หยิบในครัวได้ น้ำส้มสายชู 1 ขวด ประโยชน์เยอะมาก ไม่เคยคิดว่าจะทำได้

0

หยิบในครัวได้ น้ำส้มสายชู 1 ขวด ประโยชน์เยอะมาก ไม่เคยคิดว่าจะทำได้

เรารู้ดีกันอยู่แล้วว่าทุกบ้านจะต้องมีน้ำส้มสายชูติดในครัวอย่างแน่นอน เพื่อใช้นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู และน้ำส้มไปชูเองก็ไม่ได้มีแค่นำไปปรุงอาหารเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์มากมายที่หลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อน

เมื่อเราทำความรู้จักน้ำส้มสายชูกันมาบ้างแล้ว มาทำความรู้จักประโยชน์ของเจ้าน้ำส้มสายชูกันสักหน่อย จะได้นำไปใช้ให้ถูกและได้คุ้มค่า บางทีมันสามารถช่วยเราได้หลายเรื่อง ทั้งในเรื่องของการทำความสะอาด จัดการกับคราบสิ่งที่ไม่สะอาด ลองมาดูกันเลยดีกว่าว่าประโยชน์ของน้ำส้มสายชูนั้นมีอะไรกันบ้าง เช่น

น้ําส้มสายชู แก้ ปวด ฟัน ให้เราใช้รากผักบุ้งนา นำมาตำผสมกับน้ำส้มสายชู แล้วก็คั้นเอาแต่น้ำ หลังจากนั้นก็เอามาอมเอาไว้ประมาณ 5 นาที จะช่วยลดปวดบริเวณฟัน และลดกลิ่นปากได้

1 ถ้าหากเราโดนแมงกะพรุน แล้วรู้สึกว่าคันรู้สึกแสบมีความร้อนเกิดขึ้น ให้เราเทน้ำส้มสายชูเพื่อบรรเทาอาการเหล่านั้นได้

2 ถ้าผิวของคุณโดนแดดมากจนเกินไป แล้วรู้สึกว่ามีความแสบและมีความร้อน ให้ใช้กระดาษทิชชูหลายๆแผ่นชุบกับน้ำส้มสายชูแล้วก็โปะไว้บริเวณผิวหนังของเรา

3 น้ำส้มสายชูสามารถนำมาดองผักให้เกิดความเปรี้ยวได้ อย่างเช่นกระเทียม ขิง ผักเสี้ยน ผักต้นหอม

4 ถ้าหากรองเท้าของคุณเปื้อนให้ใช้น้ำส้มสายชูทำการล้างขัดออกได้ โดยเฉพาะรองเท้าที่เป็นหนังจะใช้งานได้เป็นอย่างดี

5 น้ำส้มสายชูมีส่วนช่วยในเรื่องของการทำความสะอาดกระจกให้กลับมาใสดังเดิมได้

6 สามารถนำไปทำความสะอาดเครื่องครัวที่เป็นอลูมิเนียมได้

7 น้ำส้มสายชูสามารถนำมาขัดภาชนะที่เป็นทองเหลือง ทองแดง ให้มีความวาววับกลับมาใหม่เหมือนเดิมได้

8 สามารถนำมาใช้ในการทำความสะอาดเครื่องครัวที่เป็นโลหะและอลูมิเนียม

9 ของใช้ได้ใดที่เป็นพลาสติกหรือภาชนะอื่นๆที่เปื้อนไขมันจากการทำความครัว หรือมีรอยดำเกิดขึ้น ให้นำไปแช่น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำอุ่น รอยเปื้อนเหล่านั้นก็จะค่อยๆหายไปพร้อมกับกลิ่นอาหาร

10 นำไปทำความสะอาดเตาไมโครเวฟได้หมดจด

11 นำไปเช็ดคราบเฟอร์นิเจอร์และคราบผนังบ้านได้

12 อ่างล้างหน้าอ่างล้างมือ ราวจับที่เป็นโครเมียม สแตนเลส เกิดคราบสนิม แนะนำว่าให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสบู่ แล้วก็ค่อยๆถูออก

13 รอยเปื้อนของเสื้อผ้าบริเวณรักแร้ที่เกิดคราบเหลือง เราสามารถใช้น้ำส้มสายชูทาบริเวณนั้นแล้วทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จะช่วยให้คราบเหลืองหลุดออกได้ง่าย และยังช่วยลดกลิ่นเปรี้ยวและกลิ่นอับที่เกิดจากเหงื่อและอีกด้วย

14 กินอาหารทะเล กินผลไม้แรงๆ ที่เราเก็บในภาชนะพลาสติก ให้เราเช็ดด้วยน้ำส้มสายชูและน้ำสะอาดหลายๆรอบจะช่วยได้เป็นอย่างดี

15 ท่อระบายน้ำส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้นมา ให้เทน้ำส้มสายชูลงไป และตามด้วยเบกกิ้งโซดา ทิ้งไว้สักพักนึงแล้วค่อยเปิดน้ำตามอีกที ทำแบบนี้วันละ 1 ครั้ง 3 วันติด จะช่วยให้ท่อระบายน้ำของคุณไม่มีการอุดตัน และยังช่วยให้กลิ่นนั้นลดลงได้มากกว่า 80% อีกด้วย

16 ฝักบัวในห้องน้ำของคุณตัน ใช้งานไม่สะดวก น้ำไหลไม่เต็มที่ ให้คุณถอดชิ้นส่วนของ ฝักบัวออกมาทำความสะอาด โดยการแช่น้ำส้มสายชู แล้วก็ใช้แปรงสีฟันที่เราไม่ใช้แล้วค่อยๆปัดตามรู ล้างให้สะอาดและประกอบกลับที่เดิม

17 ขวดแจกันที่ทำความสะอาดได้ยาก เราสามารถใช้น้ำส้มสายชูเทลงไปผสมกับเปลือกไข่ทุบพอละเอียด แล้วก็แช่เอาไว้ 1 วัน หลังจากนั้นนำมาเขย่า คราบต่างๆก็จะหลุดออกได้อย่างง่ายดาย

18 หม้อต้มกาแฟ ใช้ไปนานๆจะมีคราบตะกรันหินติดอยู่ ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับเบกกิ้งโซดา นำไปต้มให้เดือด แล้วก็ทิ้งเอาไว้ข้างคืน จะทำให้หลุดออกมาเป็นแผ่นได้ง่ายๆ

19 ถ้าแปรงสีฟันของคุณแข็ง แนะนำว่าให้แช่ด้วยน้ำส้มสายชู วิธีการนี้จะทำให้ขนอ่อนนุ่มและไม่เจ็บเหงือก

20 เครื่องซักผ้าไม่สะอาด แนะนำว่าให้เทน้ำส้มสายชูลงไป 1 ขวด แล้วก็ตามด้วยเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วย เปิดน้ำแล้วก็ปั่นเครื่องปั่นตามปกติ ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง แล้วก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำอุ่นก็ได้ ทำให้เครื่องซักผ้าของคุณนั้นไม่มีคราบฝังแน่น และไม่มีกลิ่นอับชื้นอุดตัน

เห็นประโยชน์ของน้ำส้มสายชูกันแล้วใช่ไหม หวังว่าเพื่อนๆจะนำความรู้ดีๆที่เรานำมาเขียนและเรียบเรียงให้เพื่อนๆได้อ่านกัน ก่อให้เกิดประโยชน์ แนะนำไปใช้ชีวิตประจำวันนะครับ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่