ไอเดียสวยๆ ทำแปลงผัก ปลูกผักสวนครัวไว้พร้อมทาน

0

ไอเดียสวยๆ ทำแปลงผัก ปลูกผักสวนครัวไว้พร้อมทาน

ปลูกผักสวนครัวเอาไว้รับประทาน ท่านใดที่สนใจหรือกำลังมองหาวิธีการปลูกผักไอเดียสวยๆ อ ย า กให้ลองได้ดูไอเดียนี้กันเลย เป็นการปลูกพืชผักต่างๆ นอกจากที่เราจะปลูกผักเอาไว้รับประทานแล้วนั้น ยังสามารถปลูกผักเอาไว้ประดับตกแต่งได้สวยงามด้วย และยังได้ทานผักที่ปลอด ส า รพิ ษ เอาไว้รับประทาน ยังได้สวนผักสวยๆ ได้มุมสวยๆ ไว้เป็นมุมสำหรับพักผ่อน กันด้วยล่ะค่ะ

วันนี้เราจึงได้นำไอเดียสวยๆการทำแปลงผักมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน สามารถทำกันเองได้อย่างไม่ยากเลยค่ะ ให้ความสวยงามและยังได้ผักที่เอาไว้เก็บไว้ทานด้วย

การปลูกผักในท่อที่ได้ยึด ติด กับกำแพงไม้ไผ่ เป็นการปลูกผักในน้ำ การปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ เป็นการปลูกแบบที่ไม่ต้องใช้ดิน อาศัยการรดน้ำ โดยการผ่ า นระบบท่อน้ำ ซึ่งเป็นสวนผักติดผนังที่ให้ความสวยงามมาก และยังประหยัดพื้นที่ด้วย

สำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย พื้นที่ว่างระหว่างตัวบ้ า นและตัวกำแพงบ้ า น ที่ดูว่าอาจจะใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้นอกจากเป็นทางเดินเรา สามารถนำมาเป็นสวนผักขนาดเล็กได้ โดยการออกแบบและสร้างสรรค์ อย่างเช่น แบบไอเดียนี้ เป็นการทำกระบะเพาะขนาดเล็กยาว 2 ฝั่งกำแพง และทำเป็นตัวโครงเหล็กเอาไว้ปลูกพวกพืชผักสวนครัวไม้เลื้อย อย่างเช่น ผักแตงกวา บวบ ตำลึง มะระ เพื่อทำเป็นซุ้มสำหรับการบังแดดตรงทางเดินด้วย

ปลูกผักไปด้วยและเลี้ยงไก่ไปด้วยพร้อมๆกัน หากใครที่ได้กำลังปลูกผักแล้วอย า กเลี้ยงไก่ แต่ก็ก ลั วที่จะไปเข้าไปกินผักในสวน ก็ให้ลองแบ่งสัดส่วนให้ชัดเจนดู โดยทำการล้อมรั้วผักและทำทางเดินไก่ ไม่ให้เข้าไปพื้นที่สำหรับการปลูกผัก เท่านี้เราก็สามารถทำทั้งสองอย่างได้ไปพร้อมๆกัน ให้ความเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วย

การปลูกผักแบบสลับสี หากอ ย า กได้แปลงผักที่ได้สีสันที่สวยงามนั้น ก็ให้หาผักที่มีสีตัด กันหลายๆชนิดมาทำการเพาะปลูกรวมกันในแปลง ให้เน้นผักที่มีใบสีเขียว และใบสีแดงอมม่วงสลับกันแทรกตรงกลางด้วยสีเหลือง ก็จะได้เป็นสวนผักที่สวยงาม

ทำแปลงปลูกผักที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ โดยนำเอากะลามะพร้าวมาทำเป็นส่วนของกระถาง และให้ใช้ไม้ไผ่ตั้งขึ้นเป็นเสา ปลูกในแนวไม้เก่าๆ จะให้ความสวยแบบธรรมชาติ และกะลามะพร้าวและมีการย่อยสลาย ก็จะกลายเป็นปุ๋ยให้ผักเจริญเติบโต

ทำแปลงผักจากข้อต่อ PVC ก็ให้ความสวยงามไม่ใช่น้อย โดยเราจะใช้ข้อต่อจากท่อ PVC มาต่อให้เป็นแนวตั้ง และยึดติดไว้กับตัวกำแพง ก็จะเป็นหลุมสำหรับการปลูกผักสลัดแบบง่ายๆ แถมยังประกอบได้ง่ายด้วย เพราะท่อ PVC ที่เรานำมาใช้นี้ก็จะถูกออกแบบให้ต่อเข้ากันได้พอดี ซึ่งเหมาะ กับมือใหม่หัดปลูกผัก

การเพาะเห็ดติด กำแพง หากได้มีผนังปูนว่างอยู่ไม่ได้ทำอะไรนั้น การใช้พื้นที่ว่างในส่วนตรงนั้น มาทำการเพาะปลูกเห็ด ก็เป็นไอเดียที่ดีมากๆ อย่างที่รู้ดีอยู่แล้วว่า สำหรับปูนที่ไม่ได้ทาสีนั้นจะสามารถดูดซึมความชื้น ทั้งยังกักเก็บน้ำไว้ได้ดีมากๆ หากนำไม้ก่อขึ้นเป็นชั้นขึ้นไป แล้วทำเป็นโรงเรือนเพาะเห็ดแบบขนาดย่อม ความชื้นจากปูนนั้นจะสามารถช่วยให้เห็ดออกดอกได้ดี

แปลงผักที่ล้อมรั้ว หากไม่ต้องการที่จะให้ สั ต ว์ เลี้ยงเข้ามาทำ ล า ยแปลงผักก็ให้กั้นด้วยการล้อมรั้วให้มิดชิด เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วย และความสวยงาม

สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบในการปลูกผัก หรือมีพื้นที่เหมาะสมในการปลูกผัก ลองเลือกไอเดียสวยงามดีๆนี้ไปปลูกผักกันดู นำไปประยุกต์ใช้กันได้ เป็นแรงบันดาลใจสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นการปลูกผักสวนครัวเอาไว้ทานเองแบบง่ายๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่