ผักกินเหลือ 5 ชนิด หยิบกลับมาปลูกซ้ำใหม่ได้

0

ผักกินเหลือ 5 ชนิด หยิบกลับมาปลูกซ้ำใหม่ได้

ผักต่างๆที่เราซื้อมาประกอบในเมนูอาหารนั้น โดยส่วนมากเมื่อเรานำมาใช้ไม่หมดเก็บใส่ตู้เย็นเป็นเวลานาน มักจะลืมมักจะนำมากินต่อไม่ได้ ก็คงจะทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรานำผักเหลือมาปลูกเอาไว้กินเอง จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเสียเงินออกไปซื้อข้างนอก ทั้งยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้ด้วย ซึ่งผักบางชนิดนั้นก็สามารถนำมาปลูกใหม่ลงกระถางลงดินได้ เราได้มีผักทั้ง 5 ชนิดที่จะสามารถนำมาปลูกซ้ำได้ จะมีอะไรนั้นแล้วตามมาดูกันเลย

1 ผักชี

ผักชี เป็นผักสวนครัวสมุนไพรที่จะมีกลิ่นเฉพาะตัว จึงนิยมนำมาประกอบในเมนูอาหาร เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ เพิ่มความหอม เพิ่มหน้าตาให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น วิธีนำมาปลูกใหม่ให้นำส่วนโคนไปถึงรากของผักชีไปแช่ในน้ำ จากนั้นนำไปวางตั้งที่ที่โดนแสงแดด ระยะเวลาไม่กี่วันก็จะมีรากงอกออกมาให้เราได้เห็น จากนั้นนำไปปลูกลงดินต่อได้เลย เมื่อลงดินแล้ว ดูแลรดน้ำพรวนดินระยะเวลา 14 วันจะเริ่มเห็นต้นอ่อนงอกขึ้นมาใหม่

2 แครอท

ผักแครอท เป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุต่างๆอยู่มากมาย คนนิยมนำมาประกอบในเมนูอาหาร ไม่ว่าจะเป็นของคาวของหวานรวมถึงเครื่องดื่ม วิธีนำมาปลูกใหม่ให้รอตัดส่วนด้านบนหรือในส่วนหัวของแครอท วางใส่ถาดเอาไว้ เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ใช้ระยะเวลาไม่กี่วันเราจะเริ่มเห็นใบอ่อนๆของแครอทงอกออกมา เมื่อโตได้พอสมควรนำไปปลูกลงดิน ระยะเวลาไม่นานคุณก็จะเห็นต้นอ่อนของแครอทงอกออกมา สามารถเก็บกินได้ ประกอบได้ในหลายเมนู

3 ผักชีฝรั่ง

ผักชีฝรั่ง ผักพื้นบ้ า นที่ได้ให้คุณค่าทางโภชนาการอย่างมากมาย อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุต่างๆ วิธีการนำมาปลูกใหม่นั้นเมื่อเราซื้อผักชีฝรั่งมาจากตลาดสด ให้นำมาตัดในส่วนโคนพร้อมราก ให้มีความยาวประมาณ 2-3 นิ้ว จากนั้นแช่ในน้ำแค่พอท่วมราก ทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 วัน จะเริ่มเห็นรากงอกออกมา จากนั้นให้เราหยิบไปปลูกลงดิน ใช้เวลาต่อประมาณ 60-65 วัน ก็สามารถที่จะเก็บเกี่ยวได้

4 หอมแดง

หอมแดง เป็นสมุนไพรพื้นบ้ า นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี มักจะมีติดไว้ในครัวเรือนกันทุกบ้ า น นำมาประกอบในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย วิธีการนำมาปลูกใหม่นั้นให้หาขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้ประมาณ 4-5 ขวด นำมาตัดครึ่ง จากนั้นเติมน้ำเปล่าใส่ลงไป นำในส่วนของปากขวดที่เราตัดออกมาให้วางหงายขึ้นบนส่วนฐานขวด เราก็จะได้พื้นที่สำหรับการปลูกหอมแดงหอมแดง วางใส่ลงไปในขวดทิ้งเอาไว้ 2-3 วัน จะเริ่มสังเกตได้ว่าจะมีรากงอกออกมาให้เราเห็น จากนั้นก็ให้นำลงดินได้ใช้เวลาต่อ 10-12 วัน ก็สามารถที่จะเก็บเกี่ยวได้เลย

5 ผักคื่นฉ่าย

ผักขึ้นฉ่าย จะมีลักษณะที่คล้ายกับผักชีแต่จะมีใบที่ใหญ่กว่าและมีกลิ่นที่ฉุนกว่า นิยมนำมาประกอบเมนูอาหาร เพื่อช่วยในการดับกลิ่นคาวได้ดี วิธีการนำมาปลูกใหม่นั้นให้นำขึ้นฉ่ายที่พึ่งซื้อมานำมาตัดบริเวณท่อนปลายของลำต้น และนำใส่ลงไปในแก้วเติมน้ำเล็กน้อย นำไปวางบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง หมั่นเติมน้ำตลอดเวลา ใช้ระยะเวลาประมาณ 7 วัน จะเริ่มสังเกตเห็นใบอ่อนงอกออกมา จากนั้นให้เรานำปลูกลงดินต่อได้ เมื่อโตเต็มที่ก็สามารถเก็บเกี่ยวมาประกอบเมนูอาหารของคุณได้

วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยนำผักที่ทานเหลือมาปลูกใหม่ได้ โดยไม่ต้องซื้อใหม่ แถมยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เพื่อความสะดวกและช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของเราด้วย ทั้งยังได้ผักสดสะอาด ดีต่อสุ ข ภ า พของเราด้วย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here