ประโยชน์น้ำซาวข้าว มีแบบนี่จริงๆ ห้ามเททิ้งเด็ดขาด

0

ประโยชน์น้ำซาวข้าว มีแบบนี่จริงๆ ห้ามเททิ้งเด็ดขาด

ข้าวถือเป็นอาหารหลักของนเราไม่ว่าจะทานอะไรก็ไม่อิ่มเหมือนกับทานข้าว ซึ่งแน่นอนว่าหลายๆนก็จะต้องมีการหุงข้าวกันเป็นปกติอยู่แล้วและขั้นตอนในการหุงข้าวก็จะต้องมีการล้างหรือทำความสะอาดข้าวซึ่งเราเรียกกันว่าการซาวข้าว

ทราบกันหรือไม่ว่าน้ำที่เกิดจากการซาวข้าวนั้นโดยทั่วไปแล้วคนมักจะปล่อยทิ้งไปไม่เก็บไว้แต่จริงๆแล้วนั้นมีประโยชน์อย่างมาก เราสามารถเก็บน้ำซาวข้าวไว้และนำไปใช้ประโยชน์ได้กมากซึ่งเราได้นำวิธีในการนำน้ำซาวข้าวไปใช้มาฝากให้ทุกคนได้ทราบกัน

1 ใช้ซักผ้าขาว

สำหรับใครที่ชอบใส่ผ้าแพรหรือผ้าไนล่อนสีขาวเมื่อใส่ไปนานๆ ก็จะหมองลงไม่ขาวเหมือนเดิม แต่เราสามารถใช้น้ำซาวข้าวมาแก้ปัญหานี้ได้ โดยเอาผ้าสีขาวที่ต้องการซักมาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ 3-5 วัน โดยที่เปลี่ ยนน้ำซาวข้าวใหม่ทุกวัน เมื่อครบกำหน็เอาผ้าไปซักตามปกติ ผ้าที่เคยหมองก็จะกลับมาขาวเหมือนใหม่ได้กครั้ง

2 ใช้ล้างถ้วยชาม

เราสามารถเอาน้ำซาวข้าวมาใช้ล้างถ้วย จาน ชาม ช้อน ส้อม ของเราให้สะอาดได้ คล้ายกับการใช้น้ำยาล้างจาน ที่สำคัญคือช่วยจัารกับคราบไขมัน กลิ่นคาว กลิ่นอาหาร ให้หมดไปจากจานชามของเราได้กด้วย

3 ใช้ล้างผักผลไม้

ก่อนอื่นคือให้ล้างผักผลไม้ด้วยน้ำเปล่าหรอบก่อน จากนั้นเอามาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ 10-15 นาที เมื่อได้เวลาแล้วก็เอาผักมาล้างด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยจัารความไม่สะอาดที่ติดมากับผักหรือผลไม้ให้ลดลงไปได้

4 ใช้จัารกลิ่นคาวของอาหารทะเล

ปกติเวลาเราเตรียมปลาหรืออาหารทะเลเพื่อที่จะประกอบอาหารบางทีอาจมีกลิ่นคาวที่ค่อนข้างแรง ให้เอาน้ำซาวข้าวมา 3 ถ้วยแกง และบีบน้ำมะกรูดหรือน้ำมะนาวใส่ผสมลงไปในน้ำซาวข้าวแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็เอาปลามาล้างได้เลย เมื่อล้างด้วยน้ำซาวข้าวผสมน้ำมะกรูดเสร็จแล้วก็เอากุ้ง หอย ปู ปลา ปลามาล้างด้วยน้ำเปล่ากรอบ เราจะได้อาหารทะเลที่ไร้กลิ่นคาว

5 ใช้ถูพื้นไม้

ถ้านของคุณเป็นนไม้ หากต้องการให้พื้นนสะอาด ลองใช้น้ำซาวข้าวถูพื้นดู โดยนำผ้าเช็ดพื้นมาชุบน้ำซาวข้าว แล้วใช้เช็ดพื้นนให้ทั่ว เสร็จแล้วก็ใช้ผ้าแห้งเช็ดตามไปกรอบ ก็จะช่วยให้พื้นนสะอาดเงางาม

6 ใช้รดต้นไม้

หากเรานำน้ำซาวข้าวไปรดต้นไม้เป็นประจำก็จะช่วยบำรุงใบและดอกให้เจริญงอกงาม หรืออาจนำน้ำซาวข้าวไปผสมกับเศษอาหารและส่วนผสมอื่นๆ เพื่อไว้รดต้นไม้ให้โตเร็ว

7 ใช้ในการดองผัก

ใช้น้ำซาวข้าวผสมเกลือใส่ลงไปด้วยจากนั้นก็นำมาดองผักที่เราต้องการ เพียงไม่กี่วันเราก็จะได้ผักดองรสเปรี้ยวแสนอร่อยไว้รับประทาน

8 น้ำซาวข้าวสระผม

เริ่มจากการสระผมด้วยแชมพูตามปกติ แล้วใช้น้ำซาวข้าวล้างแชมพูออกพร้อมกับนวดเส้นผมและหนังศีรษะไปด้วย เมื่อนวดจนทั่วแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง มีน้ำหนัก

9 ใช้รักษาสิว ช่วยให้ผิวหน้าใสเนียนนุ่ม

นำน้ำซาวข้าวที่สะอาดๆ มาล้างหน้าเป็นประจำเช้า เย็น เมื่อล้างหน้าด้วยน้ำซาวข้าวเสร็จแล้วก็ล้างด้วยน้ำสะอาดหรือโฟมล้างหน้าตามปกติ จะช่วยลดสิว รักษาสิว ผิวหน้าจะขาวใสเนียนนุ่ม ช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ด้วย

10 ใช้ทำน้ำห มักสมุนไพรบำรุงผม

ก่อนอื่นให้เตรียมน้ำซาวข้าว 1 ลิตรใส่ไว้ในถังที่สะอาด จากนั้นเอาผลมะกรูดสดมา 5 ลูก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแผ่นๆ ใส่ลงไปแช่ในน้ำซาวข้าว และเอาดอกอัญชันมา 1 กำมือล้างให้สะอาดแล้วใส่ตามลงไปด้วย แช่ทิ้งไว้ 1 คืนจึงเอามาปั่นให้ละเยด จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำใส่ขวดเก็บไว้ใช้ ซึ่งสามารถเก็บได้นาน 1 สัปดาห์ วิธีคือเอาน้ำสมุนไพรของเรามาชโลมเส้นผมให้ทั่วแล้วหมักทิ้งไว้ 5 นาที เสร็จแล้วล้างออกให้สะอาด ก็จะช่วยบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวยเงางาม ช่วยแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้ง ป้องกันรังแคได้ด้วย

11 ใช้แก้ผมมัน ลดอาการคันหนังศีรษะ

วิธีทำคือเอามะกรูดสดมา 1 ผล ล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือกเอาเปลือกที่ได้มาตำหรือบดให้ละเยด และบีบน้ำมะกรูดเติมผสมลงไปด้วย จากนั้นเอาน้ำซาวข้าวเติมลงไปพอประมาณแล้วคนให้เข้ากัน ปล่อยแช่ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วกรองเอาแต่น้ำ ใช้สระผมเป็นประจำก็จะช่วยลดปัญหาอาการคันบนหนังศีรษะได้ รู้สึกเบาสบาย ช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม ช่วยลดปัญหาหนังศีรษะมันได้

12 ใช้มาร์คหน้า

เตรียมน้ำซาวข้าวที่สะอาด แล้วใช้สำลีชุบน้ำซาวข้าวมาเช็ดให้ทั่วใบหน้า ต่อมาให้หาทิชชู่ที่แผ่นหนาๆ มาชุบน้ำซาวข้าวแล้วเอาวางแปะไว้ให้ทั่วใบหน้าจนทั่ว ทิ้งไว้ 20 นาทีก็ล้างออกให้สะอาด จะช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

ที่เรานำมาฝากกันนี้เป็นเพียงประโยชน์บางส่วนของน้ำซาวข้าวเท่านั้น เมื่อทราบถึงประโยชน์ของน้ำซาวข้าวแบบนี้แล้วที่นำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งกับงานนงานเรือนรวมไปถึงความสวยงามครั้งต่อไปที่เราหุงข้าวก็อย่าลืมเก็บน้ำซาวข้าวเอาไว้ใช้ประโยชน์กันด้วย

ที่มา : tipsza

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here