สูตรทำแหนมเนือง ครบเครื่อง มาพร้อมการทำน้ำจิ้ม

0

สูตรทำแหนมเนือง ครบเครื่อง มาพร้อมการทำน้ำจิ้ม

แหนมเนืองเป็นเมนูอาหารว่างทานเล่นที่หลายๆคนชอบทาน แผ่นปอเปี๊ยะวางไว้ผักต่างๆ เครื่องเคียงต่างๆ และราดด้วยน้ำจิ้มครบรสแสนอร่อย ใครได้ชิมก็เป็นต้องติดใจในรสชาติและความเข้ากัน

สำหรับใครที่อ ย า กจะทำทานเอง เราได้มีสูตรการทำมาบอกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ไม่ยาก ทั้งการเตรียมส่วนประกอบและวิธีการทำ รวมถึงสูตรการทำน้ำจิ้มด้วย เราตามมาดูและมาทำไปพร้อมๆกันเลย

ส่วนประกอบและวิธีทำแหนมเนือง

เครื่องปรุงลูกชิ้น

เนื้อ ห มูสันในบด 1000 กรัม , มัน ห มูบด 500 กรัม(ใช้มันแข็ง) , ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ , พริกไ ท ยเม็ด 50 กรัม , กระเทียมกลีบเล็ก 50 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำลูกชิ้น

1 น้ำพริกกับกระเทียมมาโขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อห มูบดลงไปโขลกเบาๆจนมีความเหนียว ต่อด้วยการใส่มัน ห มูบด ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เกลือ และทำการนวดให้เข้ากันจนมีความเหนียวดี

2 ให้เรานำส่วนผสมที่ได้ไปแช่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานาน 3 ชม. เมื่อครบเวลาให้เรานำออกมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เสียบไม้และนำไปลนไฟอ่อนๆจนสุกดี

ส่วนผสมน้ำจิ้มแหนมเนือง

ข้าวเหนียว 1 ถ้วย , ถั่วเขียวบด 1 ถ้วย , เต้าเจียว ½ ถ้วย , พริกแดงบด2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช ½ ถ้วย , งาขาวบด2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมบด 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ , ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำน้ำจิ้มแหนมเนือง

1 วิธีการทำน้ำจิ้มแหนมเนืองนั้นให้เราต้มข้าวเหนียวและถั่วเขียว จากนั้นกรองเอาน้ำออก และนำไปบดให้เป็นเนื้อเดียวกัน

2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนน้ำพริกแดงบด กระเทียมบดลงไปผัดในกระทะให้มีกลิ่นที่หอม ตามด้วยการใส่เต้าเจี้ยว น้ำเปล่า ปรุงรสชาติด้วยเกลือ ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย ให้เราทำการเคี่ยวจนน้ำจิ้มของเราข้นและเหนียวขึ้น ใส่งาตามลงไป เวลาเสิร์ฟก็ให้โรยหน้าด้วยถั่วบด

เครื่องเคียงแหนมเนือง

แผ่นเปาะเปี๊ยะญวนแช่น้ำ , กล้วยดิบฝานเป็นชิ้นๆ , กระเทียมซอย , มะเฟืองซอย หรือสับปะรดฝานเป็นชิ้นๆ , ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักแพว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ใบโหระพา

เมนูแหนมเนืองนั้นเป็นอาหารที่มีเครื่องเคียงมาก และมีหลายขั้นตอน อาจจะต้องเตรียมของใช้เวลามากหน่อย แต่เมื่อทำเสร็จแล้วและได้ชิมในรสชาติก็เป็นติดใจกันอย่างแน่นอน เพื่อนๆสามารถนำสูตรนี้ไปทำทานกันได้นะคะ บอกทุกขั้นตอนไม่มีหวง

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here