ผักมะเขือพวงลูกเล็กๆนี่ ไม่ต้องเขี่ยออก ประโยชน์ครบถ้วน

0

ผักมะเขือพวงลูกเล็กๆนี่ ไม่ต้องเขี่ยออก ประโยชน์ครบถ้วน

มะเขือพวงลูกเล็กๆสีเขียวที่อยู่ในจานอาหาร เรามักจะเห็นกันได้อยู่บ่อยๆ อย่างในเมนูแกงพะแนง ในเมนูน้ำพริกต่างๆ จะมีมะเขือพวงที่เป็นส่วนประกอบอยู่ในนั้น

หลายคนเลือกที่จะไม่ทานผักมะเขือพวง มักจะเขี่ยออกกันอยู่เสมอ แต่รู้หรือไม่ว่าสำหรับผักมะเขือพวงลูกเล็กๆจิ๋วๆนี้ได้ให้ประโยชน์ที่ดีมากๆเลย เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมากๆ มีแคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัสและอื่นๆมากมายที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย เป็นพืชที่นิยมเพาะปลูกในหลายๆบ้ า น เพราะสามารถปลูกได้ง่ายและยังโตได้เร็วด้วย เก็บมะเขือพวงนี้มาประกอบในเมนูอาหารกันได้

ท่านใดที่ชื่นชอบในการทานผักมะเขือพวงนั้นเรียกได้ว่าร่างกายของคุณจะได้รับประโยชน์ได้รับส า รอาหารที่ดีมากๆเลย แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบทานหรือยังไม่เคยลอง อยา กให้ลองเปลี่ยนใจหันมาทานกันดูนะคะ เพราะให้ไปอยู่ที่ดี กับร่างกายในหลายๆด้าน

ประโยชน์ 5 ข้อของมะเขือพวง

1 ปรับสภาวะ ข า ดอาหาร

มะเขือพวงเป็นผักสมุนไพรเมื่อได้รับประทานเข้าไปอยู่บ่อยๆนั้น มะเขือพวงจะเข้าไปปรับสภาวะในเรื่องของการ ข า ดอาหาร ในผักมะเขือพวงจะมีส า รชนิดห นึ่ งที่เรียกกันว่า ไฟโตนิวเทรียนท์ ประโยชน์ที่ได้รับจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง เข้าสู่ในสภาวะปกติ การทำงานต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2 เกี่ยวกับไ ข มันที่อุดตัน

มะเขือพวงจะช่วยเข้าไป ยั บ ยั้งการดูดซึมกลับของปริมาณ ค อ เลส เตอ รอล ซึ่งมีประโยชน์จะช่วยในการป้อง กันที่จะไม่ให้เกิดเป็นไข มั น อุด ตันเกิดขึ้นได้ และยังมีประโยชน์ที่จะคอยควบคุมระดับของ ค อ เลสเตอรอลในร่างกาย ให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ

3 มีเส้นใยอาหาร

มีปริมาณของเส้นใยอาหารที่ละลายสามารถละลายน้ำได้ จะเรียกกันว่า เพ็กทีน สำหรับส า รชนิดนี้นั้นจะพบได้อยู่ในผนังเ ซ ล ล์ ของพืชผักรวมไปถึงพวกผลไม้ต่างๆ เมื่อเราได้รับประทานเข้าไปแล้วนั้นในส่วนของเพ็กทิน ก็จะเป็นการเปลี่ยนรูปสามารถที่จะไปเคลือบผิวในส่วนบริเวณของลำไ ส้ จะช่วยเพิ่มความหนืดให้กับอาหารที่ทานเข้าไป ทำให้ร่างกายนั้นได้มีการดูดซึมแป้ง และน้ำตาลทรายได้อย่างช้าลง

4 ความ ดั น โล หิตสูง

จากการศึกษาและมีงานวิ จั ยได้ออกมาว่า มะเขือพวงเป็นพืชผักสมุนไพรให้ประโยชน์ในด้านของความ ดั นโลหิตสูง เพราะจะมีส า รอาหารที่จะช่วยลดระดับความ ดั นและนอกจากนี้แล้วยังให้ประโยชน์เพื่อป้อง กั น อัตราการ เ ต้ นของหัวใจให้อยู่ในระดับการเต้นที่ปกติ

5 กระ เพาะอาหาร

การรับประทานมะเขือพวงเป็นประจำใน 3 มื้อต่อสัปดาห์ ให้ประโยชน์ช่วยป้อง กันการเกิดแ ผ ลในกระเพาะอาหาร จะช่วยรัก ษ าและจะช่วย ยั บ ยั้ง และในมะเขือพวงนั้นยังได้มีองค์ประกอบที่สำคัญอย่างเช่น ส า รกลุ่ม ฟลาโวนอยด์และไ ท ร เทอร์พีน ที่ได้เป็นประโยชน์กับร่างกาย มีอ นุ มู ล อิสระดี กับสุข ภ า พร่างกาย

เป็นสมุนไพรเล็กๆที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป สมุนไพรมะเขือพวงนี้หากได้รู้ถึงประโยชน์ที่เราได้รับกันมากมายขนาดนี้แล้ว ก็ลองหันมาทานกันดูนะคะ เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง มีส า รอาหารต่างๆที่ร่างกายต้องการ เมื่อร่างกายแข็งแรงดีแล้วก็จะห่ า งไกลจากการเกิดโ ร คต่างๆ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่