เก็บกุ้ง ให้สดใหม่เหมือนเพิ่งซื้อมา วิธีง่ายๆอยู่ได้ทั้งปี

0
1032

เก็บกุ้ง ให้สดใหม่เหมือนเพิ่งซื้อมา วิธีง่ายๆอยู่ได้ทั้งปี

หลายคนชื่นชอบในการทานอาหารทะเล แต่เวลาที่เราซื้อมาจากตลาดสดนั้นในบางครั้งก็นำมาประกอบเมนูอาหารได้ไม่หมด แช่เอาไว้ในตู้เย็นไม่กี่วันก็ไม่สดใหม่แถมยังมีกลิ่น ทำให้จะต้องทิ้งไปในทุกที นำมาประกอบเมนูอาหารต่อไม่ได้

ในวันนี้จะหมดปัญหาเหล่านั้นไป เพราะเราได้มีเคล็ดลับวิธีการง่ายๆที่จะช่วยในการเก็บกุ้งที่ซื้อมาจากตลาดเก็บเอาไว้ได้นานเป็นปี ให้มีความสดใหม่เนื้อกุ้งยังมีความเด้งไม่มีกลิ่นอยู่ได้นาน ไม่ว่าจะนำออกมาทำเมนูกับข้าวตอนไหนก็สบายใจ เคล็ดลับวิธีนี้เป็นเคล็ดลับ ที่ได้มีคนทำแล้วออกมาแนะนำวิธีการเก็บกุ้ง เราตามมาดูขั้นตอนง่ายๆในด้านล่างนี้กันเลยว่าเขาทำกันอย่างไร

ขั้นตอน ก็ง่ายมาก

1 ในขั้นตอนแรกให้เตรียมขวดน้ำพลาสติกก่อน ให้เราเลือกขนาดที่ไม่ใหญ่หรือไม่เล็กจนเกินไป เลือกขนาดที่กำลังพอดี นำไปล้างน้ำให้สะอาดและวางคว่ำเอาไว้ให้แห้งดี

2 จากนั้นให้นำกุ้งที่ซื้อมาจากตลาดสดหากเหลือที่จะจัดเก็บ ให้นำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด 2-3 รอบ ล้างให้สะอาดให้ทรายให้เศษต่างๆหลุดออกไปให้หมดดี

3 ถัดมาให้นำกุ้งแบ่งออกเป็นจํานวนที่เท่าๆกันตามความจุของขวดที่ได้เตรียมเอาไว้ เพื่อที่จะให้ใส่ได้อย่างพอดีในแต่ละขวดนั้นไม่ควรใส่ให้แน่นจนเกินไป หรือจะใช้เป็นวิธีการแบ่งขนาดของกุ้ง เวลาที่จะนำมาประกอบอาหารนั้นจะได้สะดวกหยิบออกมาเป็นขวดๆ เพื่อความง่ายและความสะดวก

4 เมื่อได้ทำการแบ่งกุ้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ใส่ลงไปในขวดที่เตรียมเอาไว้ ใส่ลงไปทีละตัวอย่าใส่มากเต็มจนเกินไปจะให้พอดี

5 ถัดมาคือเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปจนเต็ม แล้วทำการปิดฝาให้น้ำลงไปถึงก้นขวดเลย แล้วให้ติดฉลากเครื่องหมายเขียนข้อความเอาไว้เพื่อที่จะได้รู้วันที่ จากนั้นนำไปแช่ในช่องแช่แข็งได้เลย

เวลาที่เราจะประกอบเมนูอาหารนั้น ก็ให้หยิบกุ้งออกมาทีละขวดแล้วนำไปแช่น้ำให้ละลายน้ำแข็ง สามารถนำกุ้งมาประกอบเมนูอาหารต่างๆได้เลย ไม่ว่าจะทอด ผัด ย่ า ง ต้ม ก็สามารถทำได้หมดทุกเมนู

ด้วยวิธีง่ายๆนี้ก็จะเป็นตัวช่วยดีๆที่จะเก็บกุ้งเอาไว้ให้ได้นาน กุ้งที่ได้นั้นจะยังคงความสดใหม่เนื้อยังคงความเด้งไม่มีกลิ่นเหม็น คาวอย่างแน่นอน วิธีนี้สามารถเก็บให้สดอยู่ได้นานเป็นปี โดยที่ไม่ต้องทิ้งให้เสียดายของ ไม่ต้องซื้อใหม่ให้เปลืองเงินเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : liekr

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here