีขึ้น และยังช่วยลดปัญหาภูมิแพ้ต่อน้ำตาลแลคโตสและโปรตีนเคซีนได้อีกด้วย

4 ช่วยป้องกันมะ เร็ง

เนื่องจากในโยเกิร์ตนั้นมีแลคโตบาซิลลัส ซึ่งเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่มีความสามารถในการจับสารก่อมะ เร็ง และยังเป็นตัวช่วยในการยับยั้งกลุ่มเเบคทีเรียในลำใส้ที่สร้างสารไนเตรท ซึ่งเป็นสารก่อมะ เร็งตัวหนึ่ง

5 ป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับหลอดโลหิตหัวใจ

ปัญหาคนสูงวัยมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหลอดโลหิตหัวใจ ในโยเกิร์ตนั้นมีแลคโตบาซิลลัส ที่ช่วยควบคุมปริมาณของระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และช่วยควบคุมไตรกลีเซอไรด์ในโลหิตได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคหลอดโลหิตหัวใจได้นั่นเอง

6 ดูดซึมแคลเซียมได้ง่าย

เมื่อเรากินโยเกิร์ตเข้าไปเป็นประจำทุกวันนั้น ร่างกายของเราจะดูดซึมแคลเซียมได้ง่าย และช่วยในการย่อยแคลเซียมในนมได้ดีขึ้นอีกด้วย

7 แก้ปัญหาท้องเสีย

หลายคนท้องเสียเพราะว่าในร่างกายนั้นมีจุลิน ทรีย์อยู่ในลำใส้ แต่จุลิน ทรีย์ ในโยเกิร์ตนั้นเกิดมาเพื่อจัดการกับเเบคทีเรียทั้งหลาย จึงมีส่วนช่วยในเรื่องของการแก้อาการท้องเสียให้ทุเลาลง

8 เป็นวิตามินชั้นดี

ในโยเกิร์ตนั้นให้วิตามินโดยเฉพาะไรโบฟลาวิน หรือ วิตามินบี 1 และวิตามินเค ซึ่งเป็นวิตามินที่ร่างกายของเราต้องการได้รับ

9 ช่วยป้องกันแผลในกระเพาะอาหารได้

การรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน จะช่วยยับยั้งหยุดการเจริญเติบโตของจุลิน ทรีย์ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า H.Pylori ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดแผลในกระเพาะอาหารมากกว่า 90 เปอร์เซ็น

10 ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

มีการศึกษาวิจัยพบว่า คนที่กินโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน จะช่วยป้องกันการติดเชื๊อในร่างกายได้ ดังนั้นแล้วโปรไบโอติกสำคัญมากๆ เพราะมันจะเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันจนถึงระดับเซลล์ ดังนั้นแล้วควรเลือกรับประทานโยเกิร์ตให้ได้เป็นประจำทุกวัน

ประโยชน์ดีๆแบบนี้ ไม่รู้คงไม่ได้แล้ว หลายคนเลือกรับประทานโยเกิร์ตเพราะอร่อย แต่ไม่เคยรู้ถึงประโยชน์เลย วันนี้คุณได้รู้และทำความเข้าใจ อย่าลืมนำความรู้ที่ได้ไปบอกให้ผู้อื่นได้รับรู้ด้วยนะคะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here