คุณค่าคนเราไม่วัดกันที่ใบปริญญา ทักษะอาชีพและชีวิต สิ่งสำคัญกว่า

0
240

คุณค่าคนเราไม่วัดกันที่ใบปริญญา ทักษะอาชีพและชีวิต สิ่งสำคัญกว่า

เรียนจบปริญญาเป็นเรื่องที่ดี แต่คนที่ไม่ได้เรียนจบปริญญานั้นไม่ได้หมายความว่าจะด้อยกว่า ความสำคัญของใบปริญญาอยู่ที่ตรงไหน ในสายตาของบางคนความสำคัญของใบปริญญานั้นคือการได้ติดฝาบ้ าน นั่นไม่ได้หมายความว่าใบปริญญาจะทำให้คุณทำงานเป็น ไม่ว่าจะเรียนสูงแค่ไหนการทำงานให้เป็นคือ ประเด็นที่สำคัญ

การศึกษานั้นเป็นตัววัดผ่ านเกณฑ์ ไม่ว่าคุณจะเรียนดีมากแค่ไหน หรือคุณนั้นจะเรียนแย่แค่ไหน สุดท้ายตัวคุณเอง จะเป็นตัวกำหนด เมื่อผลการเรียนออกมาดี นั่นหมายความว่าคุณมีแนวโน้มที่จะทำงานได้ดี มันเป็นเพียงสมมติฐาน เมื่อในขณะที่เรียนอยู่นั้น เราสามารถฝึกฝนการทำงานได้ แต่ก็ได้เพียงในขอบเขตของการฝึกเพื่อเรียนรู้ เมื่อผิดหรือถูกก็จะนำไปแก้ไขใหม่ได้ และสามารถแก้ไขซ้ำๆเดิมๆให้มันดีขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ

อยา กให้ลองสังเกตให้ดี ว่าในช่วงเวลาที่เรากำลังศึกษาอยู่นั้น หากเมื่อเราคิด ทำในสิ่งที่ผิด สิ่งที่ได้รับผลตอบแทนมานั่นคือบทล ง โ ท ษ ก็คือเหตุหรือผลการเรียน บางคนต้องเรียนใหม่กับรุ่นน้อง

ชีวิตในรั้วมหาลัยนั้นเป็นชีวิตที่สุขสบายที่สุด จะมีเรื่องให้เราป ว ดหัวอยู่ไม่กี่เรื่อง นอกนั้นเป็นเรื่องที่เราจะมีความสุขสนุกสนานมาก หลายคนยังไม่อยา กจบการศึกษาออกมาทำงาน ผลการศึกษาที่จบออกมานั้น สามารถบอกเกณฑ์การศึกษาได้ ว่าคนนั้นเรียนดีหรือเห็นแย่ แต่การทำงานนั้นเป็นประเด็นที่ 2 ที่สำคัญเพื่อที่จะพิสูจน์ตัวเอง ในเรื่องของการทำงาน ในเวลาต่อมา

เมื่อถึงวัยที่ต้องทำงาน การพิสูจน์คุณค่าของคนนั้น ขึ้นอยู่กับผลของงาน อยู่ที่ผลสัมฤทธิ์ ว่างานนั้นเกิดคุณค่าหรือประโยชน์แก่ผู้อื่นมากน้อยเพียงใด นั่นแหละคือคุณภาพ ซึ่งไม่เกี่ยวกับผลการเรียน และที่สำคัญมันช่างต่างกับวัยเรียน เมื่อในวัยเรียนเราทำอะไรผิดพลาดลงไปสามารถแก้ไขได้เสมอ เรียนไม่ผ่ านเกณฑ์สามารถลงใหม่ได้ แต่เมื่อถึงวัยทำงาน เมื่อคุณผิดพลาด คุณจะโดนเจ้านาย เพื่อนร่วมงานอาจจะขาดความนับถือ นี่คือความจริง และนี่คือโลกของความเป็นจริงในการทำงาน

แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าคุณทำงานสำเร็จ เกิดคุณค่าในวงกว้าง ก็เปรียบเสมือนได้กับช่วงเวลาที่คุณเรียนหนังสือ ที่มีความสุขสนุกสนานกับการเรียน

คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตหลายคนเชื่อว่า การศึกษานั้นไม่ได้อยู่แค่เพียงรั้วมหาวิทยาลัย เมื่อเราจบการศึกษาแล้วแต่เราไม่ควรหยุดที่จะเรียนรู้ เพราะชีวิตจริงของเรานั้นยังต้องเรียนรู้มากมาย มันก็คือมหาวิทยาลัยชีวิต เราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ และหาวิธีปรับเปลี่ยนแก้ไขให้ดีอยู่เสมอ

คนที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต เกิดความล้มเหลวในชีวิต มีเพียงสาเหตุเดียวที่ทำให้เป็นเช่นนั้น คือการไม่เรียนรู้ที่จะแก้ไขสิ่งที่ผิดให้ถูกต้อง เป็นคนไม่มีคุณภาพ เป็นคนไม่น่าเชื่อถือ

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก ธรรมดีได้ดี

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here