สอนทำยำถั่วพูกุ้งสดโบราณ กุ้งเด้งๆตัวโตๆ ครบ 3รสชาติ

0

สอนทำยำถั่วพูกุ้งสดโบราณ กุ้งเด้งๆตัวโตๆ ครบ 3รสชาติ

เมนูยำเมนูที่ใครๆก็ชื่นชอบและนิยมในการทานอย่างมากเลย สำหรับวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำยำถั่วพูกุ้งสดมาฝากกันค่ะ จะเป็นยำรสชาติแบบไ ท ยๆที่ทานกันได้แบบบ้ า นๆนับได้ว่ามีรสชาติของความอร่อยและหน้าตาที่ออกมานั้นก็ดูดีและน่ารับประทานมากๆเลย ตามร้านอาหารภัตตาคารใหญ่ๆเขาก็มักจะมีเมนูนี้ ให้เราได้เลือกทานด้วย ส่วนผสมที่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสมุนไพรไ ท ยที่นำมาทำนำมาผสมนำมาเป็นส่วนประกอบ เพื่อที่จะได้รสชาติของความอร่อยและกลิ่นความหอมของสมุนไพรด้วย

สูตรนี้สูตรยําถั่วพลูกุ้งสดแบบโบราณอร่อยแซ่บๆ แบบรสชาติดั้งเดิม นำมาฝากกัน ใครที่ชื่นชอบในการทานต้องบอกเลยว่าสูตรนี้ให้เก็บเอาไว้ทำตามกันดูได้ จะมีส่วนผสมเครื่องปรุงและขั้นตอนวิธีการทํายําถั่วพูอย่างไรนั้นตามมาชมด้านล่างกันเลย

ส่วนผสม ยำถั่วพูกุ้งสด

1 ถั่วพู 300 กรัม

2 ห มูสั บ 100 กรัม

3 กุ้งสด 100 กรัม

4 กะทิ 50 มิลลิลิตร

5 พริกแดง 3-4 เม็ด

6 น้ำพริกเ ผ า 2 ช้อนโต๊ะ

7 มะนาว 2-3 ลูก

8 น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

10 หอมแดง 10 หัว

11 ไข่ต้มยางมะตูมตามที่ต้องการ หั่นครึ่งลูกทานแกล้มกับยำ

วิธีทำ ยำถั่วพูกุ้งสด

1 ในส่วนของขั้นตอนแรกนั้น เราก็จะนำถั่วพลูล้างทำความสะอาด จากนั้นพึ่งวางเอาไว้ให้แห้ง ตัดในส่วนของท้ายและดึงเส้นข้างๆออก เสร็จแล้วก็นำมาหั่นให้ได้เป็นชิ้นขนาดประมาณกำลังดี ที่ไม่ใหญ่จนเกินไป

2 ต่อมาก็ทำการเตรียมในส่วนของกุ้งสดทำการ ผ่ าหลังเอาเส้นดำออกล้างน้ำทำความสะอาดเตรียมที่จะไปล ว ก

3 หอมแดงนำมาซอย วางพึ่งเอาไว้ให้แห้งเล็กน้อย จากนั้นนำไปเจียวหอมแดงให้มีสีเหลืองที่สวยงาม ทริคง่ายๆโรยเกลือในตอนที่เราเจียวหอมเจียว เพื่อให้เกลือดึงน้ำออกจากหอม ทำให้หอมกรอบยิ่งขึ้น

4 ในส่วนของขั้นตอนถัดมานั้นตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ถั่วพลูที่หั่นเตรียมเอาไว้นำไปต้มให้สุก ใช้เวลาประมาณ 1 นาที เท่านั้นแล้วก็ตักขึ้นแช่เอาไว้ในน้ำเย็นจัด เพื่อที่จะทำให้ผักถั่วพลูนั้นมีความกรอบที่มากขึ้น

5 เสร็จแล้วก็จะนำเนื้อห มู สับและกุ้งไปล ว กในน้ำเดือดให้สุก จากนั้นตักขึ้นพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

6 มาทำส่วนผสมของน้ำยำ ก็จะผสมกับน้ำพริกเ ผ าน้ำตาลปี๊บ พริกแดง น้ำปลา น้ำมะนาว คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันให้น้ำตาลปี๊บละลายดี จากนั้นให้เรานำถั่วพลู ห มู สับและกุ้งที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในน้ำยำ คลุกทั้งหมดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยหอมเจียว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เสริฟ์คู่กับไข่ต้มยางมะตูม ที่วางข้างจาน นำมาทานเป็นกับแกล้มยำแสนอร่อย

ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ สำหรับเมนูยำถั่วพูกุ้งสด ทานเป็นของว่างทานเล่นๆหรือจะนำมาทานเป็นกับ ข้าวคู่กับข้าวสวยร้อนๆสักจาน ก็เป็นเมนูที่อร่อยและถูกใจมาก ไม่ว่าจะทานในมื้อไหนก็อร่อยกันได้ในทุกมื้อ เป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบในการทาน ด้วยหน้าตาที่น่ารับประทาน บวกกับรสชาติที่อร่อยมีรสชาติของความเผ็ด ความหวาน ความเปรี้ยว เค็ม เข้ากันมากๆเลย

เป็นสูตรยําถั่วพลูกุ้งสดแบบโบราณที่อร่อยมากๆ ลองนำไปทำตามกันดูได้เลยนะคะ เป็นขั้นตอนที่ไม่ได้ยากเลยล่ะค่ะ

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : krualaewtaegu

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่