สูตรน้ำแตงโมมะนาว ทำง่ายๆด้วยตัวเอง ช่วยล้างไต ขับสารพิษ เพียงดื่มวันละ 1 แก้ว

0

สูตรน้ำแตงโมมะนาว ทำง่ายๆด้วยตัวเอง ช่วยล้างไต ขับสารพิษ เพียงดื่มวันละ 1 แก้ว

ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการมีสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ เราสามารถดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคต่างๆได้ ด้วยการเลือกรับประทานของที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ใครๆ ก็รู้ว่าประเทศไทยมีหน้าร้อนที่ร้อนมากๆ มันจะดีแค่ไหนถ้าเรามีน้ำหวานอร่อยๆ กินแล้วสดชื่น ที่เราทำเองได้ด้วย แถมมีประโยชน์มากมายไว้กินในหน้าร้อนนี้กัน และในวันนี้เรามีเมนูดีมานำเสนอเพื่อนๆทุกคน รับรองว่าดีต่อสุขภาพร่างกายของเรามากเลยทีเดีย ในเมนู “น้ำแตงโมมะนาว” ค่ะ

ร่างกายของเรามี “สารพิษ” มากมายสะสมไว้โดยที่เราไม่รู้ตัว รวมทั้งสารพิษต่างๆที่มาจากภายนอก เช่น อากาศ น้ำ ของเสียจากอุตสาหกรรมแบคทีเรีย ฯลฯ และสารพิษจากร่างกายเราผลิตเอง เช่น สารพิษที่เกิดจากความดันในชีวิตความเครียดทางจิตใจ ใช้สมองมากเกินไป หรือไม่มั่นคงทางอารมณ์ฯลฯ ต่างก็จะสร้างแรงกดดันต่อร่างกายได้ ทำให้สารพิษในร่างกายสะสมมากขึ้น จนนำไปสู่การเกิดริ้วรอย ฝ้าขึ้น หน้าซีดอ่อนเพลียหงุดหงิดปากมีกลิ่นเหม็น ท้องผูก ฯลฯ

การมีสุขภาพที่ดีและสีหน้าที่สดใส จากภายในสู่ภายนอก เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยเครื่องดื่มสำหรับล้างสารพิษให้ร่างกาย ทั้งยังช่วยเสริมน้ำและช่วยล้างสารพิษได้ แถมยังอร่อยน่าดื่มด้วย

สำหรับแตงโมนั้น ไม่เพียงมีรสหวานและเย็น ยังมีสารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์ ทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โปแตสเซียม และวิตามินต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินเอ ซึ่งมีมากเป็นพิเศษในเนื้อแตงโมที่มีสีแดงๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่อ่อนเพลียมากๆ เช่น ผู้ป่วยที่อยู่ในระยะพักฟื้น หรือหลังจากการผ่าตัด เพราะน้ำแตงโมช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้น ยังช่วยทำให้ร่างกายขับปัสสาวะได้ดี จึงมีผลช่วยล้างไต ล้างกระเพาะปัสสาวะ ไม่ให้ร่างกายมีการสะสมกรดยูริค อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคไขข้อ โรคเกาต์ สำหรับคนผิวหนังแห้งกร้าน อันเนื่องมาจากภาวะเลือดเป็นกรด เพราะกินเนื้อสัตว์ ของทอด ขนมหวาน อาหารแป้งขัดขาว และเครื่องดื่มพวกกาแฟ โคล่ามากเกินไป

การทำน้ำแตงโมปั่นใส่มะนาวนั้น มีส่วนผสมที่ต้องเตรียม ดังนี้ค่ะ

1. แตงโมทั้งลูกหรือตามชอบ

2. มะนาว 1 ลูก

3. น้ำเชื่อม 1.5 ออนซ์

4. เกลือ

5. น้ำแข็ง

6. อุปกรณ์ที่ใช้คือ โถปั่น เขียง มีด และแก้ว

ขั้นตอนในการทำ

1. เริ่มจากจัดการกับแตงโมก่อน โดยหั่นเป็นชิ้นเล็ก และเอาเม็ดแตงโมออกจากเนื้อแตงโมให้หมด และใส่แตงโมลงไปในโถปั่นทั้งหมดเลยค่ะ

2. ใส่น้ำเชื่อมลงไปในโถปั่น

3. เสร็จแล้วเราก็มาจัดการมะนาว โดยหั่นเป็นชิ้น และเอาเม็ดมะนาวออก ไม่งั้นน้ำหวานของเราจะมีรสชาติขมจากเม็ดมะนาวค่ะ เอาเม็ดมะนาวออกหมดแล้ว ก็คั้นน้ำมะนาวใส่แก้ว แล้วก็เทใส่โถปั่นเลยค่ะ

4. แล้วก็ใส่เกลือป่นลงไปประมาณหยิบมือเล็กๆ ค่ะ แค่ปลายช้อนชา พอให้รสชาติเค็มๆ นิดๆ

5. จากนั้นตักน้ำแข็งใส่ให้เต็มแก้วที่จะเสริฟค่ะ โดยวิธีนี้เราจะสามารถกะปริมาณน้ำที่ถูกปั่นเสร็จแล้ว ได้ว่าจะได้เต็มแก้วพอดี เสร็จแล้วก็เทลงโถปั่นเลยค่ะ

เสร็จแล้วค่ะ น้ำแตงโมปั่นใส่มะนาว หวานอร่อย มีรสเปรี้ยวและเค็มนิดๆ เย็นชื่นใจที่สุด ทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ยังไงก็ลองทำกินกันดูนะคะ สารอาหารก็เยอะ แถมยังช่วยขับสารพิษอีก ดีต่อสุขภาพสุดๆ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : kruapitpilai , thai PBS

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here