เคล็ดไม่ลับของเกลือ ทำความสะอาดทุกอย่าง หมดจด ไม่ทิ้งกลิ่น

0

เคล็ดไม่ลับของเกลือ ทำความสะอาดทุกอย่าง หมดจด ไม่ทิ้งกลิ่น

โดยปกติทั่วไปแล้ว เกลือมักจะนิยมนำมาใช้ในการประกอบเมนูอาหารต่างๆหรือเพื่อเป็นการถนอมอาหารให้อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากที่จะนำมาช่วยเกี่ยวกับในเรื่องของอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาทำประโยชน์ในด้านอื่นๆได้อย่างมากมาย และในวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับของเกลือที่จะนำมาทำความสะอาดได้อย่างสะอาดหมดจด ไม่ทิ้งร่องรอยและไม่ทิ้งกลิ่น

ใช้ในการทำความสะอาดเขียง

หากต้องการให้เขียงที่เราใช้มีความสะอาด เราสามารถใช้วิธีการทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดๆ จากนั้นนำไปชุบกับเกลือแล้วนำมาขัดทำความสะอาดเขียงให้ทั่ว เมื่อขัดเสร็จแล้วให้ราดด้วยน้ำร้อนแล้วเช็ดให้แห้ง

ทำความสะอาดคราบบนเตารีด

เตารีดที่ได้มีการใช้งานมานาน จะเห็นได้ว่าบนเตารีดนั้นจะมีความเลอะหรือเป็นรอยไ ห ม้ในการรีดผ้าที่ติดอยู่ วิธีการคือเปิดเตารีดให้ร้อนให้โรยเกลือลงบนแผ่นร้อนสำหรับเตารีด จากนั้นให้รีดทับบนใบตองและถูไปมา คราบต่างๆที่ติดอยู่นั้นก็จะหลุดออกมาได้เป็นแผ่นๆ

ช่วยทำให้น้ำค้างไม่เกาะหน้าต่าง

วิธีการป้องกันที่จะไม่ทำให้น้ำค้างเข้ามาเกาะที่บริเวณหน้าต่าง ให้นำฟองน้ำจุ่มในน้ำเกลือที่ได้ละลายเอาไว้ จากนั้นนำไปถูบริเวณหน้าต่าง อุณหภูมิด้านนอกจะเย็นแค่ไหนกระจกก็จะไม่มีน้ำค้างเข้ามาเกาะได้ ซึ่งสามารถทำเช่นเดียวกับกระจกรถยนต์ได้ด้วย

คราบเหนียวบนฟองน้ำ

ผสมเกลือเข้ากับน้ำอุ่นแล้วให้แช่ฟองน้ำเอาไว้สักประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด คราบเหนียวๆที่ติดอยู่บนฟองน้ำจำนวนมากนั้นก็จะหลุดออกมาทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย เพราะเกลือสามารถเป็นตัวช่วยที่ดีได้

ท่อน้ำอุดตันแก้ได้

โรยเกลือใส่ลงไปในบริเวณของท่อน้ำ ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างจานหรือท่อน้ำในห้องน้ำ และตามด้วยเบกก้งโซดา ปล่อยทิ้งเอาไว้แบบนั้นประมาณ 10 นาที ราดด้วยน้ำร้อนลงไปได้เลย ก็จะช่วยแก้ปัญหาท่อน้ำอุดตันและที่สำคัญนั้นยังช่วยลดปัญหาในเรื่องของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ดีมากๆด้วย

ล้างกระทะได้สะอาด

กระทะที่มีรอยไ ห ม้จากการประกอบอาหารแล้วขัดออกได้ยากหรือขัดไม่ออก ให้เราโรยเกลือลงไปบนกระทะ จากนั้นให้เราใช้ฟองน้ำมาทำการขัดถู เกลือจะเป็นตัวช่วยในการขัดให้สะอาดได้

คราบไข่แตกบนพื้น

ไข่ไก่ที่ตกลงบนพื้น จะรู้ได้เลยว่าเป็นงานใหญ่มากๆเพราะกว่าจะเช็ดล้างทำความสะอาด เป็นทั้งคราบเหนียวและเช็ดออกได้อย่างยากมากๆ วิธีการคือให้โรยเกลือบริเวณที่เป็นคราบเลอะเทอะ ปล่อยที่เอาไว้แบบนั้น 20 นาทีแล้วเช็ดทำความสะอาด ก็จะสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย

ช่วยทำให้ผ้าสีไม่ตก

เราสามารถทำได้โดยนำผ้าสีที่ต้องการจะซักจุ่มใส่ลงไปในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูและเกลือ แช่เอาไว้เป็นเวลา 60 นาทีหรืออาจจะนานกว่านั้นหากว่าน้ำยังเปลี่ยนสีอยู่ ให้แช่เอาไว้ต่อ ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับเนื้อผ้าที่มีพื้นสีเดียวกัน

ประโยชน์ของเกลือนั้นมีมากมายหลายวิธี นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ได้ให้ประโยชน์สำหรับทุกท่านอย่างมาก หากใครที่กำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่ก็ลองนำเกลือเป็นตัวช่วยในการแก้ดู เพราะจะสามารถช่วยได้อย่างดี

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here