คนที่ทานโยเกิร์ต 1 ถ้วย รู้เอาไว้ มันดีสุดๆไปเลย

0

คนที่ทานโยเกิร์ต 1 ถ้วย รู้เอาไว้ มันดีสุดๆไปเลย

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ที่ไม่มีการแต่งกลิ่นแต่งรสชาติเพิ่มน้ำตาลลงไป รู้หรือไม่ว่า มีประโยชน์มากมายมหาศาลที่หลายคนยังไม่เคยทราบมาก่อน

ซึ่งในวันนี้เราขอรวบรวมทั้ง 10 ข้อ ที่เป็นประโยชน์สำหรับคนที่เลือกรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 1 ถ้วย รับรองหรือว่าประโยชน์เหล่านี้จะต้องดีต่อร่างกายของคุณอย่างแน่นอน

1 ลดกลิ่นปาก แก้ปัญหาฟันผุ

มีงานวิจัยทางต่างประเทศได้ออกมาบอกว่า การเลือกรับประทานโยเกิร์ตให้ได้เป็นประจำแบบไม่มีน้ำตาลนั้น มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการลดกลิ่นปากได้ และนอกจากนี้ยังช่วยให้แมงไม่กินฟันอย่างแน่นอน แถมยังช่วยไม่ให้มีปัญหาโรคเหงือกให้เจ็บอีกด้วย และบอกเลยนะว่า

ที่เราไม่มีกลิ่นปากนั้นก็เนื่องมาจาก เเบคทีเรียทั้ง 2 อย่างก็คือ แลคโตบาซิลลัส สเตร็ปโตค็อสคัส ชอบ 2 ตัวนี้มีความขยันขันแข็งที่ช่วยในเรื่องของการจัดการกับปริมาณไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของกลิ่นปากนั่นเอง

2 ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับมะ เร็ง

มีงานวิจัยออกมาบอกว่า การรับประทานโยเกิร์ตให้ได้เป็นประจำวันละ 1 ถ้วยเป็นอย่างน้อย จะช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับมะ เร็งได้ในระดับหนึ่ง เพราะว่าแลคโตบาซิลลัส จะมีความสามารถในการจับสารที่ก่อปัญหาเกี่ยวกับมะ เร็งได้ และยังช่วยยับยั้งกลุ่มเเบคทีเรียในลำใส้ ที่สร้างสารไนเตรท ซึ่งเป็นสารก่อมะ เร็งอีกตัวหนึ่งนั่นเอง

3 แก้ปัญหาท้องเสีย

สำหรับคนที่ท้องเสียนั้นเป็นเพราะว่ามีเชื้อจุ ลินทรีย์อยู่ในลำไส้ แต่รู้หรือไม่ว่าเชื้อจุ ลินทรีย์ที่อยู่ในโยเกิร์ตนั้นเกิดมาก็เพื่อจัดการกับเเบคทีเรียทั้งหลาย การรับประทานโยเกิร์ตจึงช่วยให้อาการท้องเสียของคุณทุเลาลงได้อย่างรวดเร็ว

4 โยเกิร์ตย่อยง่ายกว่านม

หลายคนดื่มนมทีไรจะต้องวิ่งเข้าห้องน้ำกันแทบไม่ทัน นั่นเป็นเพราะว่าคุณไม่สามารถที่จะย่อยน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ในน้ำนมได้ ลองเปลี่ยนมารับประทานโยเกิร์ตแทนรับรองหรือว่าคุณจะไม่มีปัญหาท้องเสียอย่างแน่นอน เนื่องจากขั้นตอนการทำโยเกิร์ต น้ำตาลแลคโตสจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกาแลคโตส และกลูโคส ทำให้โยเกิร์ตนั้นย่อยง่ายไม่มีปัญหา

5 ช่วยป้องกันโรคปัญหาที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เลือกรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำ โดยเป็นโยเกิร์ตชนิดที่ว่าไม่มีน้ำตาล หรือมีน้ำตาลน้อย จะมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคหลอดโลหิตหัวใจได้ เพราะแลคโตบาซิลลัสในนมเปรี้ยวจะช่วยควบคุมปริมาณระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในโลหิต อันเป็นสาเหตุมาจากโรคหลอดโลหิตหัวใจได้นั่นเอง

6 ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ง่ายขึ้น

โยเกิร์ตจะช่วยย่อยแคลเซียมในนมได้ดีมากยิ่งขึ้น หากเลือกทานโยเกิร์ตให้ได้เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 ถ้วย

7 มีวิตามินที่เป็นประโยชน์

ในโยเกิร์ตนั้นมีวิตามินหลากหลายชนิดอาทิเช่น วิตามินบี 1 วิตามินเค ซึ่งวิตามินเหล่านี้โยเกิร์ตช่วยสังเคราะห์วิตามินในลำใส้ และยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเรา โดยเฉพาะในเรื่องของการดูดซึมและระบบย่อยอาหาร

8 ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร

หากมีแผลที่เกิดขึ้นในกระเพาะอาหาร การเลือกรับประทานโยเกิร์ตนั้นจะมีประโยชน์มากๆ ซึ่งในโยเกิร์ตนั้นมีแลคโตบาซิลลัส ที่มีสรรพคุณช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของ H.Pylori ซึ่งเป็นต้นเหตุของแผลในกระเพาะอาหารมากกว่า 90 เปอร์เซ็น

9 ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

มีการศึกษาวิจัยมากมาย ได้ชี้ชัดว่า การรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำจะช่วยป้องกันการติดเชื๊อในร่างกาย ซึ่งโปรไบโอติกนั้นสำคัญมากๆ มันจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันจนไปถึงระดับเซลล์นั่นเอง ช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวมากขึ้น

10 พอกหน้า

รู้หรือไม่ว่าโยเกิร์ตที่เหลือนั้นสามารถนำมาพอกหน้าบำรุงผิวหน้าของคุณได้ โดยการนำไปผสมกับน้ำผึ้งมะนาวเล็กน้อย แล้วก็ล้างหน้าทำความสะอาดให้แห้ง หลังจากนั้นทำการพอกหน้าใช้สำลีแปะให้ทั่วใบหน้าหรือจะใช้กระดาษทิชชูก็ได้ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีแล้วล้างออก ทำให้ได้เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน จะช่วยให้ผิวหน้าของคุณดูสดใสเปล่งปลั่ง ดูดีมีออร่า

10 ประโยชน์ความรู้ดีๆที่เกี่ยวข้องกับโยเกิร์ตในวันนี้ หวังว่าเพื่อนๆจะสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันกันได้ หากลืมว่ามีอะไรบ้างก็ขอแนะนำว่าให้เซฟเก็บไว้อ่านได้เลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่