เพิ่งเคยรู้ ใช้น้ำเย็น เก็บใบกะเพรา ใบโหระพาได้นาน ไว้ทานข้ามปี

0
201

เพิ่งเคยรู้ ใช้น้ำเย็น เก็บใบกะเพรา ใบโหระพาได้นาน ไว้ทานข้ามปี

แน่นอนว่าในช่วงเวลาแบบนี้ก็ไม่มีใครที่จะออกจากบ้านกันใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราเลยได้มีเคล็ดๆลับๆที่ดีที่จะสามารถเก็บใบกระเพรา ใบโหระพาได้นานข้ามปี ซื้อที่มาเยอะๆแล้วไม่หมด ไม่ต้องทิ้งอืกต่อไป เพราะวิธีนี้จะสามารถช่วยคุณได้ เมื่อนำเอาออกมาใช้ก็ยังคงความสด ความหอมไว้เหมือนเดิม

เคล็ดลับการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการตั้งน้ำให้เดือดจัด แล้วเตรียมอ่างน้ำเย็นเอาไว้ การแช่น้ำแข็งให้เย็นจัดแล้วมาละลายในน้ำจะยิ่งดี

2 จากนั้นให้เราทำการล้างใบโหระพาให้สะอาดดี จากนั้นให้เรานำมาใส่ในน้ำเดือดจัด ให้เราคนสักประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วนำไปใส่ในน้ำเย็นจัดที่เราละลายน้ำแข็งไว้ในทันที

3 ตัวผักที่ได้นั้นจะยังเขียวสดอยู่ ใส่ในน้ำเย็นเพื่อที่จะหยุดความร้อนได้ในทันที ให้เราทำจนทั้งหมดที่ได้เตรียมไว้

4 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำถุงพลาสติกที่จะสามารถแช่แข็งได้ มาเขียนชื่อและชนิดของผักวันที่ให้เรียบร้อย

5 ผักที่เราแช่ในน้ำเย็นนั้นจะยังคงความเขียวอยู่ ให้เรานำมาปั้นเป็นก้อนกะเอาประมาณว่าเราจะใช้ทำในแต่ละครั้ง จะใช้ปริมาณแค่ไหนแล้วนำมาปั้นบีบน้ำออกให้หมด แล้วเก็บใส่ในถุงซิปล็อค ทำแบบนี้จนหมด

6 ส่วนใบกระเพราให้เราล้างเด็ดเป็นใบให้สะอาดดี แล้วทำการตั้งน้ำให้เดือด เตรียมน้ำเย็นที่ละลายน้ำแข็งเช่นเดียวกับวิธีการทำใบโหระพา

7 แช่ในน้ำเย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อน บีบน้ำออกแล้วจะทำเช่นเดียวกับวิธีการทำใบโหระพา แล้วเก็บใส่ถุงซิปล็อค

8 นำผักทั้งสองชนิดที่ได้ในถุงซิปล็อคนั้นไปแช่ในช่องแช่แข็ง เวลาที่คุณใช้ประกอบอาหารนั้นก็ให้คุณน้ำออกมาในปริมาณที่ต้องการแล้วนำไปละลายน้ำ เท่านี้ก็นำมาประกอบเมนูอาหารของคุณได้ตามปกติ

ง่ายๆใช่ไหมล่ะคะสำหรับคนที่อยา กทานใบกระเพราและใบโหระพาแต่หาซื้อไม่ได้ หรือไม่อยา กออกไปไหน วิธีนี้ก็จะสามารถช่วยคุณได้เช่นกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : tukata001

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here