ปลาทอด ทอดให้อร่อยกรอบได้นาน แม่บ้านน่ารู้ไว้เลย

0

ปลาทอด ทอดให้อร่อยกรอบได้นาน แม่บ้านน่ารู้ไว้เลย

เมนูอาหารอย่างเมนูปลาที่หลายๆบ้ า นมักจะชอบทานกันแต่แน่นอนว่าในเวลาที่เราทอดปลานั้นมักจะมีปัญหาตรงที่ทอดปลาหนังติด กระทะ น้ำมันกระเด็นทอดแล้วไม่กรอบ อมน้ำมัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นกันอยู่บ่อยๆ

เพียงได้รู้เทคนิคเล็กๆน้อยๆที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ก็จะช่วยเปลี่ยนให้วิธีการทอดปลาที่ยากๆนั้นปัญหาในเรื่องของติด กระทะ น้ำมันกระเด็น อมน้ำมันเหล่านี้จะหมดไปได้อย่างง่ายดาย เรามาดูวิธีการทอดง่ายๆด้านล่างนี้

สิ่งที่ต้องเตรียม

ปลาที่จะทอด

น้ำมันสำหรับทอด

ขิงอ่อนสด

วิธีทำ

1 โดยเราจะเริ่มจากนำเนื้อปลาที่ซื้อมาจากตลาดสดนั้นล้างทำความสะอาดใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะถูให้ทั่วทั้งตัวปลาก่อนที่จะล้างน้ำเปล่า การที่ใช้เกลือมาเป็นตัวช่วยในการล้างจะช่วยดับกลิ่นคาวปลาลงไปได้เป็นอย่างดี

2 เมื่อล้างปลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้วางผึ่งไว้ให้พอแห้งหรือจะใช้เป็นกระดาษทิชชูนำมาซับน้ำออกได้ ซับน้ำออกจากตัวปลาให้หมดดี หากปลาไม่แห้งดีจะทำให้น้ำมันกระเด็นในตอนที่เราทอดและยังทำให้หนังปลาไม่กรอบด้วย

3 เมื่อเช็ดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนในการทอด ตั้งน้ำมันใส่กระทะลงไปรอให้น้ำมันร้อน ปริมาณของน้ำมันนั้นกะเอาให้ท่วมตัวปลาใช้ไฟกลางในการทอด เมื่อน้ำมันร้อนจัดดีได้ที่ ให้เราใส่ปลาลงไปทอดให้สุกเป็นด้านๆแล้วค่อยกลับด้าน การทอดปลานั้นจะต้องใจเย็นไม่รีบร้อน

4 เมื่อปลาสุกทั้งสองด้านดีแล้วก่อนที่เราจะตักขึ้นจากกระทะให้เร่งไฟแรงแล้วใช้ไฟแรงประมาณ 1-2 นาที เพื่อเป็นเคล็ดลับสำหรับการไล่น้ำมันออกจากตัวปลาป้อง กันการอมน้ำมัน จากนั้นให้เราตักปลาขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็เตรียมจัดใส่จานและพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เทคนิคการทอดปลาให้อร่อย

– ใส่น้ำมันลงไปในกระทะก่อนที่จะใส่เนื้อปลานั้นให้ใส่ขิงหั่นเป็นแว่นสักประมาณ 2-3 ชิ้นลงไปทอด ก่อน จากนั้นให้เราตักขิงขึ้น การใส่ขิงลงไปทอดจะช่วยทำให้เนื้อปลามีความกรอบและป้อง กันไม่ให้ปลาติด กระทะ

– การทอดปลาโดยไม่ให้อมน้ำมัน เติมน้ำส้มสายชูใส่ลงไปในน้ำมันทอดเล็กน้อย

– บางเคล็ดลับจะใช้เป็นวิธีคือให้ใส่น้ำมันลงไปในกระทะแล้วให้เทเกลือใส่ลงไปในกระทะ คั่วนานประมาณ 2-3 นาทีแล้วค่อยเทเกลือทิ้ง จากนั้นให้เทน้ำมันใหม่ตั้งไฟเตรียมสำหรับการทอดได้เลย

วิธีการทอดปลาให้อร่อยนั้นจำเป็นที่จะต้องรู้เทคนิคและอาศัยการทำอยู่บ่อยๆ เพื่อที่จะทำให้เมนูปลาทอดให้อร่อยมากขึ้น จะได้เนื้อปลาที่อร่อยได้ความกรอบ ไม่ติด กระทะ และที่สำคัญในเวลาทอดนั้นน้ำมันจะไม่กระเด็นให้เป็นเรื่องใหญ่ด้วยล่ะค่ะ

เรียบเรียงโดย : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here