17 ประโยชน์ที่ได้จากเบกกิ้งโซดา ผู้หญิงใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นเยอะ

0

17 ประโยชน์ที่ได้จากเบกกิ้งโซดา ผู้หญิงใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นเยอะ

เรื่องราวสิ่งดีๆที่เราได้รวมประโยชน์มาฝากไว้ให้ ทุกๆท่าน สำหรับ 17 ประโยชน์ที่เราจะได้รับจากเบคกิ้งโซดา ที่จะช่วยทำให้สิ่งต่างๆรอบตัวนั้นง่ายมากยิ่งขึ้น ใช้ชีวิตง่ายขึ้น บางอย่างไม่ต้องไปเสียเงินราคาแพงๆ เบกกิ้งโซดาก็สามารถนำมาเป็นตัวช่วยในเรื่องของงานบ้ า นงานครัวได้มาก จะทำให้มีความสะดวกสบายในหลายๆอย่าง

17 ประโยชน์ ง่ายขึ้นเยอะ

1 ทำความสะอาดและดับกลิ่นที่นอน

ที่นอนของเรานั้นเมื่อเราใช้ในทุกวัน มักจะสก ป รกและมีกลิ่น มีฝุ่นต่างๆที่เรามองไม่เห็น วิธีการง่ายๆให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นมาดูดฝุ่นบนที่นอนออกให้ทั่ว จากนั้นให้ใช้เบกกิ้งโซดากับน้ำมันหอมระเหยในกลิ่นที่ชอบมาผสมรวมกัน แล้วนำไปโรยบนที่นอน ใช้แปรงมาทำการขัดเบาๆแล้วทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที แล้วให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นมาดูดผงเบคกิ้งโซดาออกให้หมด ง่ายๆเท่านี้ก็จะช่วยดับกลิ่นและช่วยทำความสะอาดได้ดีมาก

2 ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า

วิธีการทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า ให้ผสมน้ำอุ่นหนังกะละมังเข้ากับผงโซดา 1 ช้อนชา จากนั้นคนให้เข้ากันแล้วให้นำแปรงแต่งหน้าลงไปแช่ทิ้งเอาไว้แบบนั้นประมาณ 10 นาที คราบน้ำมันรวมถึงคราบส ก ป รกต่างๆก็จะหลุดออกมาให้เรานำไปล้างน้ำเปล่า แล้ววางผึ่งให้แห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

3 ลด กลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า

เบกกิ้งโซดาผสมเข้ากับน้ำมันหอมระเหย จากนั้นให้เทใส่ลงไปในถุงแขวนที่หมด กลิ่นไปแล้ว เพื่อที่จะช่วยกระจายกลิ่นหอมและช่วยในการดับกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าได้

4 ดับกลิ่นรองเท้าได้

รองเท้าที่ใส่เป็นประจำจะมีกลิ่นอับชื้น ให้เราเทเบกกิ้งโซดาใส่ลงไป ทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วเทออก จะช่วยในการดับกลิ่นได้ หากต้องการทำความสะอาดเครื่องอุปกรณ์ต่างๆก็ให้ผสมเบคกิ้งโซดาเข้ากับน้ำเปล่าให้เป็นเนื้อข้นคนจากนั้นให้นำมาขัดทำความสะอาดบนอุปกรณ์ได้

5 ดับกลิ่นของใช้สัตว์เลี้ยง

บริเวณตามพื้นหรือตามพรมที่จะมีกลิ่นของสัตว์เลี้ยง ให้โรยเบกกิ้งโซดาทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นมาทำการดูดออกให้หมด ก็จะช่วยในการลด กลิ่นอับได้ดี

6 ซักผ้าให้ขาวสะอาด

เสื้อผ้าที่เราใส่จะมีคราบเหลืองหรือมีกลิ่นอับที่เก็บเอาไว้นาน ให้นำเสื้อผ้าขาวไปแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมเข้ากับเบกกิ้งโซดา แช่ทิ้งเอาไว้นานประมาณข้ามคืนจากนั้นให้ทำการซักทำความสะอาดได้ปกติ

7 ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า

เบกกิ้งโซดาใช้ในการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าได้ด้วย โดยให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมเข้ากับน้ำเปล่าและน้ำส้มสายชู ใช้ผ้าชุบส่วนผสมแล้วนำไปเช็ดตามบริเวณของขอบยางด้านในถังเครื่องซักผ้า ก็จะเช็ดออกได้อย่างสะอาด

8 เช็ดที่กั้นน้ำ และกระจก

ผสมแบงกิ้งโซดาเข้ากับสบู่เหลวให้เป็นเนื้อข้นๆ จากนั้นให้ใช้ฟองน้ำชุบส่วนผสมแล้วนำมาเช็ดบริเวณม่านที่กั้นสำหรับอาบ น้ำหรือจะนำไปเช็ดขัด กระจกได้ด้วย

9 ทำความสะอาดพรมบนพื้น

โรยแบคกิ้งโซดาให้ทั่วพรมทั้งผืน ทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 1 คืน เบคกิ้งโซดาจะช่วยในการดูด กลิ่นอับได้เป็นอย่างดี จากนั้นให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นมาดูดทำความสะอาดแล้วให้นำออกไปตากแดดจัดๆ

10 กลิ่นอับตู้ไม้หลังเก่า

โดยเบกกิ้งโซดาเข้าไปในทุกมุมของตู้หรือจะเทใส่ในถ้วยแล้ว วางเอาไว้ตามในตู้ตามลิ้นชักก็จะช่วยดูด กลิ่นอับได้เป็นอย่างดี

11 ล้างผักและผลไม้สะอาด

การล้างผักล้างผลไม้ให้สะอาดนั้น ให้เราใช้เบกกิ้งโซดามาช่วยในการล้างให้สะอาดได้ โรยเบกกิ้งโซดาลงบนผักและผลไม้ขัดถูอย่างเบามือ สุดท้ายให้ล้างออกด้วยน้ำเปล่า

12 ทำความสะอาดเครื่องดูดฝุ่น

เบกกิ้งโซดาผสมเข้ากับน้ำเปล่า จะได้เป็นเนื้อครีมข้นๆ จากนั้นให้ถอดชิ้นส่วนของเครื่องกรองฝุ่นข้างในออกมาแล้วนำผ้าชุบส่วนผสมหรือจะใช้เป็นฟองน้ำมาทำการขัดถูทำความสะอาด

13 แช่ผ้าอ้อมให้ซักง่ายขึ้น

ละลายผงเบกกิ้งโซดาในน้ำอุ่นแล้วนำผ้าอ้อมหรือผ้าที่เปื้อนคราบชนิดที่ซักออกได้ยากมาแช่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาที แล้วทำการซักได้ตามปกติ คราบต่างๆก็จะจางหายไปได้

14 ลบรอยขีดเขียนดินสอสีบนผนัง

รอยสีรอยดินสอที่อยู่ตามผนังบ้ า นนั้นให้ใช้ผ้าเปียกหมาดๆซุบกับผงเบกกิ้งโซดาแล้วนำไปขัดถูพวกรอยดินสอ รอยสีเหล่านั้นก็จะจางหายไปได้

15 ขัดรองเท้าสะอาด

รองเท้าคู่โปรดที่เราใช้อยู่เป็นประจำอาจจะมีคาบเลอะเทอะหรือเป็นคราบเก่า ให้ใช้เบกกิ้งโซดาขัดรองเท้า เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมเข้ากับน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะจากนั้นใช้แปรงสีฟันเก่ามาชุบส่วนผสมแล้วนำไปแปรงขัดให้ทั่วรองเท้าแล้วล้างออกเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด

16 เช็ดทำความสะอาดเตาอบ

เบกกิ้งโซดาผสมเข้ากับน้ำเปล่าแล้วให้ใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบส่วนผสมแล้วนำไปเช็ดบริเวณด้านในของเตาอบ คราบที่ติดอยู่ก็จะล้างออกเช็ดออกได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังช่วยลดในเรื่องของกลิ่นอาหารที่อยู่ภายในได้ดีด้วย

17 ช่วยดับ ไฟขณะทำอาหาร

ในการเข้าครัวทำอาหารนั้นหากอยู่ดีๆเกิดเหตุการณ์มีประกายไ ฟ ลุกขึ้นมาให้เราตั้งสตินำฝาหม้อมาปิดให้มิดชิด แล้วใช้เบคกิ้งโซดาสาดลงไป ไ ฟก็จะอ่อนตัวไปเอง จากนั้นให้ทำการปิดแก๊สให้เรียบร้อยดี

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here