แนะนำให้ปลูก 5 ต้นไม้ไล่งู ป้องกันงูไม่กล้าเลื้อยเข้าบ้าน!

0

แนะนำให้ปลูก 5 ต้นไม้ไล่งู ป้องกันงูไม่กล้าเลื้อยเข้าบ้าน!

ในช่วงฝนตกชุกแบบนี้ พึ่งระวังอันตรายจากสัตย์เลื้อยคลานที่จะเข้ามาอาศัยภายในบ้านของเรา โดยเฉพาะ “งู” ที่มีพิษและไม่มีพิษ ต้องระวังทั้งนั้น วันนี้เราเลยได้รวมต้นไม้ 5 ชนิดที่ควรปลูกไว้รอบบริเวณบ้าน เพื่อป้องกันงูไม่ให้เข้าบ้านด้วยวิธีธรรมชาติ

ตอนนี้ประเทศไทยเริ่มเข้าช่วงหน้าฝนกันแล้ว ในช่วงที่ฝนตกชุก ก็มีเรื่องทำให้รู้สึกกังวลไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำท่วมหรือเรื่องที่เหล่าสัตว์อันตรายทั้งหลายจะเข้ามาอาศัยในบ้านของเรา โดยเฉพาะสัตว์เลื้อนคลานไม่มีขาที่เรารู้จักกันดี น้องงู นั่นเอง ถึงงูจะมีทั้งมีพิษและไม่มีพิษ แต่ถ้ามันไม่เข้ามาใกล้เราก็จะปลอดภัยกว่า วันนี้ เกษตรทูเดย์ จะขอหยิบยกเอา 5 สมุนไพรไล่งู ที่ควรปลูกไว้ในบริเวณบ้านเป็นวิธีป้องกันงูไม่ให้เข้าบ้านด้วยวิธีธรรมชาติกัน อยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่า ต้นไม้อะไรปลูกแล้วป้องกันงูเข้าบ้านได้งั้นไปดูกันเลย…

1. ฟ้าทะลายโจร หรือ หญ้ากันงู เป็นไม้ล้มลุก

มีความสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ลำต้นเหลี่ยม เป็นใบเลี้ยงเดี่ยว ผิวใบเกลี้ยง ออกสลับตรงข้าม ทรงใบรีและแคบ ความยาว 1.5-7 เซนติเมตร ความกว้าง 1-2.5 เซนติเมตร ออกดอกที่ซอกใบบริเวณปลายยอด มีสีขาว ความยาวประมาณ 0.9-1.5 เซนติเมตร ดอกมีขนาดเล็ก ปลายกลีบดอกแตกเป็นแฉก มีผลแห้ง ทรงรี คล้ายฝักต้อยติ่ง มีรสขมทุกส่วนของต้น ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด

หากตัวงูถูกับรากหรือใบจะทำให้ผิวหนังเกิดอาการปวดบวม

2. ต้นเหี่ย มีอีกชื่อว่า ต้นโกฐจุฬาลัมพา หรือ ต้นจิงจูฉ่าย เป็นต้นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก

ความสูงประมาณ 45-120 เซนติเมตร (อายุประมาณ 1 ปี) มีเหง้าติดพื้นหรืออยู่ใต้ดิน ลำต้นตรง กลม มีร่องและมีขนขึ้นปกคลุม แตกกิ่งก้านตามต้น ออกใบเรียงสลับกัน ลักษณะใบคล้ายผักชี ปลายใบแหลมและแตกเป็นแฉก หน้าใบเรียบสีเขียว หลังใบสีเทา-เขียว มีขนขาวขึ้นเล็กน้อย ความกว้างใบ 1.5-9 เซนติเมตร และยาว 2.5-10.5 เซนติเมตร

มีดอกขนาดเล็กสีขาวหรือแดง ความยาวประมาณ 3.5-5 มิลลิเมตร ออกผลรูปไข่ ทรงกลมรี ผิวเกลี้ยงไม่มีขน ขยายพันธุ์ได้ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด ต้นเหี่ยจะมีกลิ่นฉุนที่งูไม่ชอบ

3. ดาวเรือง

จัดเป็นไม้ล้มลุก มีความสูงประมาณ 60-100 เซนติเมตร (อายุประมาณ 1 ปี) ลำต้นของดอกดาวเรืองตั้งตรง สีเขียว เป็นร่อง แตกกิ่งบริเวณโคนต้น ใบมีลักษณะคล้ายขนนก ออกเรียงตรงข้ามกัน มีใบย่อยประมาณ 11-17 ใบ เป็นรูปรี ปลายแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเป็นซี่ ความยาว 2.5-5 เซนติเมตร ออกดอกเดี่ยว มีทั้งสีเหลืองและสีเหลืองปนส้ม

กลีบดอกมีขนาดใหญ่ซ้อนกันหลายชั้นเป็นวงกลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5-10 เซนติเมตร ความกว้าง 0.5-1.5 เซนติเมตร มีผลแห้งสีดำ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดดาวเรือง เป็นหลัก

กลิ่นของดาวเรืองยังรบกวนการจู่โจมของงู และ ยางในลำต้นก็มีฤทธิ์ระคายเคืองผิวและทำให้สายตาของงูพร่ามัวได้

4. ต้นระย่อม

จัดเป็นไม้พุ่มเตี้ย ผลัดใบในฤดูแล้งและผลิใบในฤดูฝน มีความสูงประมาณ 30-70 เซนติเมตร ลำต้นคดงอ เปลือกสีขาวหรือสีน้ำตาลอมเทา

มียางสีขาว มักมีรอยแผลตามลำต้น มีใบเดี่ยวออกสลับตรงข้าม ขึ้นหนาแน่ที่ปลายยอด ใบทรงรีคล้ายหอก ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ สีเขียวเข้มผิวมัน ความยาว 12-20 เซนติเมตร ความกว้าง 5-8 เซนติเมตร

ออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอด ตั้งแต่ 1-50 ดอก ปลายกลีบสีขาว โคนกลีบสีชมพูหรือแดงเข้ม มีผลรูปทรงกลม ผิวเรียบ ฉ่ำน้ำ ชนาดประมาณ 1-1.8 เซนติเมตร ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกจะกลายเป็นสีม่วงแดงหรือดำ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด

ต้นระย่อมมีฤทธิ์รบกวนระบบประสาทและระบบหัวใจของงู

5. กุ้ยช่ายประดับ หรือ กุ้ยช่ายม่วง เป็นไม้ยืนต้น

มีความสูงประมาณ 60 เซนติเมตร (อายุนานหลายปี) มีหัวใต้ดิน ขึ้นเป็นกอ ลักษณะใบเรียวยาว แบน ปลายแหลม ความยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ออกดอกสีม่วงลักษณะคล้ายดาวหกแฉก มีกลิ่นคล้ายกุ้ยช่ายทั้งที่ดอกและใบ

กุ้ยช่ายประดับ สามารถช่วยป้องกันยุงและหมัดเข้าบ้านและสามารถทำให้งูไม่กล้าเข้ามาในเขตบ้านและสวนของเราได้ด้วย

หน้าฝนนี้ทุกคนก็อย่าลืมจัดสวนกันใหม่ แล้วก็อย่าลืมปลูก 5 สมุนไพรไล่งูกันไว้ด้วยนะ อย่างน้อยก็อุ่นใจว่า มีตัวช่วยป้องกันงูไม่ให้เข้าบ้าน แถมยังทำให้สวนของเราดูสดชื่น สวยงาม เขียวขจีมากขึ้นด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : home.kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here