สร้างแปลงผักแบบใหม่ ได้ผลผลิตที่ดี ไอเดียดีสวยงาม

0

สร้างแปลงผักแบบใหม่ ได้ผลผลิตที่ดี ไอเดียดีสวยงาม

การปลูกผักลงในแปลงผัก เพื่อที่จะให้พืชผักนำผลผลิตออกมานั้นออกมาได้อย่างดี และการที่เราจะออกแบบการทำแปลงผักนั้นจะต้องคำนึงถึงในเรื่องของความสะดวกในการดูแลด้วยและยังได้ทำประโยชน์

วันนี้เราได้นำไอเดียดีๆในการทำแปลงผักรูปแบบใหม่ ที่จะให้ประโยชน์ที่ดีมากๆปลูกได้ง่ายทั้งยังดูแลไม่ยากด้วย เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่น้อยแต่ต้องการที่จะมีผลผลิตที่ดี

สำหรับไอเดียในการปลูกผักนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะสามารถที่จะให้ประโยชน์ได้ในหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแปลงปลูกผัก ที่ทิ้งเศษอาหารเศษขยะต่างๆ และยังนำเศษอาหารที่ทิ้งมาทำเป็นการ ห มั กทำเป็น ปุ๋ ย เป็นอาหารที่ดีต่อพืชผักด้วย เรียกได้ว่าใช้งานได้อย่างคุ้ม ใช้งานได้อย่างครบวงจรกันเลย

การสร้างแปลงผัก

1 วิธีการทำแปลงผักไอเดียนี้นั้น ขั้นตอนแรกนั้นเราจะนำ อิฐมาทำการก่อเป็นกรอบแปลงผักเป็นลักษณะของวงกลม แล้วให้เว้นช่องตรงกลางเอาไว้ทำเป็นทางเดินสำหรับเดินเข้าไปในส่วนกลางได้

2 ใช้อิฐก่อแปลงขึ้นมาเป็นวงกลม ใส่ดินเข้าไปในแปลงโดยจะทำให้ดินลาดออกทางด้านข้างในการวางวัสดุและลำดับชั้นต่างๆนั้น ในส่วนของชั้นนอกจะใช้เป็นอิฐเป็นแนวกั้นแล้วทำเป็นกรอบสำหรับตัวแปลงผัก

3 บริเวณในส่วนของตรงกลางจะทำเป็นบ่อหรือจะทำเป็นตาข่ายเอาไว้ ให้มีเอาไว้สำหรับการใส่ก้อนหินลงไปด้านล่างของบ่อ ในส่วนกลางส่วนพื้นที่ว่างของบ่อนั้นจะใช้สำหรับการใส่พวกเศษอาหารต่างๆผักผลไม้ต่างๆที่เรานำมาทิ้ง

4 ในส่วนที่เหลือของแปลง จะเป็นพื้นที่สำหรับการเพาะปลูกพืชผักต่างๆด้านล่างใส่ไม้เอาไว้ และด้านบนจะเป็นดินสำหรับการทำแปลงผัก โดยเราจะทำให้เป็นลักษณะของแนวราบลง

หลักการทำงาน แปลงผักห มั กปุ๋ย

เวลาที่ทิ้งพวกเศษผักผลไม้อาหารต่างๆก็ให้ทิ้งใส่ลงไปในส่วนของบ่อตรงกลางแปลงผักที่เราทำเอาไว้ ก็จะเกิดเป็นการทับถมเป็นการ ห มั กจนเศษอาหารเหล่านั้นกลายมาเป็น ปุ๋ ย ในการบำรุงต้นไม้

ลดน้ำใส่ลงไปกลางหลุม กับการก่อดินที่ราบต่ำออกด้านข้าง ซึ่งจะทำให้ตัวน้ำมีการไหลออกด้านข้างด้วย ปุ๋ ยลงสู่ไปยังใต้ดินไปยังรากต้นไม้ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจะทำให้ต้นไม้ที่ทำการปลูกนั้นได้รับ ส า รอาหารได้รับ ปุ๋ ยที่เพียงพอ โดยที่เราไม่ต้องคอยมานั่งให้ ปุ๋ ยกันเลย

ข้อดีของการทำแปลงผัก

– ไอเดียนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก สำหรับ้ า นไหนที่มีพื้นที่น้อย วิธีนี้จะมีความเหมาะสมมากๆเลย สำหรับการปลูกผักเอาไว้กันในครัวเรือน ได้ประโยชน์มากๆด้วย

– เป็นไอเดียการทำแปลงผัก ที่ใช้ต้นทุนในการก่อสร้างน้อย วัสดุส่วนใหญ่ที่เรานำมาใช้นั้นก็หาได้ง่ายมีราคาที่ไม่แพง

– ใช้งานได้ดีในช่วงของหน้าแล้ง เพราะในช่วงของหน้าแล้งนั้นพืชมักจะมีการขาด น้ำ ไอเดียแปลงผักนี้นั้นเป็นแปลงผักที่เวลาเราลดน้ำลงไปความชื้นก็จะถูกเก็บเอาไว้ในชั้นของหิน ซึ่งจะทำให้พืชผักได้รับปริมาณน้ำได้อย่างเพียงพออยู่ตลอด

ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่