นั่ง ยืนทำงานนานๆ 5 ท่าโยคะ คลายความเมื่อย ตัวเบาสบาย

0

นั่ง ยืนทำงานนานๆ 5 ท่าโยคะ คลายความเมื่อย ตัวเบาสบาย

นั่งทำงาน ยืนทำงานเป็นเวลานานๆ มักจะมีอา การที่ป ว ดเมื่อย ที่บริเวณบ่าต้นคอ หลัง ต้นแขน ต้นขา ไม่สบายตัว ทำยังไงก็ไม่หาย สิ่งที่ตามมาก็จะเป็นอา การป ว ด ที่เ รื้ อ รัง หรือบางคนป ว ดมากๆเป็นเวลานานก็มีอา การหลังค่อมได้

จะทำให้เวลาเดิน เวลานั่ง พฤติก ร ร มของเวลานั่ง ก็จะกลายเป็นคนที่หลังค่อม บริเวณด้านหลังและบริเวณต้นคอโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ ปล่อยเอาไว้แบบนี้นานๆก็จะเกิดเป็นปัญหาการนั่งห่อไหล่ ปัญหาหลังค่อมในระยะยาว

ควรที่จะแก้ไขตั้งแต่ในตอนที่ทำได้ วันนี้เราได้มีท่าการบริหารร่างกาย ที่จะช่วยแก้ ปัญหาหลังค่อม แก้ปัญหาไหล่ห่อ และเป็นการยืด กล้าม เนื้อ คลาย กล้ามเนื้อ บรร เ ท าอา การป ว ด หลังได้อย่างดีมากๆ ทำท่าละ 5 นาทีวันละประมาณ 15 นาที ทำเป็นประจำจะรู้สึกว่า บุ ค ลิ กของคุณนั้นดีขึ้นได้ เบาสบายตัว อา การ ป ว ด ก็ลดลงไปได้

1 โยคะแก้ ปว ด หลัง ท่าแมว

ในท่าแรกนี้เป็นการบริหารที่จะช่วยเรื่องของการยืดหยุ่น บริเวณกระ ดู ก สัน หลังให้ดูยืดขึ้น จะช่วย ล ด อา การตึง บริเวณไหล่ได้อย่างดี

– ท่าง่ายๆ ตั้งเข่าและมือให้ขนานกับหัวไหล่ จากนั้นก็สูดลมหายใจเข้าลึกๆ ยกศีรษะขึ้น แล้วให้แอ่นหลัง

– จากนั้นทำการหายใจออกยกบริเวณก ร ะ ดูก ก้ น กบ เกร็งในส่วนของหน้าท้อง โค้งหลัง ก้มศีรษะ ในระหว่างการทำนี้จะมีความรู้สึกที่ตึงๆ ค่อยๆทำการผ่อนทีละช้าๆ ทำซ้ำสลับไปมา

2 โยคะแก้ ท่าผ่อนคลาย

ในท่าที่ 2 นี้จะช่วยลดปัญหาการนั่งทำงานนานๆ มีความรู้สึกว่า ป ว ดบริเวณหลังด้านล่าง รวมไปถึงบริเวณส้นเ ท้ า สะโพก ต้นขา ท่านี้จะช่วยยืดในส่วนของกล้าม เนื้อบริเวณนี้ได้อย่างดี

จะเริ่มด้วยการนั่งวางสะโพกลงบนเท้า แล้วหย่อนลงไปด้านหน้า ยืดแขนและบริเวณก ร ะ ดู ก สันหลัง ยื่นมือออกไปข้างหน้า โน้มตัวลงราบกับพื้น หายใจเข้าออกให้ลึกๆและช้าๆ 3 ครั้งจะนับเป็น 1 เซต จะทำทั้งหมด 6เซต

3 โยคะท่าสะพานโค้ง

ท่าโยคะท่าสะพานโค้ง จะยึดบริเวณในส่วนของสันหลังในช่วงอกและต้นขา ทั้งยังเป็นท่าที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับ กล้าม เนื้อได้ด้วย หน้าท้องในส่วนนี้หัวไหล่จะมีความแข็งแรงได้มากขึ้น

นอนราบไปกับพื้น คนที่เพิ่งหัดทำในครั้งแรกๆนั้นให้ทำบริเวณที่นุ่มหรือทำบนเตียงได้

วิธีการก็คือนอนราบแล้วให้ชันเข่าทั้งสองข้างขึ้นมา มือไปอยู่ที่ด้านหลังค่อยๆดีดตัวเองขึ้น โดยจะทำการเกร็งหน้าท้องแล้วก็ค่อยๆใช้เ ท้ าของเรายืดขึ้นมาให้กลายเป็นท่าสะพานโค้ง สำหรับใน ท่านี้นั้นหายใจเข้าออกอย่างสม่ำเสมอช้าๆ ทำค้างเอาไว้ประมาณ 5 ลมหายใจ ทำทั้ง 3 เซท

5 โยคะ ในท่ากอดเข่า

ท่านี้จะช่วยลด อา การป ว ดห ลั งและในช่วงของเอวได้ จะช่วยแก้อา การ ท้ อ ง อืด ท้ อ งเ ฟ้ อ ช่วยแก้ปัญหาท้อง ผู กได้อย่างดี เพราะจะช่วยกระ ตุ้ นอวัยวะในร่างกาย

เป็นท่าที่ทำเองได้อย่างง่ายๆ โดยเราจะนอนหงาย จากนั้นให้ยกเข่าขึ้นมาแนบกับลำตัว มือทั้งสองข้างกอดเข่าเอาไว้ให้ชิดติดตัวมากที่สุด แล้วก็ค่อยๆผ่อนทำแบบนี้เป็นประจำ จะช่วยยืด กล้าม เนื้อบริเวณหลังของคุณได้

ท่าโยคะที่สามารถทำเองได้ที่บ้ า น ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยากมากมาย คุณเองสามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องมีคนคอยช่วย จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ยื ด กล้ามเนื้อ ในส่วนบริเวณต้นแขน ต้นขา หลัง ไหล่ จะช่วยทำให้เบาสบายตัวได้มากขึ้น

เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่