ผักหากินง่าย ตามริมรั้วบ้าน ทำอาหารได้หลายเมนู คุณประโยชน์เยอะ

0

ผักหากินง่าย ตามริมรั้วบ้าน ทำอาหารได้หลายเมนู คุณประโยชน์เยอะ

หากได้พูดถึงผักต่างๆแล้วนั้น อย่างที่หลายคนก็รู้กันดีอยู่แล้วว่า การที่เราทานพืชผักสมุนไพรต่างๆล้วนได้ให้ประโยชน์ได้ให้ส า รอาหารที่ดี กับสุ ข ภ า พร่างกายของคนเรามากๆเลย เพราะเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร มีทั้งวิตามินต่างๆและธาตุต่างๆส า รอาหารต่างๆที่จำเป็นกับร่างกายที่ร่างกายของเรานั้นต้องการที่จะได้รับ

ผักสมุนไพรทั้ง 10 ชนิดนี้ เป็นผักที่หาซื้อได้ง่ายหรือหาได้ตามริมรั้วบ้ า นได้หลายๆบ้ า นบางจะนิยมปลูกกันมีสรรพคุณเด่นที่จะช่วยส่งเสริมในด้านของความจำ ช่วยลดเลือนริ้ ว ร อ ย ช่วยชะ ล อ วัย เรียกได้ว่าเป็นผักที่ให้ประโยชน์กับร่างกายมากๆ

ผักหวาน

จะให้รสชาติของความหวานที่สมชื่อ นิยมจะนำผักหวานนี้ไป นึ่ งแล้วนำมาจิ้มรวมกับน้ำพริกแจ๋วหรือจะเป็นน้ำพริกรสอื่นๆที่ชื่นชอบ นิยมนำไปทำเป็นแกงอร่อยด้วย ทำเป็นแกงอ่อมก็อร่อยดี หรือจะนำไปผัด กับน้ำมันร้อนๆ ปรุงรสชาติ ด้วยซีอิ๊ว เกลือลงไปนิดหน่อย นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมาก

ผักกุด

จะให้อร่อยต้องหาทานในช่วงของหน้าแล้ง เพราะรสชาติที่ได้นั้นจะไม่ฝ า ดเหมือนในฤดูอื่นๆ จะมีความอร่อยมีความอมหวานและมีเนื้อที่กรอบ ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมทานในส่วนของยอดและใบอ่อน มักจะนำไปต้มนำไปล ว กนำไปผัด ทำต้มยำทำแกง หรือจะ ผั ด กับน้ำมันเฉยๆ ก็อร่อยมากๆ

บัวบก

ในทั่วทุกภาคจะนิยมทานบัวบก จะมีรสชาติ มีกลิ่นของความหอม เป็นพืชที่จะสามารถทานได้อย่างสดๆ ทานได้ทั้งก้านและในส่วนของใบด้วย จะทานเป็นกับแกล้มน้ำพริก ส้มตำ อาหารจานเดียวอย่างหมี่กรอบ ก๋วยเตี๋ยว ผัดไ ท ยหรือจะใส่ไปในแกงเผ็ดและยำ ทำให้รสชาตินั้นมีความอร่อยมากขึ้น และยังสามารถที่จะนำมาคั้นเป็นเครื่องดื่มใส่น้ำตาล ลงไปเล็กน้อย เป็นเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรที่ช่วยระบายความร้อน แก้ อ่ อ น เพลีย ช่วยในการบำ รุงหั ว ใ จบำ รุงส ม อ งช่วยแก้ ช้ำ ใ น ทำให้โล หิตนั้นกระจายหาย ฟ ก ช้ำได้เร็วขึ้นนั่นเอง

ใบชะพลู

ใบชะพลูนั้นจะให้กินของความหอมและมีรสชาติของความเผ็ดอ่อนๆ นิยมนำมาทานกับอาหารที่มีรส จั ดอย่างเช่นเมนูลาบ เมนูนำตก รวมถึงน้ำพริกต่างๆจะเป็นเครื่องปรุงที่จะช่วยเสริมในเรื่องของรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น นิยมนำมาทานมากที่สุ็คือจะเป็นเมนูเมี่ยงคำ ให้รสชาติอร่อย เป็นผักที่ได้เป็นประโยชน์ช่วยในการบำ รุงธ า ตุในการขับ ลมแก้ท้อง อื ด ท้องเฟ้อด้วย

ผักปลัง

นำมาทานได้ทั้งยอดอ่อนใบและ ดอ กนำมาทานเป็นผักต้ม ผักล ว กจิ้มกับน้ำพริกต่างๆ นิยมจะนำมาทำเมนูผัดผักไฟแดง หรือนำไปผัดน้ำมันหอย สรรพคุณที่เราได้จากผักปลังนี้จะเป็นตัวช่วยในการระ บ า ยซึ่ งจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในเรื่องของการขับ ถ่าย ท้อง ผู กบ่อยๆ ทานผักปลังนี้อยู่เป็นประจำจะสามารถช่วยได้

ผักแพว

ความอร่อยของผักแพวนั้นจะอยู่ที่กลิ่นของความหอมและมีรสชาติที่ร้อน จึงนิยมนำมาเป็นผักทานคู่กับอาหารรส จั ดแทบจะทุกชนิด จะนิยมในการประกอบอาหารประเภทลาบหรือใส่ลงไปในแกงปลารสจัด

ย่านาง

เป็นผักประจำครัว นำมาทำเมนูแกงหน่อไม้ เป็นลักษณะที่ต้ม หรือแกงจะมีน้ำที่คลุก ใบย่านางนั้นจะทำให้มีรสชาติของความกลมกล่อม รสชาติของความหวานมีความขมนิดๆ และนอกจากนี้ยัง นำไปผสมใส่ไปในซุปหน่อไม้ ใบย่านางนั้นยิ่งนำมาใช้ในการทำอาหารก็จะยิ่งได้รสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น จะช่วย ดั บพิ ษ ร้อนในร่างกายได้

ใบยอ

ใบยอรสชาติความขมและมีกลิ่นเฉพาะตัวจะมีบทบาทอย่างมากในการทำเมนูอาหารไ ท ยทั่วในทุกๆภาค ในภาคกลางจะใช้เป็นผักรองกระทงสำหรับเมนูการทำห่อ ห ม ก เพราะมีความอร่อยและเข้ากันได้ดี กับใบยอ หรือจะนำไปทำเป็นแกงแกงเผ็ดต่างๆใส่ขมิ้น ในการทานใบยอให้อร่อยนั้นจะต้องตัดในส่วนของเส้นกลาง ของใบออกไปก่อน นำไปล ว กแล้วนำมาใส่ในแกงจะช่วยลดความขมไปได้ มีประโยชน์ที่ดีช่วยในการบำ รุ งร่างกายแก้ ป ว ด ท้อง ท้องร่ ว ง

หัวปลี

ส่วนใหญ่ที่จะนำมาใช้เป็นปลีกล้วยน้ำว้า เพราะจะให้รสชาติของความฝาดที่น้อยและยังหาได้ง่ายด้วย หัวปลีสีแดงแกะใบเลี้ยงออกจนถึงชั้นข้างใน ที่มีสีขาวนวล นำไปแช่ในน้ำผสมกับน้ำมะขามเปียกหรือผสมกับน้ำมะนาวก่อน เพื่อที่จะทำให้สีมีความขาวน่าทาน นิยมนำไปทำเมนูอาหารต่างๆในเมนูผัดไ ท หรือนำไปชุบแป้งทอด ใส่ลงไปในแกงเลียง จะให้ประโยชน์ที่ดีช่วยลดความ ดั นโล หิตช่วยแก้ ร้อน ใน กระหายน้ำ

ไหลบัว

เป็นหน่ออ่อนๆของต้นดอกบัวห ล ว งที่ยังไม่โผล่พ้นน้ำ ไหลบัวนั้นจะมีความกรอบและรสชาติจะได้ความหวาน มักนิยมนำมาทานได้สดๆ ในแต่ละภาคก็จะนิยมนำไปทำเมนูแกงส้ม นำไปผัด หรือไม่ก็ทานกันแบบสดๆคู่กับน้ำพริกต่างๆ จะเป็นย า ที่ ช่วย ในการบำ รุงร่างกาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : คิดเป็น

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่