เก็บไว้ทำกิน ขนมวาฟเฟิล ทำง่ายๆ หอมอร่อยแบบสูตรโบราณ

0

เก็บไว้ทำกิน ขนมวาฟเฟิล ทำง่ายๆ หอมอร่อยแบบสูตรโบราณ

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวพร้อมกับการทำเมนูขนมว่างทานเล่น เป็นเมนูขนมวาฟเฟิลหรือที่ใครหลายคนรู้จักในชื่อของขนมรังผึ้ง หาซื้อได้ง่ายตามตลาดนัดทั่วไป ราคาไม่แพง หลายคนติดใจในรสชาติและความนุ่มของตัวแป้ง มีความหอมมีความอร่อย ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรการทำแบบฉบับโบราณที่นำมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ง่ายๆ หอมตัวกะทิและน้ำตาลมะพร้าวออกจากเตาใหม่ๆหอมอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน และยิ่งย่ า งบนเตาถ่านแบบบ้ านๆเรา มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสม ( ทำได้ขนมประมาณ 12 ชิ้น )

แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย , แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1.5 ถ้วย (สมัยก่อนใช้แป้งหมี่ค่ะ) , น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทาพิมพ์) , ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 2 ฟอง , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วย , เกลือ 1/4 ช้อนชา , กะทิ 2 ถ้วย , อุปกรณ์พิเศษที่ต้องใช้ พิมพ์ทำขนมรังผึ้ง

วิธีทำ

1 สำหรับวิธีการทำนั้นในขั้นตอนแรกทำการผสมไข่เข้ากับน้ำตาลทราย ตีแรงๆให้เข้ากัน หากใครมีเครื่องตีก็สามารถนำมาใช้ได้ให้มีลักษณะขึ้นฟู

2 จากนั้นให้เราผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งสาลีเข้าด้วยกัน และทยอยใส่ลงไปในไข่ ตามด้วยกะทิและเกลือ คนส่วนผสมให้เข้ากันดีจนเป็นเนื้อเดียวกัน และพักวางทิ้งไว้นานเป็นเวลา 30 นาที

3 เมื่อเราได้ตัวแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำพิมพ์ขึ้นตั้งเตาถ่านทาด้วยน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วด้านใน เมื่อตัวพิมพ์ร้อนได้ที่ดีแล้วใส่แป้งที่เราผสมเอาไว้ใส่ลงไป 1 ทัพพี ใช้ไฟที่ระดับปานกลาง

4 ให้เรากลับด้าน ด้านละประมาณ 1-2 นาที เมื่อขนมสุกได้ที่ทั้งสองด้านให้นำออกจากเตา วางไว้บนตะแกรงอุ่นๆให้พับครึ่งจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับท็อปปิ้งต่างๆที่คุณชื่นชอบได้เลย ทานตอนร้อนๆขนมสุกใหม่ๆจะยิ่งเพิ่มความหอมและเพิ่มความอร่อย

สำหรับพิมพ์แบบโบราณนี้ เราจะหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์เครื่องครัวอยู่ทั่วไป ราคาไม่แพง เพื่อนๆสามารถนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ง่ายๆ รับรองได้ว่าอร่อยถูกใจทั้งรสชาติทั้งความหอมเ ด็ กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here