เคล็ดลับของการผัดข้าวให้อร่อย หอมกลิ่นคั่ว ทำแบบร้านตามสั่ง

0

เคล็ดลับของการผัดข้าวให้อร่อย หอมกลิ่นคั่ว ทำแบบร้านตามสั่ง

ข้าวผัดที่อร่อยคนชอบทาน แต่เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาที่เราทำทานเองถึงมีรสชาติที่ไม่อร่อยเหมือนกับที่เราไปตามร้านอาหารตามสั่ง ตามร้านอาหาร ทั้งๆที่เป็นเมนูการทำที่ไม่ได้ยาก และก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย นั่นเป็นเพราะว่าเมนูข้าวผัดนั้น จะต้องมีเคล็ดลับในการผัด ถึงจะผัดออกมาให้อร่อย

เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำเมนูข้าวผัดมาฝากกัน ข้าวผัดในสูตรนี้จะเป็นข้าวผัดแบบโบราณ ที่จะได้ กลิ่นหอมกลิ่นคั่วกระทะ เม็ดข้าวจะร่วนๆ นำมาทานแล้วอร่อยมากๆ

หลายคนมักจะสงสัยกันเลยว่าทำไมทำทานเอง กับสั่งซื้อที่ร้าน ถึงมีความแตกต่างกัน ตามมาดูเคล็ดลับกันเลยค่ะ ว่าเมนูข้าวผัดนี้เขาทำกันอย่างไร

วิธีทำข้าวผัดให้มีกลิ่นหอม คั่วกระทะ

1 หัวใจหลักสำคัญของการทำเมนูข้าวผัดนั้น ข้าวที่จะต้องมาใช้ให้ใช้เป็นข้าวสวยที่แช่ค้างคืน เราจะไม่ใช้ข้าวที่หุงสุกใหม่ๆมาทำในเมนูข้าวผัดเลย เพราะถ้าหากว่านำข้าวที่หุงสุกใหม่ๆร้อนๆมาทำในเมนูข้าวผัด จะทำให้ข้าวผัดแ ฉ ะ นำมาทานแล้วไม่อร่อยแน่ๆ ข้าวที่จะใช้ให้ใช้เป็นข้าวเย็น ข้าวเก่า ข้าวที่แช่เอาไว้ค้างคืน จะทำให้เม็ดข้าวที่ได้นั้นมีความร่วนสวย นำมาผัดนำมาทานแล้วอร่อยมากขึ้น

2 เปิดไฟที่ระดับปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อยใส่เนื้อสั ต ว์ลงไปผัดใหุ้ก จากนั้นใส่ข้าวลงไปในกระทะ ซอสปรุงรสแม็กกี้ สูตรผัดรสกลมกล่อม น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วให้ตอกไข่ใส่ลงบนข้าว ยีไข่ให้ทั่วๆ ให้ไข่ไก่ได้เคลือบเม็ดข้าวเอาไว้ ผัดให้ทั่วๆกัน จะมีกลิ่นความหอม มากๆ

3 ใส่ผักต่างๆ ไปได้ตอบชอบเลย โดยส่วนมากแล้วก็จะใส่เป็นหอมใหญ่ ผักคะน้า มะเขือเทศ เพิ่มสีสัน

4 เคล็ดลับของความหอมอร่อยกลิ่นคั่วกระทะ ก่อนที่เราจะตักข้าวขึ้นใส่จาน ให้เปิดไฟให้แรงสุดๆ ตะหลิวชุบลงในน้ำมันแล้วนำมาวนรอบขอบกระทะ เพื่อจะทำให้น้ำมันนั้นได้ไหลซึมใต้เม็ดข้าว วิธีนี้จะทำให้มีควันเยอะมาก ให้ผัดให้ไวหาก ปล่อยเอาไว้นานมากจนเกินไปเม็ดข้าวจะไ ห ม้ได้

5 เสร็จแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี ผักแตงกวาด้านข้าง พริกไ ท ยด้านบน มีมะนาวหน่อย เสริฟ์คู่กับน้ำปลาพริก ใส่พริก กระเทียม แล้วแต่ความชอบได้เลย เท่านี้เราก็จะได้เมนูข้าวผัดแสนอร่อยกันค่ะ

สำหรับเนื้อสั ต ว์นั้นเลือกแสงได้ตามความชอบ จะใส่เป็นเนื้อห มู เนื้อไก่ เนื้อปู กุ้ง หมึก หรือจะใส่เป็นแหนม เป็นข้าวผัดแหนม ก็ได้จะยิ่งเพิ่มรสชาติของความอร่อยและความหอมได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

ผัดเสร็จออกมาแล้วหน้าตาน่ารับประทานมากๆเลย ข้าวอร่อย สีสันสวยงามน่าทานมากขึ้น เก็บเคล็ดลับดีๆนี้ไว้ทำตามกันได้เลยล่ะค่ะ เป็นวิธีการทำที่ไม่ได้ยากเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่