คน5 ประเภทเพทุบายนี้ “ขงเบ้ง” แนะอย่าได้อยู่ใกล้เป็นอันขาด

0

คน5 ประเภทเพทุบายนี้ “ขงเบ้ง” แนะอย่าได้อยู่ใกล้เป็นอันขาด

ตามตำราพิชัยสงครามของขงเบ้งนั้น ได้มีอยู่ 1 ภาคเรียนที่กล่าวถึงการจัดการความไม่ดีของบ้านเมือง โดยได้แบ่งเป็น 5 ข้อ ซึ่งขงเบ้งเองนั้นเป็นผู้ที่ปราดเปรื่องในเรื่องของการวางแผนและการจัดการคนเป็นอย่างมาก จึงได้ออกมาชี้ว่า

หากได้คบกับคนเหล่านี้ คนเหล่านี้นั่นก็คือคนที่เจ้าเล่ห์เพทุบาย เป็นคนขายชาติ ไร้ศีลธรรมและความซื่อสัตย์ ควรออกตัวให้ห่าง อย่าได้ปลีกตัวเข้าใกล้โดยเด็ดขาด อย่าได้ใกล้ชิดสนิทสนมเพราะจะเป็นคนไม่ดีกับตัวเอง

กองทัพจะพ่ายแพ้ เพราะ 5 สิ่งเหล่านี้ที่จะเกิดขึ้น

1. แบ่งพรรคแบ่งพวก

คนพวกนี้ ชอบตั้งสมัครพรรคพวกเป็นกลุ่มเล็กกลุ่มน้อย แบ่งพรรคแบ่งพวก สมคบคิดกัน เฝ้าจงใจหาเรื่องใส่ร้ายคนดีมีปัญญาให้เสียหาย หาประโยชน์ใส่ตัวและกลุ่มของตนเองด้วยการทำลายผู้อื่น

2. ประพฤติเหลวแหลก

คือคนที่ประพฤติตนผิดขนบธรรมเนียม สวมใส่เสื้อผ้าอาภรณ์หรูหรา ดำรงชีวิตด้วยความฟุ่มเฟือยและสิ้นเปลือง ชอบแต่งกายให้ดูผิดแปลกแตกต่างไปจากผู้คนทั้งหลาย คิดแต่จะได้หน้าได้ตาให้คนสนใจเพราะสิ่งเหล่านี้

3. ล่อลวง

คนที่ขยายเรื่องราว สร้างเรื่องที่ไม่ตรงตามความเป็นจริง ปลุกผีร่ายมนต์เผยแพร่ไสยเวท เพื่อให้คนทั้งหลายเข้าใจผิด ชอบคุยโวโอ้อวด สร้างข่าวลือที่เป็นเท็จให้แพร่หลาย

4. เฝ้าจับผิด

คนที่จงใจฟื้นฝอยหาตะเข็บ คอยจับผิด และยุยงให้คนแตกแยกกัน ก่อให้เกิดความสับสนในหมู่คน คิดแค้นผู้อื่นด้วยเรื่องส่วนตัว

5. สอพลอ

คนปลิ้นปล้อน ประจบสอพลอ คอยเอาใจใส่แต่ผลประโยชน์ส่วนตัว จนถึงขั้นแอบคบค้าสมาคมกับข้าศึกอย่างลับ ๆ ไม่สนใจความเป็นตายของชาติ

คนเหล่านี้ล้วนเป็นผู้ที่ถึงพร้อมไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมกลโกง ไร้ศีลไร้สัตย์ กับคนทั้งห้าประเภทนี้ พึงปลีกตัวอยู่ให้ห่าง ระมัดระวังอย่าให้ได้ใกล้ชิดสนิทสนม หรือหลงไปไว้เนื้อเชื่อใจเป็นอันขาด

ขอขอบคุณ : ขงเบ้ง

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here