ถนอมผักให้สดใหม่ เก็บไว้ได้นาน หลายคนที่ยังไม่รู้

0

ถนอมผักให้สดใหม่ เก็บไว้ได้นาน หลายคนที่ยังไม่รู้

หากได้ลองเปิดตู้เย็นแล้วลองสังเกตดูดีๆว่า ผักต่างๆที่เราซื้อมาจากตลาดนั้นบางอย่างก็ยังคงค้างอยู่ในตู้เย็นเก็บไว้ไม่กี่วันก็แห้งไม่สดใหม่ ทำให้เ น่ าเสียได้ง่ายๆ แล้วยิ่งเป็นพวกต้นหอมผักชีแล้วก็จะเสียเร็วกว่าผักชนิดอื่นๆ

การที่เราไปจ่ายตลาดทั้งทีก็มักจะซื้อผักต่างๆวัตถุดิบต่างๆมาเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อนำมาประกอบเมนูอาหารได้ในหลายๆวัน แต่ผักก็อยู่ได้ไม่กี่วันก็จะเสียแล้ว สำหรับแม่บ้ า นทั้งหลาย วันนี้เราได้มีวิธีง่ายๆในการถนอมผักที่จะให้สดใหม่อยู่ได้นานวัน ให้ความสดใหม่ มีความกรอบ นำมาประกอบเมนูอาหารได้แบบไม่ต้องเป็นกังวล

เก็บผักสดใหม่ ไม่เสีย

ในวิธีการแรกนั้น ให้เรานำขวดน้ำที่ไม่ได้ใช้แล้วไปล้างน้ำให้สะอาดดี เอาพลาสติกฉลากด้านนอกออกให้หมด เมื่อล้างสะอาดดีแล้วนำมาตัดออกเป็น 2 ส่วนแล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง

นำผักชีหรือต้นหอมหรือผักต่างๆที่เราต้องการจะเก็บเอาไว้ไปล้างน้ำให้สะอาดดี และวางพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นให้เรานำมาใส่ในขวดที่เราได้เตรียมเอาไว้

ใส่ลงไปพอประมาณไม่ต้องแน่นขวดมาก แล้วให้นำในส่วนของฝาขวดที่เราตัดไว้มาประกอบเข้าเป็นฝาปิดแล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่ผักหรือช่องแช่เย็นธรรมดา

ด้วยวิธีง่ายๆเพียงเท่านี้ก็จะได้ผักชี ต้นหอมหรือผักอื่นๆแบบสดใหม่ เก็บเอาไว้ได้นาน จะเป็นวิธีที่ทำตามกันได้ง่ายๆ ช่วยยืดอายุผักช่วยคงความสดใหม่ เวลาที่จะนำมาประกอบเมนูอาหารอะไรนั้นก็สามารถนำออกมาล้างแล้วนำออกมาใช้ได้เลยโดยที่ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะเสียหรือมีกลิ่นหรือไม่สดใหม่

แถมวิธีการเก็บมะนาวให้คงความสดใหม่

มะนาว เมื่อถึงในช่วงที่มีราคาแพงนั้น ต้องคิดแล้วคิดอืกในการซื้อ เพราะตกลูกละเป็น 10 บาทกว่า วิธีการเก็บมะนาวให้คงความสดใหม่นั้นเราได้มี 3 วิธีด้วยกันที่เห็นผลได้ดีมากๆ

วิธีแรกให้ใช้เป็นฟิล์มใสที่ใช้ในการแรปอาหาร วางเรียงมะนาวเป็นแถวหรือจะทำการหมุนแรปในแต่ละลูกให้แน่น เก็บใส่ไว้ในตู้เย็น วิธีนี้จะสามารถคงความสดของรสชาติของความเปรี้ยวได้นานกว่า 5-6 เดือน

วิธีที่ 2 ใช้กระดาษห่อด้วยกระดาษ ห่อมะนาวทีละลูกใส่ลงไปในถุงพลาสติกมัดให้แน่น แล้วนำเข้าแช่ที่ช่องแช่เย็นธรรมดา จะช่วยยืดอายุของมะนาวได้มากหลายเดือน

วิธีที่สาม ใส่ลงไปในกล่องพลาสติกธรรมดาแล้วปิดฝาให้แน่น แช่ไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่เย็นธรรมดาก็จะเป็นวิธีที่ช่วยคงความสดใหม่ของรสชาติ ของความเปรี้ยวให้อร่อยเหมือนเดิมได้

ด้วยวิธีง่ายๆข้างต้นนี้ก็จะเป็นตัวช่วยดีๆที่ช่วยยืดอายุมะนาวให้คงความสดใหม่ ให้มีรสชาติความเปรี้ยว มีกลิ่นของความหอมของมะนาวไม่จางหายไป ลองนำเทคนิควิธีง่ายๆนี้ไปทำตามกันดูได้เลยเห็นผลได้ดี

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : ntbdays

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here