ทานโยเกิร์ตประจำ ต้องรู้ไว้ ประโยชน์ของโยเกิร์ต

0

ทานโยเกิร์ตประจำ ต้องรู้ไว้ ประโยชน์ของโยเกิร์ต

เรื่องของการดูแลรูปร่างและความแข็งแรงของร่างกายนั้นเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจนอกจากการออกกำลังกายแล้วนั้นการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ก็มีส่วนสำคัญในการดูแลร่างกายเช่นกัน ซึ่งอาหารที่มีประโยชน์นั้นก็มีด้วยกันหลากหลายชนิดและอาหารบางอย่างก็มีประโยชน์แบบที่เราไม่เคยนึกถึงมาก่อน

และในวันนี้เราได้นำประโยชน์ของการทานโยเกิร์ตมาฝากให้ทุกคนได้ทราบกัน โดยโยเกิร์ตนั้นคือผลิตภัณฑ์จากนมที่เกิดจากการหมักระหว่างนม และโปรไบโอติกส์ชนิดดีที่ยังมีชีวิต เมื่อเรากินเข้าไปโปรไบโอติกส์เหล่านี้ก็จะไปสร้างความสมดุลให้จุ ลิน ทรีย์เจ้าถิ่นในลำไ ส้ ส่งผลให้ระบบขับถ่ายและสุข ภาพโดยรวมของเราดีขึ้น

1 ช่วยในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร

ในโยเกิร์ตจะมีจุ ลิน ทรีย์ที่ช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม กระตุ้นการบีบตัวของทางเดินอาหาร สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมอาหารได้ โดยเฉพาะแคลเซียมและวิตามินบี

2 ช่วยแก้อาการท้องผูก

การทานโยเกิร์ตเป็นประจำ จะช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย โยเกิร์ตมีโปรไบโอติกส์ที่ดีต่อลำไ ส้จึงสามารถช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นได้ ช่วยกระตุ้นภายในลำไ ส้ทำให้ขับถ่ายคล่องในทุกเช้า และโยเกิร์ตยังช่วยแก้อาการท้องเสียได้อีกด้วย

3 ช่วยลดกลิ่นปาก

มีการวิจัยพบว่า การทานโยเกิร์ยแบบไร้น้ำตาลจะช่วยลดกลิ่นปากได้ และยังช่วยไม่ให้ฟันผุได้อีกด้วย

4 ช่วยลดคอเลสเตอรอล

การรับประทานโยเกิร์ตซึ่งมีโพรไบโอติกอยู่ด้วยจะสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายได้ นอกจากนี้การทานโยเกิร์ตยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย

5  ช่วยควบคุมในเรื่องของน้ำหนัก

เนื่องจากในโยเกิร์ตนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนจึงช่วยทำให้ให้อิ่มท้อง แต่ถ้าหากต้องควบคุมในเรื่องของรูปร้่างและน้ำหนักควรเลือกทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติหรือกรีกโยเกิร์ตเพราะมีโปรตีนสูงเป็น 2 เท่าของโยเกิร์ตทั่วไป แล้วยังให้แคลอรี่ต่ำ แนะนำว่าควรผสมโยเกิร์ตกับผลไม้สดๆลงไปเพื่อรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม แล้วยังได้วิตามินและไฟเบอร์อีกด้วย

6 ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ง่ายขึ้น

การทานโยเกิร์ตนั้นจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ง่ายขึ้น และกรดแลคติคในนมเปรี้ยว และโยเกิร์ตจะช่วยให้การย่อยแคลเซียมในนมดีขึ้น

7 ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

มีการวิจัยมากมายที่พบว่า โปรไบโอติกส์สำคัญมากในการช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันไปจนถึงระดับเซลล์ ซึ่งเราสามารถทานโปรไบโอติกส์จำนวนมากได้จากโยเกิร์ตนั่นเอง

นี่เป็นเพียงประโยชน์ส่วนหนึ่งจากการทานโยเกิร์ตเท่านั้นที่เราได้นำมาฝากกัน ในความเป็นจริงแล้วยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมาก การดูแลร่างกายควรเริ่มจากระบบภายในร่างกายของเรา ดังนั้นแล้วหากเราต้องการปรับสุมดุลเกี่ยวกับระบบขับถ่ายในร่างกายของเราการเลือกทานโยเกิร์ตในทุกๆวันถือเป็นเรื่องที่ดี

ที่มา : mthai, greenshopcafe

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here