เถียงไม่ออก ของ 8 อย่าง ไม่คิดโดนกับตัว

0

เถียงไม่ออก ของ 8 อย่าง ไม่คิดโดนกับตัว

สำหรับใครที่ออกไปซื้อของตามตลาดเป็นประจำคงจะสังเกตุได้ถึงเรื่องบางอย่างที่ดูแล้วอาจจะทำให้เกิดความสงสัยต่อความสะอาด รวมไปถึงการถูกสุขลักษณะบางอย่าง และในวันนี้เราก็ได้รวมรวบเรื่องรวมไปถึงการกระทำ 8 อย่างของคนค้าขายที่อาจทำให้เราย้อนกลับมาคิดถึงความสะอาดกันขึ้นมาได้

1 สำหรับร้านที่ขายของทอด ส่วนใหญ่แล้วในแต่ละวันก็จะใช้น้ำมันเหล่านั้นทอดอาหารซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยที่ไม่เปลี่ ยนเลยตลอดระหว่างวัน แต่จะใช้วิธีเอาน้ำมันเก่าออกครึ่งนึง แล้วเติมน้ำมันใหม่ลงไปอีกครึ่งนึง และก็กรองตะกอนสีดำออก ทำแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก

2 น้ำส้มคั้น จะเห็นได้เลยว่ามีอยู่หลายร้านที่ไม่ได้ทำล้างส้มก่อนที่จะนำมาคั้น และแน่นอนว่ามีเศษดินและเศษต่างๆติดอยู่ที่ผลและเปลือกส้มที่ไม่ได้ล้างทำความสะอาดมักจะมีส่วนผสมของน้ำยาต่างๆจากสวนติดอยู่ แต่ก็ต้องออกตัวก่อนว่าไม่ได้จะเหมาว่าเป็นแบบนี้ทุกร้าน จากที่เราไปเดินดูมา 10 ร้านช่วง 1 เดือนก่อน พบว่า ร้านที่ขายน้ำส้มคั้นไม่ได้ล้างส้มถึง 7 ร้านเลยทีเดียว

3 โรตี หรือคนที่ขายถั่ว มักจะเข็นขายในช่วงเย็นๆและเวลากลางคืน เวลาคนขายไปฉี่ ก็จะไปยืนหลบแถวๆใต้ต้นไม้ พอจะรู้ดีกันแล้วใช่ไหมว่า มือที่เขาจับอะไร แล้วเขาก็ไม่ค่อยได้มาล้างมือ หลังจากนั้นเขาก็มาหยิบถั่วนวดแป้งให้กับเรา แล้วเราก็กินโรตีทอดอย่างอร่อย

4 รถเข็นที่มักจะขายใส้กรอกอีสาน เวลาขายเสร็จแล้วก็มักจะเอารถเข็นไปจอดไว้ที่หน้าที่พักของตัวเอง แล้วก็ไม่ได้เก็บอุปกรณ์ในการทำใส้กรอกอีสาน พอตกดึกก็จะมีห นูวิ่งพล่าน วิ่งบนตะแกรง แล้วก็ฉี่ใส่อีกต่างหาก โดยที่คนขายไม่รู้ตัวเลย

5 ร้านขายข้าวขาห มู 90 เปอร์เซ็นต์ของร้านเหล่านี้ เวลาเอาคะน้าไปล้าง นำไปลวกให้สุกในน้ำข้าวขาห มู และผักคะน้าที่เขาเอาไปลวกในน้ำขาห มู สุดท้ายเขาก็ตักน้ำมาราดในข้าวเราเหมือนเดิม เจอเกือบทุกร้าน

6 ยาคูลท์ มีส่วนผสมของน้ำตาลทรายขาว 18 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 3.5 ช้อนชา ให้พลังงานถึง 70 แคลอรี่ มีประโยชน์จริงแต่ไม่ควรดื่มเกินวันละ 1 ขวด เพราะน้ำตาลมากเกินไป ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยเป็นข้อมูลจากเว็บ wtfintheworld

7 เกือบ 99 เปอร์เซ็นต์ของร้านที่ใช้เชือกแบ่งไข่ออกครึ่งนีง อย่างเช่นร้านข้าวราดแกง ข้าวขาห มู ร้านข้าวห มูแดง ที่ใช้เชือกด้าย เขามักจะไม่เคยเปลี่ ยนไม่เคยล้าง ใช่ตั้งแต่ร้านเปิดเห็นร้านปิด และนี่ก็คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้น เพราะเคยได้ไปถามกับลูกจ้างร้านเหล่านี้แล้ว ถาม 10 ร้าน 8 ร้านไม่ได้ล้างเลย

8 เวลาไปสั่งอาหารพวกยำหรือตามร้านที่จะต้องหยิบของสดจะเห็นได้ว่าพอ่ค้า แม่ค้ามักจะใส่ถุงมือขายอาหาร แต่ก็มักจะใช้ถุงมือที่ใส่อยู่นี้หยิบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นอาหาร ใช้ผ้าเช็ดตรงที่ปรุงอาหาร รวมไปถึงหยิบเงินทอนให้เราเป็นประจำและสุดท้ายก็มาหยิบอาหารต่อ ดูๆแล้วเหมือนจะให้ความสะอาดกับมือคนขายเองมากกว่าความสะอาดต่ออาหารของลูกค้าเสียอีก

สิ่งที่เราได้นำมาฝากทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อสังเกตุที่เราพบได้บ่อยๆเท่านั้น ไม่ได้เหมารวมไปว่าทุกร้านหรือทุกคนที่เปิดร้านขายของดังที่กล่าวมานี้จะทำแบบนี้หมด ถือเป็นเพียงข้อสังเกตุที่ทำให้เราระมัดระวังในเรื่องของความสะอาดมากขึ้นนั่นเอง

เรียบเรียงใหม่โดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here