น่าจะรู้ตั้งนานแล้ว!! ปัญหาส้วมตัน ท่อตัน จะหมดไป เพียงแค่ใช้สิ่งนี้

0
957

น่าจะรู้ตั้งนานแล้ว!! ปัญหาส้วมตัน ท่อตัน จะหมดไป เพียงแค่ใช้สิ่งนี้

หมดปัญหากังวลใจสำหรับแม่บ้านทั้งหลาย ท่อตัน ระบายน้ำไม่ทัน อะไรเข้าอุดก็ไม้รู้!! ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะวันนี้เราได้นำเคล็ดลับดีๆมาฝากเพื่อนๆทุกคน บอกเลยว่าวิธีง่ายๆมากๆ ไม่ต้องเสียเงินแพงๆ ลองมาดูกันเลยค่ะ

ขั้นที่ 1. เตรียมส่วนผสมสำหรับลอกท่อ

อุปกรณ์มีดังนี้

1. น้ำส้มสายชู

2. น้ำมะนาว ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดเหมือนน้ำส้มสายชูแต่มีกลิ่นที่หอมมากกว่า

3. เบคกิ้งโซดา

4. เกลือ

5. บอแรกซ์

วิธีการแก้ไข

1. ระบายน้ำออกจากอ่าง ก่อนจะใช้ส่วนผสมในการจัดการกับสิ่งอุดตันได้เร็วขึ้น

2. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

3. เทน้ำส้มสายชูและสารอื่นๆลงไปในท่อระบายน้ำ ซึ่งไม่จำเป็นต้องผสมกันก่อน เพราะเมื่อรวมกันมันจะเกิดฟองเองเมื่อมันทำปฏิกิริยากัน

อัตราส่วนการผสม

1. เบคกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง ผสมกับ น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง

2. เบคกิ้งดซดา 1 ถ้วยตวง ผสมกับ น้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง

3. บอแรกซ์ ¼ ถ้วยตวง ผสมกับ เกลือ ¼ ถ้วยตวง ผสมกับ น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง

ขั้นที่ 2. การกำจัดสิ่งอุดตัน

วิธีการกำจัด

1. ปิดจุกก๊อกท่อเพื่อให้ส่วนผสมนั้นทำปฏิกิริยากัน ปิดไว้ประมาณ 30 นาที ซึ่งระหว่างที่ปิดก็จะเกิดฟองซึ่งฟองนั้นจะช่วยในการกำจัดสิ่งอุดตันได้

2. ดุดท่อระบายน้ำ ใช้ที่ดูดท่อขนาดที่เหมาะกับซิงค์ของคุณ โดยปั๊มที่ดูดไปจนติดแน่น จากานั้นดึงขึ้นลงสลับกัน เพื่อให้สิ่งอุดตันนั้นเคลื่อนออกมา ถ้าอยากให้การดูดท่อใช้เวลาที่สั้นควรเทน้ำลงไปในท่อด้วยเพื่อเพิ่มแรงในการดันสิ่งอุดตันขึ้นมา

3. ใช้ไม้แขวนเสื้อเกี่ยวสิ่งอุดอันออกมาจากท่อ ที่ใช้ไม้แขวนเสื้อเพราะเราจะใช้ส่วนที่เป็นลักษณะตะขอเกี่ยวสิ่งที่อุดตันขึ้นมา มีข้อควรระวังก็คือ พยายามอย่าให้ส่วนที่เป็นตะขอเกี่ยวกับท่อจนเป็นรอย

4. ใช้งูเหล็กในการดึงสิ่งที่อุดตันขึ้นมา เมื่อคุณหนุนสายเชือกคุณจะเห็นสิ่งที่อุดตันออกมาจากท่อ แล้วคุณก็นำน้ำมาล้าง แล้วหย่อนงูเหล็กลงไปอีกครั้ง แนะนำว่าควรสวมถุงมือ เพราะงูเหล็กอาจมีความคม

ขั้นตอนที่3. ล้างท่อระบายน้ำ

วิธีการล้าง

1. ล้างด้วยน้ำร้อน ควรต้มน้ำอย่างน้อย 6 ถ้วยตวง จากนั้นเปิดจุกก๊อกอุดอ่างน้ำแล้วค่อยๆเทน้ำร้อนลงไปในท่อระบายน้ำ แนะนำหากท่อเป็นพลาสติกไม่ควรใส่น้ำที่เดือนลงไป

2. ทำซ้ำเช่นเดิม ทำจนกว่าไม่มีสิ่งอุดตันอยู่ในท่อระบายน้ำ ถ้ามีสิ่งที่หลุดออกมายากเช่น เส้นผมที่รวมกันเป็นก้อนๆ ควรใช้ใช้มือนำสิ่งอุดตันออกหรือแจ้งช่างซ่อมปะปา

3. ใช้ประโยชน์จากแรงโน้มถ่วงและแรงดัน เพื่อล้างท่อระบายน้ำ วิธีการนี้จะได้ผลสุด เพียงแค่คุณเทน้ำร้อนลงไปจนเต็มแล้วปิดจุกก๊อก แล้วปล่อยให้แรงดันจากน้ำทั้งหมดดันสิ่งที่อุดตันออกไปจากท่อ

นอกจากนี้เรามีคำเตือนมาฝากทุกคนด้วย 

1. บางครั้งสารที่เราใช้ทำความสะอาด อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองขอผิวหนังของเรา ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารโดยตรง

2. ไม่ควรใช้วิธีเหล่านี้หลังจากที่คุณเทน้ำยาทำความสะอาดท่อที่วางขายตามตลาดลงไปแล้ว เพราอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาอาจก่อให้เกิดควันที่เป็นอันตรายต่อตัวของคุณเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : bokcafee

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here