รีบหามาปลูกไว้ 5 ต้นไม้กันงู คนกลัว ควรปลูกไว้ที่บ้าน ป้องกันเข้าบ้าน

0

รีบหามาปลูกไว้ 5 ต้นไม้กันงู คนกลัว ควรปลูกไว้ที่บ้าน ป้องกันเข้าบ้าน

ขึ้นชื่อว่างูไม่ว่าใครได้ยินก็คงต้องมีหวั่นๆกันบ้าง โดยเฉพาะบ้านไหนที่ทำสวน ปลูกต้นไม้ไว้เยอะๆ หรือว่าบ้านไหนที่อยู่ติดกับป่ายิ่งต้องระวังเป็นพิเศษเพราะบางทีงูมาทีเราไม่ทันได้ตั้งตัว

บางครั้งเดินเล่นรอบบ้านช่วงเย็นแสงไม่ค่อยมีมองไม่ค่อยเห็นเกิดไปเหยียบเอาก็เรื่องใหญ่กันเลยทีเดียว หรือบางทีแอบเลื้อยเข้าบ้านไปแอบอยู่ตามซอกตามมุมแบบที่ไม่รู้ตัวก็มีเหมือนกัน ของแบบนี้ต่อให้ระวังยังไงพยายามทำความสะอาดรอบบ้านไม่ให้รกยังไงก็ยังไว้ใจไม่ได้อยู่ดีและในวันนี้เราก็มีวิธีทางธรรมชาติที่จะช่วยป้องกันไม่ให้งูเข้าบ้านโดยการเลือกปลูกต้นไม้ให้ถูกชนิดนั่นเอง

ต้นฟ้าทะลายโจร

ชื่อนี้หลายคนคงจะคุ้นหูกันดีเพราะมีการนำมาทำเป็นแคปซูลพร้อมรับประทานกันอยู่มาก แต่ฟ้าทะลายโจรมีอีกชื่อคือ หญ้ากันงู ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 50 เซนติเมตร ลำต้นเหลี่ยม ใบเลี้ยงเดี่ยว ผิวใบเกลี้ยง ทรงใบรีและแคบ ความยาว 1.5 ถึง 7 เซนติเมตร ความกว้าง 1 ถึง 2.5 เซนติเมตร ออกดอกที่ซอกใบบริเวณปลายยอด ดอกมีสีขาว ขนาดเล็ก ปลายกลีบดอกแตกเป็นเเฉก มีผลแห้ง ทรงรี คล้ายฝักต้อยติ่ง มีรสขมทุกส่วนของต้น ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด หากตัวงูถูกับรากหรือใบจะทำให้ผิวหนังเกิดอาการบ วม

ต้นจิงจูฉ่าย

ต้นจิงจูฉ่ายเป็นต้นไม้ล้มลุกที่มีขนาดเล็ก มีอายุประมาณ 1 ปี มีความสูงเฉลี่ยประมาณ 90 เซนติเมตร ถึง 100 เซนติเมตร มีเหง้าติดพื้นอยู่ใต้ดิน ส่วนของใบนั้นเป็นใบขนาดแหลม ส่วนใหญ่แล้วนั้นงูมักจะไม่ชอบกลิ่นของต้นจิงจูฉ่าย ถ้ามันเข้ามาใกล้ๆมันจะรีบหนีไปจากบริเวณนั้นทันที

ต้นดาวเรือง

ถือเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่เราคุ้นตากันดีแต่น้อยคนที่จะทราบว่าสามารถช่วยป้องกันงูได้ โดยต้นดาวเรื่องจัดเป็นไม้ล้มลุก มีอายุประมาณ 1 ปี ความสูงประมาณ 60 ถึง 100 เซนติเมตร ลำต้นตั้งตรงสีเขียว เป็นร่อง แตกกิ่งบริเวณโคนต้น ใบมีลักษณะคล้ายขนนก ออกเรียงตรงข้ามกัน มีใบย่อยประมาณ 11 ถึง 17 ใบ เป็นรูปรี ปลายแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเป็นซี่ ความยาว 2.5 ถึง 5 เซนติเมตร ออกดอกเดี่ยว มีทั้งสีเหลืองและสีเหลืองปนส้ม กลีบดอกมีขนาดใหญ่ซ้อนกันหลายชั้นเป็นวงกลม มีผลแห้งสีดำ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดดาวเรือง เป็นหลัก นอกจากนี้กลิ่นของดาวเรืองยังรบกวนการจู่โจมของงู ส่วนยางในลำต้นก็สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองผิวและทำให้สายตา ของงูพร่าเลือนได้

ต้นระย่อม

ชื่อนี้น่าจะไม่คุ้นหูหรือหลายคนอาจจะเพิ่งรู้จักเป็นครั้งแรก ต้นระย่อมจัดเป็นไม้พุ่มเตี้ย ผลัดใบในฤดูแล้งและผลิใบในฤดูฝน ความสูงประมาณ 30 ถึง 70 เซนติเมตร ลำต้นคดงอ เปลือกสีขาวหรือสีน้ำตาลอมเทา มียางสีขาว มักมีรอย แผล ตามลำต้น ใบเดี่ยวออกสลับตรงข้าม ขึ้นหนาแน่นที่ปลายยอด ใบทรงรียาว ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ สีเขียวเข้มผิวมัน ออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอด ตั้งแต่ 1 ถึง 50 ดอก ปลายกลีบสีขาว โคนกลีบสีชมพูหรือแดงเข้ม มีผลรูปทรงกลม ผิวเรียบ ฉ่ำน้ำ ผลอ่อนสีเขียว เมื่อสุกจะกลายเป็นสีม่วงแดงหรือดำ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด อีกทั้งต้นระย่อมนี้ยังมีฤทธิ์รบกวนระบบ ประสาท และระบบ หัวใจ ของงูอีกด้วย

ต้นกุ้ยช่ายประดับ

มีอีกชื่อคือ กุยช่ายม่วง เป็นต้นไม้ยืนต้น มีอายุยืน มีความสูงเฉลี่ยประมาณ 50 เซนติเมตร ถึง 65 เซนติเมตร มีหัวใต้ดินขึ้นเป็นกอ มีใบเรียว ปลายแหลม ความยาวประมาณ 30 เซนติเมตรโดยประมาณ ดอกมีสีม่วงลักษณะคล้ายกับดาวที่มีเเฉก กลิ่นคล้ายกับกุ้ยช่าย ทั้งใบและดอก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการกันยุ งอีกด้วย งูไม่ชอบกลิ่นของต้นไม้ชนิดนี้ เมื่ออยู่ในเขตบ้านงูจะไม่เข้ามาเลย

สำหรับต้นไม้ป้องกันงูที่เรานำมาฝากกันนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยป้องกันงูไม่ให้เข้ามาในบริเวณบ้านได้ แต่อย่างไรก็ตามการสำรวจและดูแลความสะอาดรอบๆบ้านให้โล่งไม่ให้บริเวณบ้านของเรารกก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยป้องกันงูหรือทำให้เราสามารถเห็นงูที่กำลังเข้ามาในบ้านของเราได้

เรียบเรียงโดย : Postsod

ที่มา : medthai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่