ผักกาดขาว ปลูกได้เอง ผักโตเร็วต้นใหญ่ เก็บทำอาหารกันได้เลย

0

ผักกาดขาว ปลูกได้เอง ผักโตเร็วต้นใหญ่ เก็บทำอาหารกันได้เลย

ผักกาดขาวที่จะนิยมนำมาทำในเมนูอาหารต่างๆได้ในหลากหลายเมนู และผักกาดขาวนั้นก็ยังเป็นผักที่ได้ให้ประโยชน์ที่ดีให้ส า รอาหารที่ดีกับร่างกายอย่างมากๆเลย สำหรับบ้ า นในที่นิยมปลูกผักไว้ทานกันเองแล้วกำลังมองหาวิธีการปลูกผักกาดขาวกัน วันนี้เราได้นำเคล็ดลับการปลูกผักกาดขาวที่จะสามารถเก็บไว้ทานเองกันได้มาฝากให้กับท่านที่สนใจ

ผักกาดขาว จะเป็นผักชนิดที่ปลูกได้ตลอดทั้งปีและปลูกได้เจริญเติบโตได้อย่างดีด้วยในช่วงอากาศหนาว จะมีอุณหภูมิ 15-22 องศา ซึ่งจะเป็นช่วงอากาศที่เหมาะสมสำหรับการปลูกผักกาดขาวก็จะเป็นในช่วงเดือนตุลาคมถึงในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ สำหรับการปลูกผักกาดขาวนั้นไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่หลายๆคนได้คิด กันเอาไว้ บางคนอาจบอกว่า การปลูกผักเป็นเรื่องที่ยากแต่ถ้าหากว่าเราได้รู้วิธีการปลูกที่ถูกต้อง ไม่ต้องดูแลอะไรเยอะเลย เราก็จะได้มีผักเอาไว้ทานกัน

การเตรียมดินสำหรับปลูก

ในส่วนของการเตรียมดินสำหรับการปลูกนั้น ก็จะเริ่มด้วยการขุดหลุมให้มีความลึก อยู่ที่ประมาณ 30 เซนติเมตร ให้พลิกในส่วนของหน้าดินตากแดดไว้นาน 7-10 วัน จะใช้อุปกรณ์จอบมาบดดินที่มีความละเอืยดและให้ผสมดินเข้ากับปุ๋ ย ห มั กหรือจะเป็นปุ๋ยค อ ก 2 กิโลกรัมต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตร ผสมดินให้ทั่วๆกัน รดน้ำให้ดินมีความชุ่ม จากนั้นให้พักดินปลูกเอาไว้นาน 3 วัน

การปลูกผักกาดขาว

การปลูกผักกาดขาวสามารถทำได้ 2 วิธี

แบบที่ 1 จะเป็นวิธีการเพาะกล้า แล้วให้ย้ายลงไปปลูกในแปลงผัก สำหรับวิธีนี้นั้นจะเป็นวิธีที่เหมาะกับผักกาดขาวปลี เมล็ดพันธุ์ของผักจะมีราคาที่สูง

แบบที่ 2 วิธีนี้จะเป็นวิธีการปลูกแบบหวานเมล็ดใส่ลงไปในแปลง ซึ่งจะใช้กับผักกาดขาวใหญ่ผักกาดขาวธรรมดาตามท้องตลาดที่มีอยู่ทั่วไปเมล็ดนั้นจะมีราคาที่ไม่แพง

แบบเพาะกล้า

การหว่านเมล็ดพันธุ์ให้หว่านใส่ลงไปในแปลงสำหรับการเพาะกล้า จากนั้นโรยดินทับด้านบนอย่างบางๆ จะใส่เป็นปุ๋ ย ห มั กหรือเป็นปุ๋ยค อ กให้มีระดับความสูงขึ้นมาสักประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นให้ ทำการทับด้วยฟางข้าวหรือจะใช้เป็นหญ้าแห้งจะให้ประโยชน์ที่ดี โดยจะช่วยรัก ษ าความชื้นเอาไว้ รดน้ำให้มีความชุ่มชื้นไม่แห้งในทุกเช้าและเย็น ต้นกล้า ระยะเวลา 15 ถึง 20 วัน ก็มีความเจริญเติบโตให้ย้ายต้นกล้าที่เป็นต้นที่แข็ง แรงไปปลูกใส่ลงในแปลงกันได้เลย ระยะห่ า งของต้นนั้นอยู่ที่ 30 -35 ซม จะเว้นพื้นที่เอาไว้ และสำหรับการย้ายต้นกล้านั้นแนะนำให้ย้ายในช่วงเย็น

แบบหว่านลงแปลงปลูก

เมล็ดพันธุ์ให้หว่านลงไปในแปลงเพาะปลูกกันได้เลย โรยด้วยปุ๋ ย ห มั กหรือจะเป็นปุ๋ ยค อ กให้มีความหนาอยู่ที่ประมาณ 1 cm ทับด้านบนด้วยฟางข้าวหรือเป็นหญ้าแห้ง เพื่อที่จะรักษาความชื้น รดน้ำเช้าและเย็นให้มีความชุ่มระยะเวลา 15-20 วัน ก็ได้เวลาที่จะทำการถอนแล้วทำการแยกแต่ละต้นให้ห่ า งกัน 30 ถึง 35 cm

จะทำการรดน้ำวันละ 2 ครั้งในช่วงเวลาเช้าและเย็นไม่ควรให้ ข า ด น้ำเพราะต้นผักกาดขาวนั้นจะได้รับแสงแดดตลอดทั้งวันอย่างเต็มที่ การบำรุงต้นก็ใส่เป็นปุ๋ ย ห มั กหรือเป็นปุ๋ยค อ กหลังจากที่ทำการถอนแยกทุกๆ 10 วัน ใส่ไปจนถึงระยะเวลาของการเก็บเกี่ยวต้น

การเก็บเกี่ยวผัก

ระยะเวลาในการปลูก 40-45 วันก็เจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ เก็บเกี่ยวนำออกมาทานนำไป ข า ยสร้างราย ได้ สร้างอาชีพกันได้เลย

พอได้ปลูกผักกาดขาวอายุ 40 ถึง 45 วัน ก็ถึงเวลาที่จะเก็บเกี่ยว นำออกมาทานหรือนำไปข า ยเพื่อสร้างเป็นรายได้ได้เลย

ขอบคุณข้อมูล : thaikasetsart , me-panya

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่