ขั้นตอนปลูกเห็ด ใช้โอ่งเก่าหลังบ้าน 7 วัน เก็บกิน เก็บขายได้

0

ขั้นตอนปลูกเห็ด ใช้โอ่งเก่าหลังบ้าน 7 วัน เก็บกิน เก็บขายได้

อาชีพเกษตรกร เป็นอาชีพที่หลายๆคนในปัจจุบันนี้ได้หันมาให้ความสนใจกันมากขึ้น เกษตรกรแนวใหม่ได้มีความคิดค้นวิธีการใหม่ๆในการต่อ ยอดผลผลิต และในการใช้สิ่งของที่เหลือใช้ที่ไม่ได้ใช้อะไรแล้ว มาทำให้เกิดประโยชน์และเป็นการสร้างราย ได้หาเลี้ยงตนเองและคนในครอบครัว

วิธีการเพาะเห็ดที่เราได้นำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ จะเป็นวิธีการเพาะเห็ดในโอ่ง เขาจะมีกร ร มวิธีในการทำอย่างไร เพื่อที่จะให้ผลผลิตที่ดี กันแบบเห็นๆ สามารถทำสร้างอาชีพเป็นการต่อยอดสร้างรายได้อย่าง รวดเร็ว และการเพาะเห็ดในโอ่งนั้น ก็เพื่อบริโภคกันในครัวเรือน หากเราทำในปริมาณที่มากๆมีผลผลิตออกเยอะผลผลิตที่ดี เราก็ยังสามารถที่จะนำเห็ดนี้ใส่ถุงวาง ขายที่ตลาดสร้างอาชีพสร้างราย ได้ส่งออกสร้างเงินให้กับคนได้

โดยปกติแล้ว วิธีการเพาะเห็ดจะต้องมีการสร้างในส่วนของโรงเรือน ที่จะใช้เงินทุนค่อนข้างสูงพอสมควแ ละถ้าเพราะในเชิง พ าณิชย์ก็จะต้องตรวจ สอบในเรื่องของตลาดให้ดี ก่อนเสมอ แต่ถ้าเพื่อบริโภคในครัวเรือน ก็จะลดความยุ่งยากและไม่ต้องลง ทุ นในการสร้างโรงเรือน ทั้งยังใช้วัสดุเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ ซึ่งสิ่งที่เราจะใช้กันในวันนี้ก็คือ โอ่งเปล่า โอ่งที่แตก โอ่งร้าวหรือโอ่งที่เรามีแล้วเราไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์อะไร ให้เรานำมาเป็นกระถางในการเพาะเห็ดได้

วัสดุและอุปกรณ์ในการเพาะเห็ด

1 โอ่งมังกร (โอ่งแตก หรือโอ่งร้าว) จำนวน 1 ใบ

2 ก้อน เ ชื้ อเห็ดนางฟ้าหรือเห็ดถุงชนิดอื่นๆ จำนวน 20 ก้อน

3 ตาข่ายพรางแสง หรือกระสอบป่าน สำหรับปิดปากโอ่ง จำนวน 1 ผืน

4 ไม้ไผ่ตีเป็นตะแกรง ขนาดความกว้าง ยาว ให้พอดี กับขนาด โอ่งที่เตรียมไว้

5 กรอบไม้ทำฐานรองพื้นโอ่ง (ด้านนอก)

6 ทรายหยาบ รองพื้นโอ่ง

7 เชือกฟาง

8 บัวรดน้ำ

ขั้นตอนการเพาะ

1 ให้เรานำไม้ให้เรานำไม้ ที่ได้เตรียมเอาไว้สำหรับการทำฐานรอง ตัวโอ่งด้านนอกนำมาตีล้อมกรอบให้เป็นลักษณะของสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยที่จะให้มีพื้นที่ว่างระหว่างกรอบไม้ ให้เพียงพอต่อในการวางโอ่ง ให้วางในแนวนอนไม่ให้โอ่งกลิ้งไปมา

2 แล้วให้นำโอ่งมาวางนอนลง จัดหาสถานที่ เลือกพื้นที่ที่เหมาะสมใต้ร่มไม้หรือบริเวณที่มีร่มเงา และบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวกด้วย

3 นำทรายหยาบมาเทรองพื้นโอ่งเอาไว้ วางเอาไว้ในแนวนอน กะให้มีปริมาณความหนา 2-3 นิ้ว เพื่อที่จะเป็นการเก็บรัก ษ าความชื้นเอาไว้แล้วให้นำตะแกรงไม้ไผ่วางด้านในโอ่ง ทำเป็นแผงสำหรับการวางก้อนเ ชื้ อเห็ด โดยให้มีในส่วนของพื้นที่ว่างด้านบนให้มากกว่าพื้นที่ด้านล่าง

4 แล้วให้นำก้อน เ ชื้ อเห็ดที่ต้องการเพาะมาจัดเรียงวางเอาไว้จนเต็ม เปิดดอกออกด้วยวิธีการเปิดจุกก้อนเ ชื้ อด้านบน เราจะบังคับให้ดอกออกเป็นกระจุกอยู่ด้านบน ให้วางเรียงกันจนเต็ม ปิดปากโอ่งด้วยกระสอบป่านหรือให้หาตาข่ายมาพรางแสง แล้วให้ใช้เชือกมาผูกมัดเอาไว้กับปากโอ่งให้แน่น ปล่อยใช้กระสอบเพื่อที่จะ สามารถเปิด ปิดได้

5 รดน้ำก้อนเชื้อเห็ด เช้า กลางวันและเย็น หากเห็นว่ามีความแห้งมากจนเกินไป ก็ให้เพิ่มความชื้น โดยจะใช้เป็นกระบอกฉีดน้ำ พ่ น น้ำให้เป็นฝอยๆ อยู่ภายในโอ่ง เพื่อที่จะให้ความชื้นไม่แห้ง

ข้อแนะนำสำหรับการเพาะเห็ดโอ่ง

– ในช่วงวันที่ 1 ถึงวันที่ 3 ถ้ามีความร้อนมากจนเกินไป ให้เปิดกระสอบป่านหรือให้เปิดตาข่ายพรางแสง เพื่อที่จะระบายความร้อนได้

– หลังจากทำการเพาะเห็ด นานประมาณ 1 สัปดาห์ เราจะเห็นเป็นตุ่มสีขาวเล็กๆที่มีขึ้นอยู่บนก้อนเชื้อเห็ด ในช่วงระหว่างนี้นั้นจะต้องระวังในเรื่องของการรดน้ำ อย่าให้ดอกเห็ดโดนน้ำเป็นอันขาด เพราะไม่อย่างนั้น จะทำให้เห็ดฝ่อและมีความเสียหายได้

– 7-10 วันเห็ดจะออกดอก สามารถที่จะเก็บนำมารับประทานได้เก็บได้ในทุกๆวันจนกว่าดอกเห็ดจะหมดไป ใช้ระยะเวลา 1-3 เดือน

– น้ำที่ใช้สำหรับการลดน้ำก้อนเ ชื้ อเห็ด ก็จะต้องเป็นน้ำจืดมีค่า pH ที่เป็นด่าง จะไม่มีคลอรีนเจือปน เรื่องน้ำเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ

– น้ำที่ดีที่สุดคือน้ำฝน หรือจะเป็นน้ำประปาที่ผ่านการข จั ดคลอรีน แล้วก็ให้ผลดีด้วยเช่นกัน ทำการรองน้ำประปาตากแดดทิ้งเอาไว้ 2 วัน ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยขจัดปริมาณคลอ รี นออกไปได้

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : kasetorganic

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่