เมนูต้มน้ำปลาแบบโบราณ มาพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดแสนง่าย

0

เมนูต้มน้ำปลาแบบโบราณ มาพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดแสนง่าย

ในวันนี้เราได้มีสูตรการทำเมนูไก่ต้มน้ำปลาแบบฉบับโบราณง่ายๆ ที่มาคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดแสนอร่อย เหมาะมากๆสำหรับทำขาย เราแนะนำให้ลองไปทำกันดู ขอบอกว่าขั้นตอนนั้นไม่ได้ยุ่งยาก ทำง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอน คุณก็สามารถนำสูตรนี้ทำกินเองหรือทำขายสร้างอาชีพได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่างๆ ตามชอบ) , รากผักชีทุบ 2 ราก , ข่าหั่นแว่น 3 แว่น , ตะไคร้ทุบ 2 ต้น , ใบมะกรูด 3 ใบ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ถ้วย , ซอสปรุงรส 1 ถ้วย , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำสำหรับต้ม

วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด ทั้งภายในและภายนอก วางพักเตรียมไว้

2 จากนั้นให้เราทำการใส่น้ำลงไปในหม้อต้มขนาดใหญ่ ที่สามารถนำไปทำตัวลงไปได้ ให้เรานำไก่ลงไปลวกจนหนังไก่มีความตึง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำวางพักเตรียมเอาไว้

3 ให้เราทำการใส่รากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า บุบพอแตก และน้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อ และวางไก่ทับลงไป จากนั้นให้เราใส่เครื่องปรุง เติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ และให้เทน้ำตามลงไปให้ท่วมตัวไก่

4 ปิดฝาต้มด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 30-60 นาที แล้วแต่ขนาดของไก่ หากเอาไว้นานก็จะยิ่งมีความนุ่ม มีความเข้มข้น

5 เมื่อครบเวลาแล้ว ให้เราตักตัวไก่ขึ้นมาแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ตักใส่จานพร้อมกับตักน้ำราด เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มสุกี้โบราณแสนอร่อย

สูตรน้ำจิ้มสูตรโบราณ

พริกขิ้หนู ปริมาณตามชอบ , กระเทียม 5 กลีบ , เกลือป่น สำหรับปรุงรส , น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำจิ้ม

ให้เราทำกสนโขลกพริก กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากันดี ชิมรสตามชอบ ใครชื่นชอบแบบไหนสามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลาแสนอร่อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here