เขาลองใช้ น้ำส้มสายชู 1 ขวด เทลงไป

0

เขาลองใช้ น้ำส้มสายชู 1 ขวด เทลงไป

โดยทั่วไปแล้วเรามักจะนำน้ำส้มสายชูมาใช้ในการประกอบอาหารทั้งเป็นการเพิ่มรสชาติให้กับอาหารหรือจะใช้สำหรับเป็นเครื่องปรุงหรือจะนำมาใช้ในการหมักอาหารก็ได้เช่นกัน แต่นอกจากจะใช้น้ำส้มสายชูสำหรับการทำอาหารแล้วนั้นเรายังสามารถนำน้ำส้มสายชูมาใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีกมากและเราก็ได้นำประโยชน์จากการใช้น้ำส้มสายชูมาฝากกันในวันนี้

1 หากกาน้ำชามีคราบติดอยู่ ให้ผสมน้ำส้มสายชูประมาณครึ่งถ้วยกับเกลือหรือเบกกิ้งโซดา ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาขัดที่กาน้ำชาที่มีคราบติดอยู่ก็จะทำให้สะอาดขึ้นมาได้ และสำหรับถ้วยกาแฟหรือจานชามต่างๆที่มีคราบติดแน่น ให้เทน้ำส้มสายชูลงไปในภาชนะเหล่านั้นประมาณ 1 ถ้วยแล้ววางทิ้งไว้สักครู่จากนั้นก็นำมาล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ

2 สำหรับตะแกรงหรือเตาที่เราใช้สำหรับปิ้งย่างและมีคราบติดอยู่ ก่อนที่จะนำตะแกรงหรือเตาปิ้งที่มีคราบอาหารเกาะอยู่ไปทำความสะอาด ให้ฉีดน้ำส้มสายชูให้ทั่วแล้วปล่อยทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นขัดคราบออกด้วยฝอยขัดหม้อ ก็จะช่วยให้คราบต่างๆ ออกได้ง่ายขึ้น

3 สำหรับคราบที่ติดในตู้เย็น ให้นำน้ำเปล่าผสมกับน้ำส้มสายชูอย่างละครึ่งถ้วยผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปถูบริเวณที่มีรอยเปื้อนและคราบที่เกาะติดอยู่ตามผนัง ประตู ลิ้นชัก และช่องต่างๆ ภายในตู้เย็น เท่านี้คราบต่างๆก็จะหลุดออกไปได้ง่าย

4 หากต้องการให้เนื้อสัตว์ที่เราหมักมีความนุ่มมากขึ้น ก่อนจะนำเนื้อสัตว์ไปปรุงอาหาร ให้น้ำเนื้อไปหมักกับซอสหมักเนื้อที่ผสมด้วยอัตราสั่วนน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ส่วน 4 ของถ้วย ต่อเนื้อ 1 กิโลกรัม แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หรือถ้ามีเวลามากพอลองหมักทิ้งไว้ข้ามคืนเลยก็ได้ เท่านี้ก็จะได้เนื้อแสนนุ่มมาปรุงอาหาร

5 หากไมโครเวฟมีกลิ่น หรือเศษอาหารหลงเหลืออยู่ ให้ผสมนำน้ำส้มสายชูและน้ำร้อนในอัตราส่วนเท่าๆกันเทลงไปในถ้วย จากนั้นก็นำไปวางไว้ในไมโครเวฟ ตั้งความร้อนที่ระดับสูงสุด แล้วอุ่นไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้คราบสามารถออกได้ง่ายขึ้น จากนั้นก็ใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดคราบที่ติดในไมโครเวฟออกจนสะอาด

6 กรรไกรที่เมื่อใช้งานไปนานๆอาจมีการฝืด ตัดอะไรไม่เข้า ให้เช็ดกรรไกรด้วยผ้าชุบน้ำส้มสายชูบิดหมาดๆ น้ำส้มสายชูไม่ได้ทำให้กรรไกรสะอาดเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยป้องกันการเกิดสนิมให้กับกรรไกรอีกด้วย

7 ผ้าม่านที่มีคราบติดอยู่นั้นถอดมาทำความสะอาดได้ยาก ให้นำน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเกลือหรือผงเบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ส่วน 4 ช้อนโต๊ะ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดไปขัดถูที่บริเวณที่มีคราบ แล้วปล่อยทิ้งไว้จนแห้งสนิท จากนั้นก็ใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดสิ่งออกอีกครั้ง แต่อย่าลืมดูว่าผ้าผ้าม่านของเราสามารถใช้กับเครื่องดูดฝุ่นได้หรือเปล่า

8 หากบริเวณบ้านมีราขึ้น ให้ฉีดน้ำส้มสายชูลงไปให้ทั่วบริเวณที่มีรา จากนั้นก็เช็ดตามด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เพียงเท่านี้ก็ สามารถจัดการคราบราและทำให้บริเวณนั้นสะอาดขึ้นอีกด้วย

9 ดอกไม้สดที่เพิ่งซื้อมาเราสามารถคงความสดให้กับดอกไม้ได้ โดยใส่น้ำส้มสายชูลงในแจกันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำตาลประมาณ 1/4 ส่วน โดยวัดจากปริมาณน้ำทั้งหมด แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน เท่านี้ดอกไม้ของคุณก็จะสดใหม่อยู่ในแจกันได้นานขึ้น

10 หากก๊อกน้ำของคุณ มีคราบสีเขียวๆ หรือตะไคร่น้ำมาเกาะ ให้เช็ดหัวก๊อกน้ำด้วยน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชากับเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ให้ทั่วจากนั้นขัดออกด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เท่านี้คราบต่างๆ ก็จะหายไป

11 ชักโครกมีคราบติดแน่น ให้นำน้ำส้มสายชูกลั่นราดลงไปให้ทั่วชักโครก จากนั้นก็ทิ้งเอาไว้ประมาณ 5 – 6 ชั่วโมง หรือ 1 คืน แล้วขัดออกด้วยแปรงขัด เมื่อขัดจนคราบออกหมดแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดเท่านี้ชักโครกก็จะกลับมาสะอาดได้เหมือนเดิม

12 ทำความสะอาดผนังที่เปื้อนรอยดินสอสีได้ง่ายด้วยการช้แปรงสีฟันชุบน้ำส้มสายชู แล้วขัดออกเบาๆ เพียงเท่านี้คราบก็หายไปเหมือนสั่งได้ และที่สำคัญน้ำส้มสายชูยังเป็นมิตรกับเราอีกด้วย

13 ภาชนะของสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นน้องหมาน้องแมว สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการนำน้ำส้มสายชูเทลงไปในภาชนะ แล้ววางทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่า เท่านี้ก็ป้องกันการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

14 จัดการกับวัชพืชที่กวนใจได้ด้วยการราดน้ำส้มสายชูลงไปบนวัชพืชให้ชุ่ม แล้วปล่อยทิ้งไว้ เท่านี้วัชพืชก็จะไม่กลับมารบกวนสวนของคุณอีกเลย

15 หากมีคราบหมากฝรั่งติดอยู่และต้องการเอาออก ให้ขัดด้วยผ้าชุบน้ำส้มสายชู ถูวนตามเข็มนาฬิกา และสำหรับคราบคราบสติ๊กเกอร์ ให้ทาน้ำส้มสายชูลงบนคราบ แล้วทิ้งไว้สัก 10 นาที แล้วขัดออกด้วยวิธีเดียวกัน เท่านี้คราบต่างๆก็จะหลุดออกไปได้

16 สำหรับใครที่รู้สึกอ่อนล้า เมื่อยเท้า ยืนมาทั้งวัน ให้เตรียมกะละมัง 1 ใบ ผสมน้ำอุ่น ใส่เกลือลงไป 1 ถุงเล็ก และใส่น้ำส้มสายชู 2-3 ถ้วย แล้วก็แช่เท้า ระหว่างที่แช่เท้าให้ใช้แปรงสีฟันขนาดเล็กค่อยๆถูกค่อยๆขัด จะช่วยได้มาก เท้าของคุณจะสะอาด และลดปัญหาอาการอ่อนเพลียได้ด้วย

17 หากผิวต้องโดนแดดบ่อยๆ แล้วรู้สึกว่าแสบแสบคันๆ ให้ใช้น้ำส้มสายชู ราดบริเวณผิวของคุณ แล้วค่อยๆใช้สำลีถูเบาๆ จะช่วยให้ผิวหนังของคุณดีขึ้นได้

18 สำหรับกระจกที่ไม่สะอาด มีรอยคราบน้ำเต็มไปหมด แนะนำว่าให้ล้างด้วยน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำอุ่น แล้วก็ใช้ผ้าเช็ดจะทำให้ใสสะอาดมากขึ้น

19 สำหรับคนรักรองเท้า เมื่อรองเท้าเปื้อนน้ำมันหรือว่าคราบที่เช็ดไม่ออก ให้ใช้สำลีชุบกับน้ำส้มสายชูแล้วก็นำมาเช็ดนำมาถูจะช่วยให้รองเท้าจะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่

20 ภาชนะใดๆในบ้านของคุณที่เป็นทองแดงหรือว่าทองเหลืองก็ตาม หากต้องการที่จะนำมาทำความสะอาด ให้ขัดด้วยน้ำส้มสายชูผสมกับเกลือ แล้วใช้ผ้านุ่มๆชุบแล้วก็มาเช็ดทำความสะอาด จะทำให้มีความแวววาวขึ้น

สำหรับประโยชน์ของน้ำส้มสายชูที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั้นเป็นเพียงบางส่วน เรายังสามารถนำน้ำส้มสายชูไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีกมาก ทราบแบบนี้แล้วมีน้ำส้มสายชูติดบ้านไว้ก็คงจะมีประโยชน์น่าดู

ที่มา : kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here