ทริคง่ายๆ หุงข้าวเหนียวให้หอม นุ่มน่าทาน ข้ามคืนยังไม่แข็ง

0
279

ทริคง่ายๆ หุงข้าวเหนียวให้หอม นุ่มน่าทาน ข้ามคืนยังไม่แข็ง

ข้าวเหนียวเป็นข้าวอาหารมื้อหลักของใครหลายๆคน ข้าวเหนียวนั้นสามารถนำมาทานคู่กับอาหารได้อย่างหลากหลาย บางคนเลือกทานแทนข้าวเจ้าเลยก็ว่าได้ ด้วยเม็ดข้าวที่มีความนุ่ม มีความหอมน่าทาน ทั้งยังอิ่มท้องได้ง่าย หลายๆคนจึงเลือกทานข้าวเหนียวกัน

แต่สำหรับในการหุงข้าวเหนียวนั้น ก็ใช่ว่าจะห่วงกันได้ง่ายๆ แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป จำเป็นที่จะต้องรู้คิดง่ายๆในการหุง ซึ่งในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เพราะเราได้มีทริคการหุงข้าวเหนียวแบบง่ายๆ ให้หอมให้เม็ดข้าวมีความนุ่มน่ารับประทาน วางข้ามคืนก็ยังไม่มีแข็ง เราตามมาดูกันเลยว่าจะมีวิธีการทำและมีทริคกันอย่างไร

วิธีการทำ 7 ขั้นตอน

1 ให้เรานำข้าวเหนียวไปแช่น้ำ หากเป็นข้าวเหนียวเก่าให้เราแช่ทิ้งเอาไว้ 6 ชม. หากเป็นข้าวเหนียวใหม่ให้เราแช่น้ำทิ้งเอาไว้ 3 ชม.

2 เมื่อเราแช่จนครบเวลาแล้ว น้ำที่เราแช่ข้าวนั้นอย่าเพิ่งนำไปทิ้ง ให้เราเก็บใส่ขวดเอาใส่ตู้เย็นเอาไว้ โดยน้ำที่เราเก็บนี้เขาจะเรียกว่าน้ำหม่า เราจะเก็บเอาไว้เพื่อที่จะเอาไว้พรมเม็ดข้าวของเราให้มีความนุ่มน่ารับประทาน

3 ให้เรานำเข้าเหนียวที่แช่น้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในหวดนึ่ งตามปกติ ไฟที่เราใช้เราจะใช้ไฟระดับปานกลาง ให้เราทำการนึ่ งจนข้าวของเราใกล้สุก จากนั้นให้เรานำน้ำหม่าที่เก็บเอาไว้ในตู้เย็น นำมาพรมเม็ดข้าวเหนียวของเราให้ทั่ว ในปริมาณ 1 ส่วน 3 ของถ้วย

4 พรมน้ำหม่าบนข้าวเหนียวของเราด้านบนเสร็จแล้ว ให้เราใช้ไม้พายคนข้าวเหนียวจากด้านล่างขึ้นด้านบนอย่างเบามือ

5 ให้พรมน้ำหม่าให้ทั่วประมาณ 3 ครั้ง จากนั้นให้เรารอข้าวเหนียวจนกว่าจะสุกดีซึ่งจะใช้ระยะเวลาไม่นาน หมั่นดูอยู่ตลอด

6 เมื่อข้าวเหนียวของเราได้ที่ดีแล้วให้เราปิดไฟยกลงจากเตา และอย่าเพิ่งเปิดฝาข้าวเหนียว ให้เราปล่อยข้าวเหนียวทิ้งไว้อย่างน้อยเป็นเวลา 15 นาที เพื่อที่จะให้ข้าวเหนียวนั้นได้คลายความร้อนและเช็ตตัวได้ดี

7 เมื่อเราวางพักข้าวเหนียวให้คลายความร้อนจนครบเวลาแล้ว ให้เราเปิดฝาออกพร้อมนำมารับประทานได้เลย นำมาทานคู่กับเมนูอาหารสุดโปรดของคุณได้เลยล่ะค่ะ

ข้าวเหนียวแสนนุ่มมีความอร่อย ทั้งยังมีความหอมที่กำลังดี เม็ดข้าวเหนียวนั้นไม่แข็งละไม่นุ่มจนเกินไป เวลาเราทานไม่หมดเก็บข้าวเหนียวด้วยการห่อด้วยผ้าขาวบางและนำไปแช่ไว้ในตู้เย็น เวลาที่เราจะนำออกมาทานนั้นให้อุ่นในไมโครเวฟหรือนำไป นึ่ งบนน้ำเดือดให้มีความร้อน ก็จะยังคงความนุ่มเอาไว้เหมือนเดิมราวกับเพิ่งทำมาใหม่ๆ

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณ : สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย , sharesod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here