วันปฎิทินสำหรับปลูกผัก พร้อมบอกเคล็ดลับให้มีผักกิน ตลอดปี

0

วันปฎิทินสำหรับปลูกผัก พร้อมบอกเคล็ดลับให้มีผักกิน ตลอดปี

จะมองว่าเป็นเรื่องง่ายก็ไม่ง่าย แต่ถ้ามองว่าเป็นเรื่องยากก็ไม่ได้ยาก สิ่งสำคัญที่เราจะต้องรู้เกี่ยวกับอาชีพเกษตรกร นั่นก็คือ วิธีการปลูก เคล็ดลับ รวมถึงเทคนิคต่างๆที่จะช่วยทำให้ผลผลิตของเราออกมาได้อย่างดี

สิ่งสำคัญนั้นเราจะต้องรู้ในช่วงของฤดูกาลปลูกผัก หรือปฏิทินในการปลูกผัก ผักทุกชนิดนั้น ผักทุกอย่างใช่ว่าเราคิดจะปลูกก็ปลูกได้ในทุกช่วงเวลา เราจะต้องมีความรู้ว่า ผักชนิดไหนควรปลูกในฤดูไหนด้วย เพื่อที่จะทำให้พืชเจริญเติบโตได้ดีออกดอกออกผลได้ดี

การเลือกปลูกในช่วงฤดูและในช่วงเวลาที่มีความเหมาะสมนั้น เพื่อที่จะทำให้พืชผักของเราเจริญเติบโตและงอกงามได้ดีมากยิ่งขึ้น มีผลผลิตที่ดี หากเราปลูกในช่วงระยะเวลาในช่วงฤดูที่ไม่ตรงตามชนิดของผักชนิดนั้น ก็จะทำให้ไม่เจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ทำให้เสียเวลาในการปลูก

ในการเริ่มต้นของการปลูกผักนั้น เราจะต้องเลือกชนิดของผักที่จะปลูก โดยส่วนมากก็จะปลูกกันเป็นพืชผักสวนครัว เพราะสามารถเก็บนำมาทาน ประกอบในเมนูอาหารต่างๆกันได้ อย่างเช่น ใบกระเพรา โหระพา มะนาว ผักชี มะกรูด พริก สำหรับพืชผักสวนครัวนั้น เราสามารถปลูกได้ใส่ลงไปในกระถางหรือใครต้องการที่จะปลูกให้มีทานตลอดปี ก็ให้เลือกปลูกในช่วงที่เจริญเติบโตได้ดี ตามตารางด้านล่างนี้

ฤดูร้อน

ฤดูฝน

ฤดูหนาว

ปลูกช่วงฤดูร้อน

จะเป็นช่วงอากาศที่มีความร้อนและมีความอบอ้าว ผักที่เหมาะสำหรับในการเพาะปลูกจะต้องให้ความสำคัญการรดน้ำพืชผักมากเป็นพิเศษ ผักที่ปลูกนั้นจะต้องเลือกเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยแก้อาการร้อนในของร่างกาย จะเป็นผักกาด ฮ่องเต้ ผักกาดขาว บ ว บ แตงกวา ผักเลื้อยต่างๆ สามารถปลูกกันได้

ปลูกช่วงฤดูฝน

มีสภาวะของความชื้นที่ค่อนข้างสูง มีน้ำฝนที่ตกมาตามธรรมชาติ ซึ่งเราไม่สามารถที่จะคุมในปริมาณของน้ำได้ จึงจะทำให้ผักจำนวนมากที่อยู่ในช่วงของฤดูฝนนี้มีราคาที่ค่อนข้างสูง เพราะเนื่องจากว่าการดูแลเป็นไปได้ยากมาก ที่แนะนำในการปลูกก็จะเป็นผักถั่วฝักยาว ผักกวางตุ้ง คะน้า ผักบุ้ง มะเขือ ผักปลั่ง ด อ กขจร ตำลึง เป็นพืชผักตระกุลขิงข่า

ปลูกช่วงฤดูหนาว

ช่วงอากาศหนาวเย็น ถือได้ว่าจะเป็นนาทีทองของพืชผักสลัดต่างๆ รวมทั้งผักที่ทานกันเป็นหัว อย่างเช่น ผักแครอท หัวไชเ ท้ า และนอกจากนี้นั้นผักพื้นบ้ า น ที่จะออกผลผลิตได้ดี จะเป็นผักชีผักสะเดา กุ้ยช่าย ขึ้นฉ่าย หอมดอกแค เป็นต้น

พอได้รู้กันแบบนี้แล้ว ก็จะเป็นประโยชน์ของหลายๆท่านที่กำลังนึกอยา กจะปลูกผัก เป็นเคล็ดลับทางการเกษตรที่น่ารู้กันเอาไว้ ปลูกพืชผักในช่วงเวลาที่เหมาะสม ตามฤดูกาล ก็จะช่วยดู แลได้ง่าย ทำให้พืชผักเจริญเติบโตแข็ง แ ร งได้ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : บ้ านและสวน , tiddinnnews

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่