เพิ่งรู้เลย 5 เคล็ดไม่ลับ ล้างเขียงไม้ยังไงให้สะอาด ไม่ติดกลิ่น

0

เพิ่งรู้เลย 5 เคล็ดไม่ลับ ล้างเขียงไม้ยังไงให้สะอาด ไม่ติดกลิ่น

เขียงที่เราใช้เวลาทำอาหารไม่ว่าจะใช้หั่นผัก หั่นเนื้อสัตว์สำหรับเตรียมทำอาหารนั้นหากใช้งานเสร็จแล้วล้างทำความสะอาดไม่ดีก็อาจทำให้เกิดการสะสมของสิ่งที่ไม่สะอาดต่างๆได้ โดยเฉพาะเขียงไม้ที่หากทำความสะอาดไม่ดีก็อาจจะมีกลิ่นฝังลึกอยู่ที่เขียงได้และในบางครั้งก็อาจทำให้เขียงขึ้นราได้จนทำให้ต้องทิ้งเขียงนั้นไปเลยก็ได้เช่นกัน ดังนั้นแล้วในวันนี้เราจึงได้นำวิธีในการทำความสะอาดเขียงไม้ให้สะอาดหมดจดมาฝากกัน

1 ใช้น้ำมะนาวทำความสะอาดเขียง

ให้เรานำมะนาว 1 ลูกไปแบ่งครึ่งแล้วนำไปขัดและถูให้ทั่วเขียงที่เราต้องการทำความสะอาด จากนั้นให้โรยเกลือลงไปให้ทั่วแล้วขัดเขียงให้ทั่วอีกครั้ง จะเห็นได้ว่าคราบดำต่างๆที่ติดและฝังลึกอยู่ที่เขียงก็จะหลุดออกมา จากนั้นให้เราเทน้ำร้อนราดทำความสะอาดเขียงและนำไปตากแดดให้แห้งสนิท กลิ่นและคราบต่างๆก็จะหายไปได้

2 ใช้เบกกิ้งโซดาทำความสะอาดเขียง

เริ่มจากให้ผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำเปล่า 1 ขวด ผสมจนเข้ากันดี จากนั้นนำมาเทบนเขียงที่เราต้องการทำความสะอาด ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วใช้แปรงขนอ่อนๆมาขัดทีเขียงไปเรื่อยๆจนสะอาดดี และล้างด้วยน้ำให้สะอาด นำไปตากแดดให้สนิท เราก็สามารถนำเขียงกลับมาใช้ได้อย่างมั่นใจแล้ว

3 ใช้เกลือผสมน้ำตาลทรายทำความสะอาดเขียง

นำเกลือผสมเข้ากับน้ำตาลผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำแปรงจุ่มส่วนผสมที่เตรียมเอาไว้ และนำมาขัดที่เขียงให้สะอาด จากนั้นนำเขียงไปล้างกับน้ำร้อนและนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานได้ตามปกติ ตากแดดให้แห้งสนิท ก็สามารถนำเขียงกับมาใช้งานได้ตามปกติ

4 ใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดเขียง

นำน้ำส้มสายชูมาเทบนเขียงไม้ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นใช้แปรงมาขัดถูและนำผ้ามาเช็ดทำความสะอาด ตามด้วยเทน้ำร้อนลงบนเขียงไม้ เสร็จแล้วนำไปตากแดดให้สนิท และนำมาใช้งานได้ปกติ วิธีนี้จะช่วยลดคราบดำต่างๆและยังช่วยลด กลิ่นคาวบนเขียงได้ดีอีกด้วย

5 ใช้กระดาษทรายทำความสะอาดเขียง

ให้หากระดาษทรายหยาบๆนำมาขัดเขียง โดยก่อนที่จะขัดนั้นให้นำเขียงไปชุบน้ำก่อน จากนั้นก็นำกระดาษทรายมาขัดให้ทั่ว เมื่อขัดจนเสร็จนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด และนำไปตากแดดจนแห้งสนิท เท่านี้เราก็สามารถนำเขียงมาใช้งานได้แล้ว

สำหรับใครที่กำลังหาวิธีในการจัดการและทำความสะอาดเขียงไม้ที่บ้านอยู่ก็สามารถลองนำวิธีในการทำความสะอาดเขียงไม้ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ไปลองทำตามกันดูได้ รับรองว่าเขียงไม้ของคุณจะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่ ไม่มีกลิ่น ทำให้การทำอาหารดูน่าทำขึ้นมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

เรียบเรียง : postsod

ที่มา : postsara

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here