คิดดีมีเงิน! เกษตรกรคิดค้นเจาะน้ำในต้นไผ่ นำออกมาใส่ขวดขายรายได้งาม

0

คิดดีมีเงิน! เกษตรกรคิดค้นเจาะน้ำในต้นไผ่ นำออกมาใส่ขวดขายรายได้งาม

ตรัง – เกษตรกรผู้ปลูกไผ่ลืมแล้ง ณ ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงบ้านส้มเฟืองใน ต.บางด้วน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง คิดค้นวิธีการนำน้ำที่มีอยู่ในต้นไผ่ออกมาใส่ขวดขายโดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่กลับสร้างรายได้ให้อย่างงดงาม แถมยังขายหน่อเป็นของแถมได้อีก

วันนที่ 7 มิ.ย. นายสมศักดิ์ สุนทรนนท์ เกษตรกรผู้ปลูกไผ่ลืมแล้ง ณ ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงบ้านส้มเฟือง หมู่ที่ 1 ต.บางด้วน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง สามารถนำน้ำที่อยู่ในต้นไผ่ออกมาใส่ขวด และวางจำหน่ายได้ในราคาขวดละ 20 บาท ด้วยปริมาณบรรจุ 500 ซีซี ซึ่งต้นไผ่ที่ปลูก จำนวน 100 ต้น บนเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ที่มีอายุตั้งแต่ 2-3 ปีนั้น เมื่อใช้สว่านเจาะลงใต้ปล้อง หรือใต้ข้อต่อ แล้วใช้หลอดกาแฟเสียบเข้าไปก่อนปล่อยทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง ก็จะมีน้ำไหลออกมาจากต้นไผ่ ต้นละประมาณ 1.5-2.0 ลิตร

จากนั้นในวันถัดไปยังสามารถเจาะให้เป็นรูเท่าหลอดกาแฟที่ข้อต่อข้อต่อไป โดยจะเป็นข้อด้านบน หรือข้อด้านล่างก็ได้ แต่ควรเว้นระยะห่างกันประมาณ 1.5 เซนติเมตร ซึ่งจะทำให้ได้น้ำบริสุทธิ์จากต้นไผ่มาขายทุกวันโดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก จึงนับเป็นทางเลือกใหม่ของเกษตรกรที่ปลูกไผ่ หรือมองหารายได้จากต้นไผ่ที่มีอยู่

สำหรับคุณสมบัติของน้ำบริสุทธิ์จากต้นไผ่จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากเยื่อไม้ไผ่ แต่รสชาติเหมือนน้ำเปล่า และได้รับความนิยมกันมานานในกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะสามารถขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส และยังนำไปล้างผักผลไม้ให้ปลอดภัยจากสารเคมีได้ด้วย ซึ่งน้ำจากต้นไผ่หากเก็บไว้ในตู้เย็นจะมีอายุยาวนาน 5-7 วัน ซึ่งขณะนี้มีเกษตรกรหลายรายเริ่มหันมาสนใจนำน้ำจากต้นไผ่มาวางจำหน่าย หลังศึกษาสรรพคุณจนเป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลาย

นอกจากนั้น หน่อไม้จากต้นไผ่ ยังขายได้ถึงกิโลกรัมละ 20-30 บาท และหากนำมาแปรรูปก็จะมีราคาสูงขึ้นอีก ทำให้เกษตรกรมีรายได้ตลอดทั้งปี หรือเฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท ซึ่งยังมีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเดินทางไปศึกษาดูงานได้ฟรี ที่ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงบ้านส้มเฟือง หรือสอบถามได้ที่ 08-9059-0549

https://youtu.be/yVvbzBN1Zcc?t=16s

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : manager

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่