15 ประโยชน์น้ำซาวข้าว ห้ามเททิ้งเด็ดขาด

0

15 ประโยชน์น้ำซาวข้าว ห้ามเททิ้งเด็ดขาด

ข้าวถือเป็นอาหารหลักของบ้านเราอยู่แล้ว นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้วข้าวก็ยังมีประโนชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก

แต่ทราบหรือไม่ว่าไม่เพีบงแต่เฉพาะข้าวเท่านั้นที่มีประโยชน์น้ำที่เราได้มาจากการล้างข้าวก่อนที่จะนำไปหุงหรือที่เรียกกันว่าน้ำซาวข้าวนั้นก็ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆได้อีกมาก และในวันนี้เราก็ได้นำประโยชน์ของน้ำซาวข้าวมาฝากให้ได้ทราบกัน

1 ใช้จัดการกลิ่นคาวของอาหารทะเล

ให้ใช้น้ำซาวข้าว 3 ถ้วยแกง และนำมะกรูดหรือมะนาวมา 3-5 ผล บีบน้ำใส่ผสมลงไปในน้ำซาวข้าวแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็นำอาหารทะเลที่เราต้องการล้างมาล้างได้เลย จากนั้นก็นำอาหารทะเลไปล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ เราก็จะได้อาหารทะเลที่ไร้เมื อก ไร้กลิ่นคาวไว้ทำอาหาร

2 ใช้ล้างผักผลไม้

หากต้องการล้างผักผลไม้ที่ซื้อมาให้มีความสะอาดมากยิ่งขึ้นเราสามารถใช้น้ำซาวข้าวมาช่วยได้ แต่ก็อื่นคือเตรียมผักผลไม่ที่ต้องการไปล้างด้วยน้ำเปล่า 1 รอบ จากนั้นก็ให้นำมาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ 10-15 นาที เมื่อได้เวลาแล้วก็เอาผักมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง วิธีนี้จะช่วยจัดการกับสิ่งที่ตกค้างอยู่ในผักผลไม้ออกมาทำให้มีความสะอาดมากยิ่งขึ้น

3 ใช้ล้างกลิ่นคาวติดมือ

เมื่อทำอาหารเสร็จแล้วในบางครั้งจะมีกลิ่นคาวหรือกลิ่นอาหารติดมือ จัดการง่ายๆโดยให้นำน้ำซาวข้าวมาใช้ล้างมืออาจเพิ่มน้ำมะนาวลงไปด้วย เท่านี้ก็จะช่วยให้กลิ่นที่ติดมือเรานั้นหายไปได้

4 ใช้ในการดองผัก

สามารถทำได้โดยใช้น้ำซาวข้าวผสมเกลือลงไป จากนั้นก็นำไปดองกับผักที่เราเตรียมไว้ หลังจากนั้นไม่กี่วันเราก็จะได้ผักดองรสเปรี้ยวแสนอร่อยไว้รับประทานแล้ว

5 ใช้ล้างถ้วยให้สะอาด

เราสามารถเอาน้ำซาวข้าวมาใช้ล้างถ้วย จาน ของเราให้สะอาดได้ คล้ายกับการใช้น้ำยาล้างจาน ที่สำคัญคือช่วยจัดการกับคราบไขมัน กลิ่นคาว กลิ่นอาหาร ให้หมดไปจากจานชามของเราได้

6 ใช้ถูพื้นไม้

หากต้องการจะถูพื้นบ้านไม้ให้สะอาด ลองใช้น้ำซาวข้าวถูพื้น โดยเอาผ้าเช็ดพื้นมาชุบน้ำซาวข้าว แล้วใช้เช็ดพื้นบ้านให้ทั่ว เสร็จแล้วก็ใช้ผ้าแห้งเช็ดตามไปอีกรอบ ก็จะช่วยให้พื้นบ้านสะอาดเงางามได้

7 ใช้ซักผ้าขาว

สำหรับผ้าแพรหรือผ้าไนล่อนสีขาวเมื่อใช้ไปนานๆ ก็จะหมองลงไม่ขาวเหมือนเดิม แต่เราสามารถใช้น้ำซาวข้าวมาช่วยแก้ปัญหานี้ได้ โดยนำผ้าสีขาวที่ต้องการซักมาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ 3-5 วัน โดยที่เปลี่ ยนน้ำซาวข้าวใหม่ทุกวัน เมื่อครบกำหนดก็เอาผ้าไปซักตามปกติ ผ้าที่เคยหมองก็จะกลับมาขาวเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง

8 ใช้รดต้นไม้

หากเรานำน้ำซาวข้าวไปรดต้นไม้เป็นประจำก็จะช่วยบำรุงใบและดอกให้เจริญงอกงาม หรือจะนำน้ำซาวข้าวไปผสมกับเศษอาหารและส่วนผสมอื่นๆ เพื่อนำไปใช้รดต้นไม้ให้โตเร็วก็ได้เช่นกัน

9 ใช้บำรุงผม

ให้เตรียมน้ำซาวข้าว 1 ลิตรใส่ไว้ในถังที่สะอาด จากนั้นล้างผลมะกรูดสดมา 5 ลูก หั่นเป็นแผ่นๆ ใส่ลงไปแช่ในน้ำซาวข้าว ใช้ดอกอัญชันมา 1 กำมือล้างให้สะอาดแล้วใส่ตามลงไปด้วย แช่ทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นเอามาปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำใส่ขวดเก็บไว้ วิธีคือให้นำน้ำสมุนไพรที่ได้มาชโลมเส้นผมให้ทั่วแล้วหมักทิ้งไว้ 5 นาที เสร็จแล้วล้างออกให้สะอาด วิธีนี้ก็จะช่วยบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวยเงางาม ช่วยแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้ง ป้องกันรังแคได้ด้วย ซึ่งน้ำสมุนไพรที่ทำได้สามารถเก็บได้นาน 1 สัปดาห์

10 ใช้แก้ผมมัน ลดอาการคันหนังศีรษะ

ใช้มะกรูดสด 1 ผล ล้างให้สะอาดแล้วปอกเอาแต่เปลือกมะกรูด มาตำหรือบดให้ละเอียดและบีบน้ำมะกรูดเติมผสมลงไป จากนั้นเอาน้ำซาวข้าวเติมลงไปพอประมาณแล้วคนให้เข้ากัน ปล่อยแช่ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วนำมากรองเอาแต่น้ำ เท่านี้เราก็จะได้น้ำยาสระผม นำมาใช้สระผมเป็นประจำก็จะช่วยลดปัญหาอาการคันบนหนังศีรษะได้ รู้สึกเบาสบาย ช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม ช่วยลดปัญหาหนังศีรษะมันได้

11 ใช้สระผม

เริ่มจากการสระผมด้วยแชมพูตามปกติ แล้วใช้น้ำซาวข้าวล้างแชมพูออก พร้อมกับนวดเส้นผมและหนังศีรษะไปด้วย แล้วก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยบำรุงให้เส้นผมสุข ภาพดี เส้นผมแข็งแรง มีน้ำหนัก

12 ใช้หมักผม

ให้นำน้ำซาวข้าวมาชโลมเส้นผมให้ทั่วศีรษะ แล้วปล่อยหมักทิ้งไว้ 10 นาทีจึงใช้น้ำเย็นล้างออกให้สะอาด

13 ใช้แช่มือ

ให้นำน้ำซาวข้าวมาใส่กะละมัง แล้วเอามือแช่ลงไปสักพัก เมื่อทำเป็นประจำก็จะช่วยให้มือเนียนนุ่ม ผิวมือดูอ่อนกว่าวัย หรือถ้าคุณเป็นคนที่หุงข้าวกินเองแล้วหล่ะก็ เวลาซาวข้าวก็พยายามสลับมือให้ได้ใช้ซาวข้าวทั้ง 2 ข้าง เพื่อที่มือของเราจะได้นุ่มทั้ง 2 ข้าง

14 ใช้รักษาสิว ช่วยให้ผิวหน้าใสเนียนนุ่ม

ทำโดยนำน้ำซาวข้าวที่สะอาดๆ มาล้างหน้าเป็นประจำทุกเช้าและเย็น เมื่อล้างหน้าด้วยน้ำซาวข้าวเสร็จแล้วเราก็ล้างด้วยน้ำสะอาดหรือโฟมล้างหน้าตามปกติ ก็จะช่วยลดสิว ผิวหน้าจะขาวใสเนียนนุ่ม ช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ด้วย

15 ใช้มาร์คหน้า

ก่อนอื่นเช็ดหน้าให้สะอาดแล้วใช้สำลีชุบน้ำซาวข้าวมาเช็ดให้ทั่วใบหน้า จากนั้นให้หาทิชชู่ที่แผ่นหนาๆ มาชุบน้ำซาวข้าวแล้วเอามาวางไว้ให้ทั่วใบหน้า ปล่อยทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด จะช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

สำหรับประโยชน์ของน้ำซาวข้าวที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั้นเป็นเพียงประโยชน์ส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่น่าเชื่อว่าน้ำซาวข้าวที่หลายๆคนทิ้งไปคิดว่าไม่มีประโยชน์แต่ความจริงแล้วนั้นมีประโยชน์อย่างมาก ต่อไปนี้เวลาที่เราหุงข้าวก็อย่าลืมเก็บน้ำซาวข้าวเอาไว้ใช้ประโยชน์ต่อไป

เรียบเรียงโดย : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here