สูตรข้าวหมกไก่ ทำกินได้ทำเปิดร้านดี ข้าวนุ่มๆ ไก่เนื้อนุ่ม

0

สูตรข้าวหมกไก่ ทำกินได้ทำเปิดร้านดี ข้าวนุ่มๆ ไก่เนื้อนุ่ม

เมนูข้าวหมกไก่เป็นเมนูที่หลายๆคนคุ้นหน้าคุ้นตาและคงจะเคยได้ทาน ข้าวที่มีสีเหลือง บวกกับน่องไก่ชิ้นโตๆมีหอมเจียวทอด กรอบๆ แล้วนำมาทานคู่กับน้ำจิ้มรสอร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี

สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบหรืออยา กที่จะเข้าครัวลองทำเมนูข้าวหมกไก่ทานเอง เพราะโดยส่วนมากเราจะซื้อทานกันใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราจะเปลี่ยนจากซื้อมาเป็นการทำทานกันเอง มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยากและทำเองนั้นมั่นใจความสะอาดในทุกๆขั้นตอน เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูส่วนผสมเครื่องปรุง วัตถุดิบต่างๆ พร้อมทั้งวิธี การทําข้าวหมกไก่ในแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 น่ อ ง ไ ก่ และส ะ โ พ ก ไ ก่ 1 kg

2 ผงข้าวห ม ก ไก่ โลโบ 2 ซอง

3 โยเกริต์รสธรรมชาติ 1 ถ้วย

4 เกลือ น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ

5 หัวหอม กระเทียม

6 คนอร์ซุปไก่

วิธีทำข้าวหมกไก่

1 นำไก่ที่เตรียมเอาไว้ ใครชื่นชอบในส่วนไหนก็สามารถนำมาใช้ได้ แต่โดยส่วนมากจะใช้น่องไก่ ให้นำไปล้างน้ำให้สะอาดดีแล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว เพื่อที่จะให้ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆเข้าเนื้อให้มีรสชาติที่ดีขึ้น

2 ผสมผงขมิ้น ผงก ะ ห รี่ ผงพะโล้อย่างละ 1 ช้อน ใส่โยเกิร์ต 1 ถ้วย ตามด้วยนมข้นจืดครึ่งกระป๋อง เกลือไปเล็กน้อย เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วใส่ไก่ที่เราได้เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมนี้ และห มั กทิ้งเอาไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 2-3 ชม.ในตู้เย็น

3 ครบเวลาสำหรับการหมักเป็นที่เรียบร้อยแล้วนำออกจากตู้เย็น เพื่อคลายความเย็นลง

4 หอมเจียวให้เราล้างทำความสะอาด นำมาซอยแล้วนำไปเจียวในน้ำมันในกระทะเจียวให้ได้ความเหลือง กรอบ ให้ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

5 ตั้งกระทะใส่เนยลงไป ละลายเนยผสมกับน้ำมันทอดหอมเจียวสักประมาณ 2-3 ช้อน จากนั้นให้ใส่ไก่ที่ได้หมักเอาไว้ลงไปทอดให้เหลือง ให้หนังออกสีน้ำตาลเล็กน้อย เนื้อด้านในยังไม่ต้องสุกนะคะ เพราะเราจะนำมาใส่ในหม้อหุงข้าวต่อ ตักไก่ขึ้นพักเอาไว้

6 จากนั้น ข้าวสา รประมาณ 1 กิโล ซาวน้ำ 1 น้ำ เอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

7 น้ำมันที่ได้ทำการทอดไก่ขั้นตอนก่อนหน้านี้ ให้ตักผงขมิ้น ผงพะโล้ ผงกะ ห รี่ใส่ลงไปอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทำการฉีกใบกระวานเพิ่มกลิ่นความหอมลงไปซักประมาณ 2-3 ใบ ใช้ไฟอ่อนๆทำการผัดให้ทั่วๆกัน จะได้กลิ่นความหอม แล้วใส่ข้าวส า รที่ซาวน้ำเอาไว้ลงไปผัด กับเครื่องเทศให้เข้ากันดี

8 จักข้าวใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวได้เลย และใส่น้ำปริมาณน้ำเท่ากับการหุงข้าวตามปกติ คนข้าวในหม้อให้เข้ากัน จากนั้นวางไก่ที่เราได้ทอดเอาไว้ก่อนหน้านี้ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวได้เลย ปิดฝาและกดหุงข้าว

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1 น้ำส้มสายชู

2 น้ำตาลทราย

3 เกลือ

4 สะระ แหน่ใบต้นหอม พริกเขียว กระเทียม

วิธีทำน้ำจิ้ม

ตั้งหม้อเคี่ยวน้ำส้มสายชูและน้ำตาลทราย เกลือ ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย เคี่ยวให้เข้ากัน ให้มีความเหนียวเล็กน้อย จากนั้นให้ปิดไฟพักไว้ให้หายร้อน ใส่ลงไปในโถปั่น ใส่สะระ แหน่ ต้นหอม กระเทียม พริกขิ้ห นูเขียว ปั่นให้เข้ากัน

ทำเสร็จแล้วให้นำมาเคี่ยวไฟรอบที่ 2 เป็นวิธีที่จะไม่ให้เ ห ม็ นเขียวพริกได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะนำมาเสิร์ฟคู่กับเมนูข้าวหมกไก่ร้อนๆอร่อยๆ

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here