ขมิ้นชัน กินให้ถูกเวลา ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ บำรุงสมอง โดยกินให้ถูกเวลาแบบนี้

0
11742

ขมิ้นชัน กินให้ถูกเวลา ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ บำรุงสมอง โดยกินให้ถูกเวลาแบบนี้

ปัจจุบันมีงานวิจัยพบว่าช่วงเวลาในการกินขมิ้นชันเปฌนสิ่งสำคัญ งานวิจัยพิสูจน์สรรพคุณของขมิ้นชันตามการใช้แบบโบราณ พบว่ามีสรรพคุณสูง อย่างไรก็ตามหลายคนรับประทานแล้วไม่ได้ผล เราต้องกลับมาดูว่ารับประทานอย่างไร

งานวิจัยของมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรระบุถึงการรับประทานขมิ้นชันให้ได้ประโยชน์สูงสุด เมื่อกินตามเวลาและตรงจุดตรงปัญหา ขมิ้นชันมีประโยชน์และสรรพคุณหลายประการ กินขมิ้นชันตามเวลาต่อไปนี้ จะได้ผลโดยตรงกับอวัยวะที่ต้องการ

วิธีกินขมิ้นชันให้ได้ผลดี ได้ประโยชน์

ในขมิ้นชันนั้นมีสารสำคัญชนิดหนึ่งที่เรียกว่า curcumin เป็นสารที่มีประโยชน์ช่วยลดการอักเสบและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ แต่ว่าร่างกายมีความสามารถในการดูดซึมได้น้อยมาก การรับประทานขมิ้นให้ได้ผลดีจึงมักมีเคล็ดลับในการรับประทาน ดังนี้

1. เลือกขมิ้นที่อายุอย่างน้อย 9 เดือน เพราะขมิ้นชันอ่อนจะมีสาร curcumin ในปริมาณน้อย

2. รับประทานร่วมกับมื้ออาหาร เช่นกับพริกไทยดำเพราะพริกไทยดำช่วยให้ร่างกายดูดซึม curcumin ได้ดีกว่าทานขมิ้นชันอย่างเดียวหลายเท่าตัว โดยควรทานระหว่างหรือหลังรับประทานอาหาร

3. เนื่องจากขมิ้นชัน (ผง) นั้นละลายได้ดีในไขมัน หากปรุงอาหารจากขมิ้นชันด้วยน้ำมันจะให้ร่างกายดูดซึมได้ดีกว่าเดิม

4. รับประทานตามนาฬิกาชีวิต มีการศึกษาพบว่า อวัยวะในร่างกายทำงานในช่วงเวลาต่างๆกัน การรับประทานขมิ้นชันตามเวลาที่อวัยวะนั้นทำงานจะได้ประโยชน์สูงสุด ดังนี้

03.00-05.00 น. เป็นช่วงเวลาของปอด การรับประทานในเวลานี้จะช่วยในเรื่องภูมิแพ้ และระบบทางเดินหายใจ ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง

05.00-07.00 น. เป็นช่วงเวลาของลำไส้ใหญ่ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายสะดวกเป็นเวลา ป้องกันโรคริดสีดวงและมะเร็งลำไส้ใหญ่

07.00-09.00 น. เป็นช่วงเวลาของกระเพาะอาหารลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่น บำรุงสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม

09.00-11.00 น. เป็นช่วงเวลาของม้าม บรรเทาอาการโรคเบาหวาน เกาต์ และปัญหาน้ำเหลืองเสีย

11.00-13.00 น. เป็นช่วงเวลาของหัวใจ บำรุงหัวใจ

15.00-17.00 น. เป็นช่วงเวลาของกระเพาะปัสสาวะ หากรับประทานเวลานี้จะช่วยขับสารพิษได้มาก ลดอาการตกขาว ทำให้เหงื่อออก กระเพาะปัสสาวะแข็งแรง

17.00 น. จนถึงเวลาเข้านอน ทำให้ความจำดี ลดอาการอ่อนเพลีย และช่วยในเรื่องการขับถ่าย

ด้วยคุณสมบัติของขมิ้นชันที่มีประโยชน์และสรรพคุณทางยาจนนับไม่ถ้วนขนาดนี้ ปัจจุบันจึงได้รับความสนใจจากการแพทย์ทางเลือก เพื่อนำมาใช้ในการช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ จากเหล่าโรคร้าย รวมทั้งช่วยในการดูแลเรื่องของความงาม เพราะฉะนั้นเราขอย้ำเตือนว่า ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่ทุกคนไม่ควรปล่อยผ่านจริงๆ

แหล่งที่มา : sukkaphap-d

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here