ดินปลูกต้นไม้ 15 สูตร ปลูกได้ทุกอย่าง โตได้เร็ว

0
663

ดินปลูกต้นไม้ 15 สูตร ปลูกได้ทุกอย่าง โตได้เร็ว

ดินที่เราเอาไว้ในการปลูกต้นไม้ ปลูกพืชผักสวนครัวต่างๆนานา เรามักจะไปซื้อดินที่เป็นถุงปุ๋ยถุงกระสอบมีอยู่ตามร้านทั่วไป แต่รู้หรือไม่ว่าดินเหล่านั้นมีการผสมอะไรเข้ามาบ้ า งในบางทีก็เป็นผลดีกับต้นไม้ของเรา บางทีก็ไม่เป็นผลดีกับต้นไม้ของเราเช่นกัน แล้วไม่ได้เหมาะกับการปลูกพืชในทุกชนิด

ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการผสมดินทั้ง 15 สูตรสำหรับการปลูกต้นไม้ การปลูกพืชผักต่างๆ สามารถนำไปปลูกได้หลายชนิด ให้ผลที่ดีเจริญเติบโตได้เร็ว และออกผลออกดอกได้งาม

15 สูตรผสมดินปลูกต้นไม้

1 ปุ๋ยเร่ง เพิ่มคุณภาพ

สูตรนี้จะเป็นสูตรการทำปุ๋ยคุณภาพ ให้เราใช้ใบขิ้เหล็ก ใบกระถิน ใบดอกแค ใบจามจุรี ใบสนที่ร่วงหล่นมาจากต้น นำมากองรวมกันรดน้ำให้ชุ่มประมาณ 7-10 วัน รู้สึกว่าใบไม้เหล่านั้นมีความเ ปื่ อ ย จากนั้นให้เรานำมาผสมกับดินแล้วนำไปปลูกในขั้นตอนถัดไปได้เลย ทำให้ดินบริเวณนั้นมีคุณภาพมาก หากนำไปรวมกับปุ๋ยคอก ควรใช้อัตราส่วนใบไม้ 4 ส่วนและปุ๋ยคอก 1 ส่วน

2 เพิ่มสา รอาหารที่ดี

ผักตบชวาใช้ทั้งลำต้น ใช้ใบ และรากมาทำการสับให้เป็นท่อนทิ้งเอาไว้สัก 2-3 วันราดด้วยน้ำปุ๋ยคอกแล้วนำกระสอบมาคุมไว้ 7-10 วัน ผักตบชวานั้นจะย่นและยุบตัวลง ผักชนิดนี้จะมีธาตุอาหารที่ให้ความสมบูรณ์ นำไปใส่ในแปลงผักหรือผสมใส่ในดินที่เราจะทำการปลูก จะให้ส า รอาหารที่ดีต่อต้นไม้ของเรา

3 เปลือกกล้วยทุกชนิด

ใช้เป็นเปลือกกล้วยชนิดใด ก็ได้นำมาหั่นและนำไปตากแดดให้แห้ง ให้เอาไปผสมกับดินสำหรับการปลูกต้นไม้ หากนำไปใช้กับต้นกุหลาบก็จะช่วยให้กุหลาบออกดอกมีสีสันที่สวยงาม มีความสดใสมากขึ้น

4 ไม้ผลต่างๆ

เปลือกถั่วลิสงนำมากองรวมกันแล้วหมักเอาไว้ประมาณ 3 อาทิตย์ แล้วนำไปลองไว้ที่บริเวณก้นหลุมสำหรับการปลูกหรือสำหรับการผสมดิน จะช่วยให้ดินมีความร่วนซุยขึ้นได้ดี

5 ช่วยให้ใบและดอกมีสีเข้มขึ้นกว่าเดิม

ใช้ใบชมวง ใบมะขาม ใบมะกอก และใบชมพู่นำมารวมกันหรือจะนำเก็บใส่ลงไปในถุงดำปิดปากถุงเอาไว้ 7-8 วันก็ได้ ใบไม้ที่เรานำมารวมกันนั้นจะเหมาะกับการใช้ปลูกต้นไม้มีสีสันที่สวยงามเป็นไม้ประดับ ทำให้มีสีเข้มสีสดใสมากยิ่งขึ้น

6 ใบเข้ม

จะใช้เป็นละอองข้าวที่เกิดจากการขัดสีข้าวเปลือก ซึ่งจะมีส่วนเนื้อเยื่อหุ้มกับเมล็ดข้าวจมูกข้าวและรำข้าว ให้เรานำละอองข้าวที่ได้นั้นมาแช่น้ำ 2 วัน จะได้น้ำที่มีประสิทธิภาพ นำไปรดน้ำต้นไม้ จะทำให้ใบมีสีเขียวเข้ม ยอดใบจะดูอวบหากเป็นพืชผักสวนครัวก็จะน่ารับประทานมาก

7 ใบออกงาม

น้ำซาวข้าวที่เรามาทิ้งในทุกๆครั้งให้เก็บใส่ขวดเอาไว้ แล้วนำมารดที่ต้นไม้ของเรา จะเป็นตัวช่วยในการบำรุงให้ใบมีการเจริญเติบโตได้งามยิ่งขึ้น

8 สูตรดินสำหรับปลูกต้นไม้ทั่วๆไป

จะเป็นสูตรสำหรับการปลูกต้นไม้ทั่วๆไป ใช้ส่วนผสมของดินร่วน 1 ส่วน ปุ๋ยหมัก 1 ส่วนเศษใบไม้ 1 ส่วนผสมเข้าด้วยกัน ทิ้งเอาไว้ 7 วันแ ล้วค่อยนำเอามาใช้ จะสามารถใช้ได้กับต้นไม้ทุกชนิดให้มีการเจริญเติบโตได้ดี

9 สำหรับปลูกไม้ดอกในกระถาง

ใช้ดินใบก้ามปู 1 ส่วนดินร่วน 1 ส่วนปุ๋ยคอก 1 ส่วนกับมะพร้าว 1 ส่วนนำมาผสมให้เข้ากันแล้วสามารถนำไปใช้งานได้เลยจะใช้ได้กับทุกชนิด

10 สำหรับปลูกแคคตัส พืชอวบน้ำ

เช่นต้นกุหลาบหิน ซึ่งพืชเหล่านี้ไม่ต้องการดินที่มีความสมบูรณ์มากนัก แต่ต้องการดินที่ร่วมสามารถระบายน้ำได้ดีและสามารถอุ้มน้ำได้พอสมควร เราจะใช้ดินร่วนนำไปผึ่งแดด 7 วันใช้ 2 ส่วน ถ่านป่น 1 ส่วน ทรายหยาบ 3 ส่วน ปูนขาวเล็กน้อย ใบก้ามปู 1 ส่วนให้นำมาผสมรวมเข้าด้วยกันแล้วนำไปปลูกพืชจะเจริญเติบโตได้ดี

11 สำหรับปลูกต้นโป๊ยเซียน

เปลือกถั่ว และใบทองหลางหรือใบก้ามปูผุๆ 2 ส่วน ถ่านป่น 1 ส่วน ดินขุยไผ่ผสมแกลบ หรือทรายหยาบ 1 ส่วน อิฐมอญทุบเล็กๆ 2 ส่วน ผสมกัน และรถน้ำ ทิ้งไว้ 3 วันแล้วนำไปใช้งานได้เลย

12 สำหรับปลูกต้นปาล์ม โกสน และเบญจมาศ

ใช้ดินร่วน ทรายหยาบ ปุ๋ยคอกเก่าๆ กะ ดูกป่นเล็กน้อย ผสมกันแล้วก็นำไปใช้โรยไว้ที่บริเวณรอบๆของต้นไม้ จะช่วยในการเคิบโตได้ดี

13 สำหรับปลูกบอน ว่านต่างๆ และดาดตะกั่ว

ใช่ส่วนผสมของทราย 4 ส่วน ดินร่วน 6 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน ใบมะขามผุๆ 1 ส่วน

14 สำหรับปลูกต้นเฟิร์น

ดินร่วน 1 ส่วน ใบก้ามปูผๆ 1 ส่วน ทรายละเอืยด 1 ส่วน เศษอิฐหักป่น 1 ส่วน ปุ๋ยคอกเก่าๆ 1/2 ส่วน ปูนขาว 1/4 ส่วน ผสมเข้าด้วยกันแล้วใช้เทรอบๆต้นไม้

15 สำหรับปลูกคล้า และมารานต้า

ทราย 2 ส่วน ดินร่วน 2 ส่วน แกลบ 1 ส่วน ขุยมะพร้าว 2 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน

สูตรดินทั้ง 15 สูตรนี้ สามารถปลูกได้กับต้นไม้พืชผักสวนครัวได้ทุกชนิด สามารถเลือกทำตามสูตรทำตามต้นไม้ที่เราจะปลูกว่าเหมาะกับดินแบบไหน เหมาะกับอากาศแบบไหน เพื่อที่จะได้เจริญเติบโตได้ดีเห็นผลได้ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครูชาตรี ต่วนศรีแก้ว

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here