สอนทำขนมจีบเครื่องแน่นเต็มคำ พร้อมน้ำจิ้ม ทานคู่กันอร่อย

0
439

สอนทำขนมจีบเครื่องแน่นเต็มคำ พร้อมน้ำจิ้ม ทานคู่กันอร่อย

เมนูขนมจีบที่หลายๆคนเลือกซื้อทานกัน ในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่ามีหลากหลายเครื่องให้เราได้เลือก มีตัวแป้งที่ห่อด้วยเนื้อด้านใน นำไปนึ่ งบนเตาร้อนๆให้สุกดี พร้อมทั้งทานคู่กับน้ำจิ้มซอสดำเปรี้ยวแสนอร่อย เข้ากันได้ มีความกลมกล่อม จะได้รสชาติที่ถูกใจ

แต่สำหรับใครหลายๆคนที่มองว่าเมนูขนมจีบนั้นทำได้ยาก ห่อได้ไม่สวย ได้รสชาติที่ไม่อร่อยถูกใจ ในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับง่ายๆสำหรับการทำเมนูขนมจีบมาฝากให้กับทุกท่านที่สนใจหรือชื่นชอบได้ลองทำทานกันดู เราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย สูตรน้ำจิ้มจะอยู่ด้านล่าง

สิ่งที่ต้องเตรียม

ห มูบด 200 กรัม , มันห มูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม , กุ้งสับ 100 กรัม , เนื้อปู 50 กรัม , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมเจียว , แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไ ท ย รากผักชีโขลก1 ช้อน , แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อขนมจี บ

ขั้นตอนการทำ

1 นำห มูบด มันห มูเนื้อปู เห็ดหอม ใส่น้ำมันงาลงไป กระเทียมรากผักชีโขลก และแป้งมันในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้ ทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันดี ให้มีลักษณะที่เหนียว

2 เมื่อเราได้ในส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เรานำเข้าตู้เย็นเราจะทำการหมักเพื่อให้รสชาติมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น เป็นเวลานาน 2 ชม.ก่อนที่เราจะนำออกมาห่อแผ่นเกี๊ยว

3 ครบเวลาในการหมักเสร็จเป็นที่เรียบร้อย เรานำออกมาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว ตักเครื่องวางไว้ตรงกลาง และห่อแผ่นเกี๊ยวขึ้นมาทุกด้าน แตะน้ำเปล่าเพื่อที่จะไม่ให้หลุดออกมาได้ และแต่งด้านบนด้วยเนื้อปูให้น่ารับประทานมากขึ้น

4 ห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เราตั้งเตาลังนึ่ งเราจะทำการนึ่ งบนน้ำเดือด วางขนมจีบของเราบนลัง จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าเครื่องด้านในจะสุก และเมื่อสุกดีแล้วจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟคู่กับซอสพริกหรือซอสเปรี้ยวที่ชื่นชอบได้เลย

ส่วนผสมการทำน้ำจิ้ม

ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , พริก 4 เม็ด

วิธีการทำซอสขนมจีบนั้นให้เราปั่นพริกเตรียมไว้ เติมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วดำและซีอิ๊วขาวให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆรอจนเดือด ตามด้วยการใส่พริกที่เราปั่นเอาไว้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ นำมาเสิร์ฟคู่กับเมนูขนมจีบของเราได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here