กลิ่นปากหายได้ คนที่ทานโยเกิร์ตทุกวัน ต้องรู้เอาไว้เลย

0

กลิ่นปากหายได้ คนที่ทานโยเกิร์ตทุกวัน ต้องรู้เอาไว้เลย

โยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์ชนิดหนึ่งที่ทำมาจากนม มีปริมาณของโปรตีนมากกว่านมร้อยละ 20 อีกทั้งยังมีสารอาหารประเภทอื่นๆ อย่างเช่นวิตามินและเกลือแร่หลายชนิด มีทั้งวิตามินบี วิตามินดี แคลเซียม และยังมีโพรไบโอติกส์อยู่มาก

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่จะเลือกนำมาทานเป็นอาหารเช้าในทุกๆวัน เนื่องจากมีปริมาณไขมันที่ต่ำ และมีสารอาหารที่ร่างกายของมนุษย์จำเป็นที่จะต้องได้รับ อีกทั้งเมื่อเราทานแล้วไม่อ้วนอีกด้วย มาดูประโยชน์ของโยเกิร์ตกัน

1 ช่วยลดกลิ่นปาก

เพื่อนๆรู้กันหรือไม่ว่า แค่เราทานโยเกิร์ตให้ได้เป็นประจำอย่างน้อยวันละครึ่งถ้วย ก็จะช่วยให้กลิ่นปากของเราลดน้อยลงไปได้ เนื่องจากในโยเกิร์ตนั้นมีความสามารถช่วยในเรื่องของการลดระดับไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปากของเรานั้นมีกลิ่นเหม็น อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในการบำรุงเหงือกและฟันของเรา ช่วยลดอาการอักเสบของเหงือกได้ดี เป็นสาเหตุที่ทำให้ปากของเรามีกลิ่น อีกทั้งแลคโตบาซิลัสและสเตรปโตคอคคัส ที่อยู่ในโยเกิร์ตจะช่วยจัดการกับเเบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากของเรา ช่วยลดการสะสมของกลิ่นปากที่เหม็นได้

2 ควบคุมน้ำหนักได้

โยเกิร์ต อุดมประโยชน์ไปด้วยโปรตีนที่ช่วยให้ร่างกายเรารู้สึกอิ่มท้อง หากใครที่ต้องการที่จะลดหน้าท้องและน้ำหนัก โยเกิร์ตถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เพราะว่ามีปริมาณของโปรตีนสูงเป็น 2 เท่าของโยเกิร์ตทั่วไป แนะนำว่าให้เลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติหรือว่าจะเป็นกรีกโยเกิร์ต

3 โยเกิร์ตช่วยแก้ท้องผูก

ใครที่มีอาการท้องผูก รู้สึกแน่นท้องเป็นประจำ อาการเหล่านี้สามารถเกิดได้กับทุกคน ไม่ว่าจะอายุมากหรืออายุน้อยก็ตาม สาเหตุหลักๆที่เกิดขึ้นนั้นส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการกินอาหารที่มีกากใยอาหารน้อยเกินไป ประเภทผัก ซึ่งชาวบัลแกเรียนิยมทานโยเกิร์ตเป็นประจำ ซึ่งช่วยปรับสมดุลในเรื่องของระบบการขับถ่าย ระบบทางเดินอาหารให้ดีขึ้น เพราะว่าในโยเกิร์ตนั้นมีเเบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ดีต่อลำใส้และร่างกายของเรา ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารและการขับถ่าย ดังนั้นแล้วควรเลือกรับประทานโยเกิร์ตในทุกๆเช้า จะช่วยแก้อาการท้องเสียได้ดีขึ้น

4 กระตุ้นการทำงานของลำใส้

แลคโตบาซิลลัสที่อยู่ในโยเกิร์ต ถือว่าเป็นสารอาหารประเภทหนึ่งที่ร่างกายของเราต้องการ ซึ่งเมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยหยุดการเจริญเติบโตของ เฮลิโคแบคเตอร์ เอชไพโลไร ที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบของลำใส้ โดยมีการวิจัยออกมาแล้วบอกว่า คนที่กินโยเกิร์ตเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับมะ เร็งลำใส้ได้อีกด้วย

5 มีแคลเซียมสูง

สำหรับคนที่เลือกทานโยเกิร์ตวันละ 1 ถ้วยเป็นประจำในตอนเช้า จะช่วยเสริมสร้างกะดูกและฟันของเราให้แข็งแรง เพราะว่าในโยเกิร์ตนั้นมีกรดแลคติกที่ช่วยย่อยแคลเซียมให้เล็กลง ทำให้ร่างกายของเราสามารถดูดซึมแคลเซียมไปใช้งานได้ดีขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับการเป็นโรคกระดูกพรุน ป้องกันปัญหาเกี่ยวกับความดันสูง ช่วยต้านมะ เร็งลำใส้ และที่สำคัญโยเกิร์ตนั้นให้โปรตีนสูงกว่านมทั่วไปอีกด้วย

มื้อเช้าของทุกคนอาจจะเป็นช่วงเวลาที่เร่งรีบ แต่อย่าลืมว่ามื้อเช้าสำคัญที่สุด หากเลือกรับประทานโยเกิร์ตให้ได้เป็นประจำร่างกายของคุณก็จะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ การรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำจะทำให้ระบบการขับถ่ายคล่อง และการดูดซึมสารอาหารทำงานได้อย่างดีและเต็มที่ ดังนั้นแล้วอย่าลืมเลือกรับประทานโยเกิร์ตเป็นมื้อเช้าของทุกๆวันด้วยนะคะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here