เข้าวัดบ่อยๆ น่าจะรู้ กรวดน้ำที่ถูกต้อง ได้อานิสงส์เเรง อย่ากรวดนายเวรก่อน

0

เข้าวัดบ่อยๆ น่าจะรู้ กรวดน้ำที่ถูกต้อง ได้อานิสงส์เเรง อย่ากรวดนายเวรก่อน

ให้ใช้มือขวาจับภาชนะ แล้วใช้มือซ้ายค่อยๆประคอง ค่อยๆรินน้ำใส่ภาชนะที่รองรับ แล้วก็สวดมนต์ยะถา สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คุณเคยของบุคคลที่ทำบุญบ่อยๆ และรับรู้ทั่วกันว่าสิ่งเหล่านี้คือการกรวดน้ำ

สำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายคนมีความเชื่อ และทำกันมาเนิ่นนาน เพื่อเป็นการแผ่บุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล้มหายจากไป ไม่ว่าจะเป็นเจ้าก ร ร มนายเวร เทวดาประจำตัว บุญกุศลนี้จะส่งไปถึง

สิ่งใดที่เราเคยทำผิดพลาดหรือว่าสิ่งที่เราไม่ได้ตั้งใจ หากเรากรวดน้ำทำบุญ ด้วยความซื่อสัตย์และตั้งใจจริง บุญเหล่านั้นจะส่งไปถึงแก่ผู้ที่เราตั้งใจ ทำให้เขามีความสุข และช่วยลดก ร ร มส่วนหนึ่ง

แต่ทว่าการกรวดน้ำนั้นหากต้องการจะให้บุญส่งไปถึงจิตวิญญาณที่แท้จริง ให้ได้อานิสงส์ผลบุญสูงสุด จะต้องกรวดอย่างถูกวิธี สำหรับในวันนี้เรามาทำตามกันเลยดีกว่าว่า วิธีการกรวดน้ําที่ถูกพอดีนั้นจะต้องทำอย่างไร

หลายคนยังไม่รู้นะ หลายคนยังเข้าใจผิดกันอยู่

การกรวดน้ำให้ตัวเองนั้นใช่ว่าจะเป็นการเอาผลบุญให้กับตัวเอง แต่เป็นการแบ่งบุญกุศลให้กับเหล่าเทวดาต่างหาก ซึ่งเหล่าเทวดาประจำตัวจะได้รับผลบุญที่เราทำ จะเป็นอานิสงส์ช่วยเราทำให้เรานั้นไม่เจ็บป่วย แคล้วคลาดจากภยันใดๆ

เหตุที่เราไม่ต้องกรวดน้ำให้กับเจ้าก ร ร มนายเวร ก็เพื่อเสริมพลังให้กับจิตที่คิดไม่ดีกับเรา เหนือกว่าเทวดาประจำตัว หากเราทำผิดขั้นตอนก็จะถือว่าทำบุญไม่ขึ้นนั่นเอง

การกรวดน้ําที่ถูกต้อง เพื่อที่จะได้รับอานิสงส์สูงสุด

การกรวดน้ำให้กับเหล่าเทวดาทั้งหลาย จะเป็นการดีต่อตัวเรา การกรวดน้ำหลังจากที่ได้ตักบาตรทำบุญ เรียกว่าถวายสังฆทาน จะเป็นตัวเปิดทางช่วยให้ชีวิตของเราราบรื่น ไม่มีปัญหา ขั้นตอนการกรวดน้ำให้กับเทวดานั่นก็คือ

แต่ก่อนที่จะกรวดน้ำ ให้สวดบทคาถาต่อไปนี้ก่อน

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ ให้ท่อง 3 จบ

นะ โม พุท ธา ยะ ลูกขอเชิญพระพุทธเจ้าทั้ง 5 พระองค์ โปรดเสด็จมาเป็นประธาน อิทัง สัพพะเทวานัง โหตุ สุขิตา โหนตุ สัพเพ เทวา ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จแก่เทวดา ทั้งหลาย ทั้งปวง ที่รักษาตัวข้าพเจ้า ขอให้เทวดาทั้งหลายทั้งปวงจงมีความสุข ให้เริ่มเทน้ำลงบนพื้นดิน ลูกขอฝากน้ำอุทิศนี้ไปกับพระแม่ธรณี พระแม่คงคา โปรดมารับเป็นทิพย์พยาน

ขออานิสงค์ ผลบุญ กุศลอันใดที่ข้าพเจ้า (ชื่อ นามสกุล) ที่ได้กระทำในวันนี้ทั้งหมด ทั้งปวง ข้าพเจ้าขออุทิศให้ กับเทวดาทั้งหลายทั้ง ปวงของข้าพเจ้า อยู่ ณ ปัจจุบันนี้ ที่ทำให้ข้าพเจ้าพ้นจากความทุกข์ เรื่องที่ทำให้ทุกข์ ไม่ว่าท่านจะมาจาก ชาติใด ภพใด ก็ตาม ทั้งระลึกได้ก็ดี และระลึกไม่ได้ก็ดี ไม่ว่าท่านจะอยู่ในภพภูมิใด ขอให้ท่านจงมารับกุศล ที่ข้าพเจ้า อุทิศให้ในครั้งนี้ด้วยเทอญ

โดยมาให้ถึงจุดหมาย อย่าได้แวะ อย่าได้เวียนที่ใด ให้กุศลถึงทั่ว ทุกท่าน ทุกตัว ทุกตน ทุกภพ ทุกภูมิ ขออานิสงค์ ผลบุญดังกล่าวนี้ ได้โปรดกลายเป็นโภคทรัพย์ ตามที่ท่านปรารถนา ทุกประการตั้งแต่บัดนี้ เวลานี้เป็นต้นไป ด้วยเทอญ

จะทำให้เรานั้นได้ผลบุญถึงเร็วกว่าการอธิษฐานจิต อย่าลืมที่จะแบ่งบุญกุศลให้กับผู้อื่นได้รับรู้ ถือว่าเป็นบุญแห่งการแบ่งทานอันยิ่งใหญ่ แล้วชีวิตของเราจะดีขึ้นในทุกๆ วัน

ภาพ / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : Postsara

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here