หุงข้าวสวยให้อร่อยขึ้นกว่าเดิม หลายเท่า นุ่มหอมมาก

0

หุงข้าวสวยให้อร่อยขึ้นกว่าเดิม หลายเท่า นุ่มหอมมาก

อาหารหลักของคนเรานั้นก็คือ ข้าว ที่จะต้องทานในทุกมื้อและในทุกวัน สำหรับการหุงข้าวนั้นก็เป็นสิ่งที่หลายๆคนคงจะทำเป็นและทำอย่างเป็นประจำในทุกๆวัน แต่สำหรับในวันนี้ เราได้มีเทคนิคได้มีเคล็ดลับดีๆที่จะช่วยทำให้ข้าวของคุณนั้นอร่อยยิ่งขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า เม็ดข้าวจะให้ความนุ่ม ความหอม ให้ความอร่อยในมากยิ่งขึ้น นำมาทานคู่กับเมนูกับข้าวต่างๆ ยิ่งเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นไป

1 ปริมาณน้ำในการหุง

บางท่านเวลาที่ทำการหุงข้าวนั้น ไม่แน่ใจว่าใส่น้ำไปมากน้อยแค่ไหน ข้าวที่ออกมาอาจจะแ ฉ ะหรือแข็งจนเกินไป ดังนั้นแล้วเราควรมีการกำหนดปริมาณน้ำที่เหมาะสมกับสัดส่วนที่ดีของข้าว ต่อน้ำ คือ 1:1.2-1.4 โดยวัดจากน้ำให้สูงขึ้นจากข้าวมาประมาณ 2-4 cm หรือวิธีง่ายๆก็คือนิ้วมือของเราจำนวน 1 ข้อ

2 ไม่ซาวข้าวหลายน้ำ

หลายคนชอบมีการซาวข้าวจำนวนหลายครั้ง เพราะเนื่องจากกลัวข้าวไม่สะอาด ล้างฝุ่นล้างสิ่งส ก ป รกออก สำหรับการทำเช่นนี้จะทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหาร การซาวข้าวนั้นควรมีการล้างเพียง 1-2 ครั้ง เพื่อเป็นการล้างเศษฝุ่นต่างๆก็เพียงพอแล้ว

3 หุงเสร็จแล้วอย่าทานทันที

เมื่อเราทำการหุงข้าวสุกดีแล้วเมื่อเปิดหม้อดูจะเห็นได้ว่าเม็ดข้าวที่อยู่ในหม้อนั้นยังแ ฉ ะและยังคงเละอยู่ สำหรับวิธีที่ถูกต้องคือโดยหลังจากที่เราทำการหุงข้าวเสร็จเป็นที่เรียบร้อยอย่าเพิ่งถอดปลั๊กออกในทันที ควรให้อุณหภูมิของความร้อนอยู่ในหม้อตักประมาณ 5 นาที แล้วจากนั้นค่อยถอดปลั๊กออก

จากนั้นให้เรารอประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยตักข้าวทาน เท่านี้ข้าวของคุณก็จะสุกได้พอดี เป็นเม็ดที่สวยงามและนำมาทานได้อย่างอร่อย

เคล็ดไม่ลับหุงข้าวให้อร่อย

สำหรับตัวช่วยดีๆเป็นเคล็ดลับในการหุงข้าวอร่อยมากยิ่งขึ้น ก่อนที่จะปิดหม้อหุงข้าวนั้นให้หยดน้ำมันพืช หรือเป็นน้ำมันมะกอกน้ำมันถั่วเหลืองก็ได้ และใส่น้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย น้ำมันนั้นจะเป็นตัวช่วยทำให้เม็ดข้าวที่หุงสุกใหม่ๆดูเป็นเงางาม ร่วนแยกเป็นเม็ดได้ดี น้ำส้มสายชูจะช่วยกักเก็บวิตามินและช่วยทำให้ข้าวที่สุกแล้วมีความหอมมีความนุ่ม และน่าทานมากขึ้น

เคล็ดลับในการทำให้ข้าวอร่อยก็คือ น้ำแข็ง นั่นเอง

วิธีการทำ

ก่อนหุงข้าวให้ใส่น้ำแข็งลงไปในหม้อประมาณ 2-3 ก้อน เมื่อใส่น้ำแข็งลงไปแล้วสังเกตให้น้ำระดับพอดี จากนั้นตั้งทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วค่อยทำการเสียบปลั๊กอุดหูเข้าได้ตามปกติ

หลายคนสงสัยว่าการใส่น้ำแข็งทำให้ข้าวอร่อยยิ่งขึ้น เมื่อเราได้ใส่น้ำแข็งลงไปแล้วความชื้นจะค่อยๆแทรกซึมเข้าไปในแกนข้าว ซึ่งจะทำให้ข้าวที่ได้ออกมานั้นมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น เมื่อข้าวโดนความเย็นกรดอะมิโนจะเพิ่มมากขึ้นทำให้ความอร่อยเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูล : item2day, Postsod

เรียบเรียงข้อมูล : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here